Tăng cường công tác phòng chống tội phạm trên tuyến biên giới biển

Thứ bảy, 02/03/2024 07:00
Những năm gần đây, tình hình hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội tại khu vực biên giới biển Đà Nẵng có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến ANTT, nhất là hành vi vi phạm pháp luật về ma túy. Cùng với các lực lượng chức năng khác, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT và TP) của BĐBP TP Đà Nẵng thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm để đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này…
Khám phá thành công nhiều chuyên án lớn, BĐBP TP Đà Nẵng và các lực lượng phối hợp luôn được lãnh đạo TP Đà Nẵng động viên, biểu dương khen thưởng.
Khám phá thành công nhiều chuyên án lớn, BĐBP TP Đà Nẵng và các lực lượng phối hợp luôn được lãnh đạo TP Đà Nẵng động viên, biểu dương khen thưởng.

Thực trạng tội phạm ma túy tuyến biên giới biển

Đại tá Võ Tín- Phó Chỉ huy trưởng BĐBP TP Đà Nẵng cho hay, đợt cao điểm tấn công tội phạm hàng năm, nhất là dịp Tết, đơn vị luôn phát động các đợt thi đua hướng tới chào mừng Ngày Truyền thống BĐBP với việc triển khai cao điểm tấn công tội phạm, trong đó có chuyên đề chống tội phạm ma túy trên địa bàn khu vực biên giới biển. Theo đó, các Đồn Biên phòng Hải Vân, Phú Lộc, Sơn Trà, Non Nước và Ban chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu Cảng đã quán triệt cho toàn thể cán bộ chiến sĩ, nòng cốt là lực lượng PCMT và TP phối hợp với các ban ngành đoàn thể địa phương tuyên truyền cho nhân dân về tác hại của ma túy đối với cộng đồng; phát huy vai trò, ý thức trách nhiệm của người dân trong việc tham gia tố giác tội phạm; tăng cường lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình tội phạm ma túy trên khu vực biên giới biển; kịp thời đấu tranh, xác minh làm rõ các đường dây hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các chất ma túy để xác lập các chuyên án đấu tranh, triệt phá đạt kết quả cao nhất.

Từ đợt cao điểm Tết Giáp Thìn 2024, lực lượng PCMT và TP đã bắt giữ trên dưới 10 vụ với hàng chục đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy, tang vật thu giữ hơn 100 gam ma túy các loại. Đơn cử, cuối tháng 11-2023 tại đường Trần Duy Chiến, Đồn Biên phòng (ĐBP) Hải Vân phối hợp ĐBP Sơn Trà và Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Cẩm Lệ bắt quả tang Tôn Nữ Kim Chi đang bán ma túy cho con nghiện T.V.T (1986) thu giữ 6 gói tinh thể màu trắng (đối tượng khai nhận là ma túy đá), trọng lượng khoảng 10 gram. Giữa tháng 1-2024, trên đường Điện Biên Phủ, trinh sát Phòng PCMT và TP bắt quả tang Bùi Văn Giang (2004, quê Đại Lộc, Quảng Nam) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 1 gói ma túy tổng hợp dạng đá. Từ lời khai của Trung, lực lượng PCMT và TP khám xét khẩn cấp nơi ở đối tượng Tào Nguyễn Thành Trung (1996, quê Đại Lộc), thu giữ 1 bộ dụng cụ dùng để sử dụng ma túy; 2 gói ni-lông bên trong có chứa chất ma túy khoảng 5 gam và một số dụng cụ dùng để chứa, sử dụng ma túy.

Theo Thượng tá Hoàng Hữu Hà- Phó trưởng phòng PCMT và TP (BĐBP TP), ngoài cao điểm Tết Giáp Thìn-2024, đợt cao điểm Tết Quý Mão- 2023 đơn vị và các lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ 13 vụ/22 đối tượng phạm tội ma túy, thu giữ gần 3 kg ma túy tổ hợp dạng đá, 1 kg ma túy tổng hợp dạng ketamine, 650 gam cần sa, 16.041 viên hồng phiến, 50 viên thuốc lắc và nhiều tang vật liên quan. "Nếu như trước đây, các loại ma túy bị phát hiện tập trung chủ yếu vào các loại heroin, ketamine, thì gần đây lực lượng chức năng thu giữ thêm nhiều loại ma túy mới. BĐBP TP đã bắt giữ nhiều vụ mua bán trái phép chất ma túy dưới vỏ bọc các tên gọi "nước vui", "nước xoài" hoặc tinh dầu sử dụng cho thuốc lá điện tử...", Thượng tá Hoàng Hữu Hà cho biết và thông tin đã xuất hiện trường hợp "sản xuất" ma túy. Đơn cử năm 2023 tại địa bàn quận Liên Chiểu, lực lượng PCMT và TP phối hợp với ĐBP Hải Vân bắt quả tang Ngô Văn Sang (31 tuổi, quê Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) vận chuyển 2kg thảo mộc khô. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Sang, thu giữ thêm hơn 28kg thảo mộc khô và nhiều chất bột các loại, gần 5 lít tinh dầu và hóa chất cùng nhiều trang thiết bị, dụng cụ khác dùng để sản xuất thảo mộc có tẩm tinh dầu và ma túy, bán cho con nghiện với giá 1,5 triệu đồng 1kg…

Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn tội phạm và "cái chết trắng"

Đại tá Võ Tín cho hay, hiện nay các đối tượng sử dụng công nghệ, mạng xã hội để liên lạc, giao nhận ma túy. Điều này đòi hỏi bên cạnh việc cán bộ nâng cao năng lực, phải có trang thiết bị, phương tiện để đáp ứng được nhiệm vụ phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Đồng thời, Bộ chỉ huy BĐBP TP Đà Nẵng chỉ đạo lực lượng chuyên trách đấu tranh với tội phạm ma túy phải thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng nhất là Công an, Hải quan, Cảnh sát biển... để trao đổi thông tin tình hình, triển khai các biện pháp phòng ngừa, phát hiện đấu tranh, triệt phá các đường dây, băng nhóm tội phạm buôn lậu trên biển.

Bên cạnh công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, đơn vị cũng chỉ đạo cán bộ chiến sĩ thường xuyên làm tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm cướp giật và tội phạm khác ở khu vực biên giới biển. Các ĐBP và Biên phòng Cửa khẩu cảng phối hợp với Công an các phường biên giới biển tổ chức tuần tra kiểm soát chặt chẽ địa bàn với hàng trăm lượt cán bộ chiến sĩ tham gia. Ngoài ra, các đơn vị còn tích cực tham gia củng cố xây dựng thực lực chính trị ở cơ sở; các ĐBP và Biên phòng Cửa khẩu cảng, Hải đội Biên phòng 2 thường xuyên cử cán bộ đảng viên tham gia sinh hoạt tại 35 chi bộ khu dân cư ven biển, tuyên truyền cho ngư dân tích cực vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Những thành tích đạt được trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy của BĐBP TP đã góp phần cùng cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể của địa phương thực hiện tốt chủ trương "không có người nghiện ma túy trong cộng đồng dân cư" và chương trình "Thành phố 4 an" trên khu vực biên giới biển của Đà Nẵng.

Công Hạnh- Bá Vĩnh