Tăng cường các hoạt động quản lý, bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư

Thứ tư, 25/10/2023 08:05
UBND tỉnh Quảng Bình đã có chỉ đạo tăng cường quản lý, bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư nhằm hạn chế, ngăn chặn tối đa việc săn bắt, buôn bán, tiêu thụ trái pháp luật vẫn âm thầm diễn ra ở địa phương.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan nghiêm chỉnh chấp hành và phổ biến các quy định pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư đến với người dân. Cùng với đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân ở Quảng Bình không tham gia săn, bắt, mua, bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo các loài chim hoang dã, di cư trái pháp luật; không mua, bán cá thể chim để phóng sinh.

Các cơ quan chức năng, như: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Cục Hải quan, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh thanh tra, kiểm tra thường xuyên nhà hàng, cơ sở kinh doanh, chợ chim hoang dã, khu vực trọng điểm, đầu nậu về săn, bắt, buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ các loài chim hoang dã, di cư. Các đơn vị kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi săn, bắn, bẫy, bắt, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư...

Được biết, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng ở tỉnh đã tổ chức gần 450 cuộc kiểm tra; tháo gỡ, tiêu hủy và xử lý 8.520 chim mồi giả, gần 18.000m lưới, hơn 67.000 que nhạ (que có phết keo)cùng nhiều máy phát tín hiệu để bẫy bắt chim trời. Lực lượng chức năng đã thu giữ và thả 127 con chim mồi sống về với môi trường tự nhiên.

Tuy nhiên, việc bắt giữ và xử lý các đối tượng vi phạm về hành vi săn bắt, buôn bán, tiêu thụ các loài chim hoang dã, di cư trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn và có nhiều hạn chế do địa bàn hoạt động của các đối tượng này thường nằm ở vùng hoang vắng, khó kiểm tra, kiểm soát. Từ đầu năm đến nay, mới chỉ có một đối tượng săn bắt chim trời bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt 3 triệu đồng.

Quảng Bình là một trong những địa phương được đánh giá có độ đa dạng sinh học cao. Đáng chú ý, chỉ với Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu-Khe Nước Trong, độ đa dạng sinh học về loài chim đã cực kỳ phong phú.

Mạnh Thành