TAND tỉnh Quảng Nam bác toàn bộ đơn kiện của ông Đinh Hữu Thoại

Thứ bảy, 01/10/2022 07:30
Ngày 29-9, TAND tỉnh Quảng Nam đã xét xử sơ thẩm và tuyên bác toàn bộ đơn kiện của ông Đinh Hữu Thoại liên quan đến việc ông bị Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Quảng Nam xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19.
Những bài viết và bình luận của ông Đinh Hữu Thoại trên mạng xã hội.
Những bài viết và bình luận của ông Đinh Hữu Thoại trên mạng xã hội.

Theo quyết định xử phạt của Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam, ngày 18-6-2021, ông Đinh Hữu Thoại (1973; nghề nghiệp: Linh mục, phụ tá giáo xứ Tiên Phước, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam; nickname “Đinh Hữu Thoại”, đã được facebook cấp tích xanh) đã sử dụng tài khoản facebook nêu trên đăng tải thông tin sai sự thật với nội dung: “Quỹ vắc xin là quỹ lừa đảo! Kẻ lừa đảo thì mang tiền đi gửi nhà băng lấy lãi. Kẻ bị lừa thì ngậm bồ hòn làm ngọt”; kèm theo đó là ảnh chụp bài viết Trang thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Bộ Y tế có nội dung: “Thủ tướng: Quỹ vaccine COVID-19 là quỹ nhân ái, tinh thần đoàn kết và trái tim kết nối trái tim”.

Ngoài ra, ông Đinh Hữu Thoại còn đăng tải nhiều bài viết, bình luận mang tính bôi nhọ, sai sự thật, xuyên tạc công tác phòng chống dịch bệnh của Đảng, Nhà nước gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân và giáo dân cả nước, cụ thể như: “Bộ Y tế thao túng và kiếm ăn bộn tiền trong đại dịch, chả thấy lợi gì cho dân”; “Chỉ có 2 thành phần đóng góp vào quỹ tào lao này là thiếu hiểu biết và hèn nhát”; “không ngu gì để dân chích ngừa vaccine hết, phải để kinh doanh kiếm lời 1 thời gian”...

Trong khi ông Đinh Hữu Thoại không ngừng rêu rao những luận điệu xuyên tạc thì chính đại diện của các chức sắc tôn giáo, tín đồ, bà con giáo dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều đánh giá cao tinh thần Việt Nam, những nỗ lực của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh; đồng thời khẳng định những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong đó có Quỹ vaccine trong thời gian qua là hết sức cần thiết để chung tay phòng chống đại dịch COVID.

Cũng từ quỹ vaccine đó, giữa tháng 9-2021, chính bản thân ông Đinh Hữu Thoại đã được tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 hoàn toàn miễn phí. Đồng thời, hầu hết tất cả các chức sắc, tín đồ, giáo dân các tôn giáo và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh cũng đã được tiêm vaccine. Điều này thêm khẳng định những ý kiến của ông Đinh Hữu Thoại là không có cơ sở, phiến diện, không đúng sự thật, đi ngược lại với tiếng nói của dân tộc trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đáng chú ý, Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam đã gửi giấy mời làm việc 3 lần với ông Đinh Hữu Thoại để làm rõ một số nội dung đăng tải, chia sẻ trên facebook sai sự thật về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, cả 3 lần ông Đinh Hữu Thoại đều viện nhiều lý do khác nhau và không đến làm việc theo lịch hẹn... Sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính, ông Đinh Hữu Thoại mở lại tài khoản facebook cá nhân và gửi đơn kiện Chánh Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam đến Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Sau khi tiếp nhận đơn kiện, TAND tỉnh Quảng Nam tiến hành các hoạt động theo quy định của pháp luật và ngày 29-9 đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Sau khi nghe các bên trình bày và xem xét, đối chiếu tài liệu, chứng cứ, HĐXX đã bác toàn bộ đơn kiện của ông Đinh Hữu Thoại.

B.B