Tâm nguyện của người cha lãnh án tử

Thứ hai, 24/10/2016 10:45

(Cadn.com.vn) - Ngày 19-10, tại TP Đông Hà (Quảng Trị), TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án Trần Đình Thịnh (30 tuổi, trú thôn Mộc Đức, xã Cam Hiếu, H. Cam Lộ, Quảng Trị) theo kháng cáo xin giảm án sau khi bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên án tử hình về tội danh “Giết người”. Hai nạn nhân bị đoạt mạng sống là chị T. (vợ Thịnh) và anh L. (40 tuổi, trú xã Gio Việt, H. Gio Linh, người tình của chị T.). Hành vi dã man của Thịnh pháp luật không dung thứ, nhưng nhìn các con của bị cáo nhỏ dại chịu cảnh mất mẹ, nay sống với bà nội mắc bệnh ung thư khiến nhiều người xót xa.

Sự lựa chọn tiêu cực

Hai đứa con trai của bị cáo (sinh năm 2007 và 2013) hồn nhiên đùa dưới hội trường xét xử. Chúng còn quá nhỏ để cảm nhận được nỗi đau quá lớn bủa vây gia đình mình. Ngồi bên cạnh là mẹ Thịnh, đã ngoài 70 tuổi, đang mắc bệnh ung thư. Kể từ ngày con dâu mất mạng, con trai bị bắt giam, bà là người chăm sóc 2 đứa cháu nhỏ. Xót con, thương cháu đã khiến bà tiều tụy, bệnh trạng nặng hơn. Vết mổ ở vùng cổ vẫn còn bịt băng gạc, bà không thể nói được nhiều, không thể gào khóc nhưng tiếng đau đớn vẫn bật ra. Bao nhiêu bi kịch cũng theo đó mà trở lại rõ mồn một.

Đầu năm 2015, Thịnh quyết định sang Trung Quốc làm thuê, mong thu nhập khá hơn. Xa vợ con, Thịnh đã lường những khó khăn, nảy sinh sẽ gặp phải nhưng chưa từng nghĩ đến vợ sẽ “phải lòng” người khác lúc mình vắng nhà. Sau hơn 4 tháng, Thịnh đã ky cóp gửi về được số tiền khoảng 40 triệu đồng cho vợ. Nhưng chỉ một tháng sau, quê nhà báo tin vợ và người đàn ông bán cá tên L. bị người làng bắt quả tang quan hệ bất chính ngay tại Mộc Đức, CA lập biên bản, Thịnh đã vứt hết để chạy về nhằm làm rõ ngọn ngành và “cứu chữa” cuộc hôn nhân. Tháng 7-2015, Thịnh có mặt tại nhà và trực tiếp nghe vợ thừa nhận về quan hệ ngoài luồng với người đàn ông tên L. Nỗi uất ức bị phản bội đã khiến Thịnh đánh vợ không thương tiếc. Nhưng trong thời gian chị T. bỏ về quê ngoại, vợ chồng nối lại liên lạc và Thịnh quyết định tha thứ cho vợ. “Ngại lời dị nghị và để tách vợ khỏi người đàn ông ấy, bị cáo đưa vợ vào Bình Dương để gầy dựng lại cuộc sống, bảo vệ cuộc hôn nhân này” - Thịnh trình bày.

Đưa vợ vào Bình Dương, Thịnh dành thời gian để trò chuyện và chia sẻ vì sợi dây hàn gắn vẫn mong manh trước nhiều nghi ngại thì Thịnh tiếp tục nhận được tin T. đã có thai với L. và giữa họ vẫn liên hệ với nhau. Nghiệt ngã thay đó là sự thật, vợ thú nhận vừa phá thai nửa tháng trước, Thịnh như rơi xuống vực thẳm đau đớn, khóc lên những tiếng phẫn uất dồn nén. Nhưng khi vợ thề thốt, cam kết sẽ đoạn tuyệt với người tình, anh đồng ý tha thứ lần nữa. Chẳng ngờ được, khi Thịnh vào phòng tắm thì chị vợ tranh thủ nhắn tin cho anh L...: “Nếu anh Thịnh bỏ em, anh có đi với em không?”. Khoảnh khắc đọc được dòng tin nhắn rủ rê vỏn vẹn chừng đó chữ, Thịnh đã không còn đủ tỉnh táo để suy tính lựa chọn cách giải quyết, chộp lấy con dao gọt hoa quả đâm nhiều nhát kết liễu mạng vợ. Lúc ấy là chập tối 19-8-2015. Gây án xong, Thịnh ra ngay Quảng Trị để đón con trai bỏ trốn. Thế nhưng, khi ra đến quê nhà, nỗi uất ức trong lòng chưa nguôi mà còn bùng lên. Đêm 20-8, Thịnh cầm dao xộc vào nhà anh L., chém một nhát chí mạng vào cổ người tình của vợ. Lựa chọn cách giải quyết không lối thoát, cướp đi mạng sống của người khác một cách dã man do cuồng hận cũng đã đẩy chính anh ta vào kết cục bi thảm.

Thịnh khóc nghẹn gặp 2 con nhỏ cùng người mẹ già đang mắc bệnh ung thư.

Mong được sống để động viên các con

Cuối tháng 5-2016, sau khi TAND tỉnh Quảng Trị xét xử, tuyên mức án tử hình, bị cáo Thịnh đã gửi kháng cáo xin giảm án. Quá trình giải quyết phúc thẩm vụ án, đại diện hợp pháp của 2 bị hại cũng có đơn xin giảm án cho bị cáo. Theo nội dung đơn của chị Phượng - vợ nạn nhân L., cho rằng Thịnh đã ăn năn hối cải, mẹ già mắc bệnh hiểm nghèo, các con còn nhỏ, bản thân cũng đồng cảm với hoàn cảnh bị cáo và xót thương hai đứa trẻ đã mất mẹ nên kính mong tòa xem xét cho các cháu còn cơ hội có cha.

“Mẹ bị cáo bị ung thư rồi. Hoàn cảnh giờ rất khó khăn. Xin HĐXX xem xét giảm án cho bị cáo, để mỗi lần các con vào thăm, bị cáo có thể động viên, an ủi, tiếp thêm nghị lực cho các con” - lời tâm nguyện của bị cáo đầy khẩn thiết.

Dẫn giải bị cáo rời phiên tòa.

Phía luật sư bào chữa cho bị cáo cũng cho rằng bị cáo phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, bị hại có phần lỗi, đồng thời quá trình giải quyết phúc thẩm vụ án, đại diện hợp pháp của các bị hại đều có đơn xin giảm án... nên đề nghị giảm án cho bị cáo. Tuy nhiên, VKSND Cấp cao đề nghị HĐXX bác kháng cáo. Khép lại phiên xét xử, Tòa đã tuyên y án sơ thẩm: tử hình. Những người dự khán không cầm được nước mắt trước cảnh người mẹ già thất thần nhìn theo bóng xe chở con rời sân tòa. Còn hai đứa trẻ trong suốt phiên xét xử vẫn hồn nhiên, giờ cảm nhận được nỗi chia ly đau đớn cũng níu chân bà òa khóc nức nở...

Bảo Hà