Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết

Thứ năm, 12/01/2017 09:54

(Cadn.com.vn) - Thực hiện kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm về môi trường và các vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong dịp Tết Nguyên đán 2017 của Giám đốc CA tỉnh, từ cuối tháng 12-2016 đến nay, Phòng Cảnh sát Môi trường CA tỉnh phối hợp với các ngành chức năng đã phát hiện, xử lý gần 10 vụ vi phạm, qua đó lập biên bản xử phạt hàng chục triệu đồng.

Thời điểm cận Tết, nhiều cơ sở sản xuất, chế biến các loại thực phẩm tăng cường sản xuất phục vụ nhu cầu người tiêu dùng khiến tình trạng vi phạm trong công tác vệ sinh ATTP tăng cao. Mới đây, qua kiểm tra 2 cơ sở sản xuất bánh kẹo Bảo Linh (P. Tân Thạnh) và Đất Quảng (P. An Sơn, TP Tam Kỳ), Phòng Cảnh sát Môi trường phát hiện chất lượng các sản phẩm tuy đảm bảo, song quy trình chế biến thực phẩm, nơi bảo quản thực phẩm, sử dụng người lao động không đảm bảo vệ sinh. Theo đó, cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt Cơ sở sản xuất bánh kẹo Đất Quảng 17,5 triệu đồng; xử phạt Hiệu bánh Bảo Linh 15 triệu đồng.

Đối với các loại hóa chất độc hại được sử dụng trong chế biến thực phẩm, lực lượng chức năng cũng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý. Cụ thể ngày 5-1, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (thuộc Sở NN&PTNT) phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường CA tỉnh tiến hành xử phạt 35 triệu đồng và tiêu hủy vật phẩm đối với cơ sở sản xuất chả Thanh Thảo (xã Hương An, H. Quế Sơn) do ông Phan Ngọc Thương làm chủ. Trước đó, trong quá trình kiểm tra chất lượng vệ sinh ATTP, đoàn kiểm tra đã thử nhanh và phát hiện cơ sở này sử dụng hàn the - là loại chất cấm nằm ngoài danh mục được phép sử dụng để chế biến thực phẩm. Qua đó, đoàn đã niêm phong và tiêu hủy 40 cây chả tép, 12 đòn chả (mỗi đòn nặng 0,5kg).

Phòng Cảnh sát Môi trường CA tỉnh Quảng Nam và các ngành chức năng tiêu hủy số chả có chứa chất hàn the.

Ngoài việc xử phạt, các ngành chức năng còn lập biên bản cấm cơ sở trên sản xuất chả trong vòng 2 tháng. Tại buổi làm việc với đoàn, ông Phan Ngọc Thương thừa nhận việc làm sai trái nêu trên, tuy nhiên ông Thương cho rằng mình không nhận thức được mức độ độc hại mà chất hàn the gây nên đối với sức khỏe con người. Do vậy, ông Trần Bốn - Chi cục phó Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản giải thích: Chất hàn the là một trong những chất vô cùng độc hại.

Khi chúng ta ăn phải thực phẩm có chất hàn the trên, độc tố không bị thải ra ngoài, cũng không bộc phát thành bệnh ngay mà tồn dư trong người qua thời gian dài sẽ phát thành các bệnh ung thư. “Chất hàn the có tác dụng làm cho chả giòn, bảo quản được lâu nên nhiều cơ sở sản xuất tìm mua để sử dụng. Hiện nay, đã có các phụ gia khác thay thế cho chất hàn the trong quá trình sản xuất nem chả mà không gây độc hại cho người tiêu dùng. Sắp tới, chúng tôi tiếp tục tổ chức các buổi tập huấn để trang bị kiến thức cho những cơ sở sản xuất nem chả nói riêng cũng như các loại thực phẩm khác nói chung. Qua đó rà soát, siết chặt hoạt động của những cơ sở này. Nếu cơ sở nào đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh ATTP thì đăng ký thương hiệu dán trên sản phẩm khi bán ra thị trường”, ông Trần Bốn nói.

Trong lĩnh vực kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, lực lượng chức năng cũng phát hiện nhiều sai phạm. Theo Nghị định 119/2013/NĐ-CP ngày 9-10-2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, hành vi bơm nước vào cơ thể bò trước khi giết mổ sẽ bị xử phạt với mức 5 - 6 triệu đồng. Dù các cơ quan chức năng đã tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt nhiều lần, nhưng vì lợi nhuận, nhiều cơ sở giết mổ vẫn cố tình vi phạm. Cụ thể, ngày 4-1, Phòng Cảnh sát Môi trường CA tỉnh Quảng Nam phát hiện, bắt quả tang cơ sở giết mổ gia súc do ông Nguyễn Hữu Cảnh (trú xã Điện Hồng, TX Điện Bàn) làm chủ có hành vi bơm nước vào bò trước khi giết mổ. Tối 6-1, đoàn kiểm tra của Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính đối với cơ sở giết mổ do ông Văn Công Đoan (TT. Nam Phước, H. Duy Xuyên) làm chủ về hành vi bơm nước vào cơ thể bò trước khi giết mổ. Được biết, cơ sở giết mổ của ông Đoan trước đó cũng đã bị cơ quan chức năng phát hiện lập biên bản xử lý, nay lại tiếp tục tái phạm.

“Từ ngày 20-12-2016 đến nay, ngoài phối hợp với các ngành chức năng, riêng đơn vị đã phát hiện, xử lý 6 vụ vi phạm về thực phẩm. Ngoài các vụ vi phạm về ATTP, trong ngày 5-1, đơn vị đã phát hiện 2 vụ tàng trữ, vận chuyển trái phép động vật hoang dã tại H. Nam Giang, qua đó tịch thu 69 kg sản phẩm động vật rừng các loại không rõ nguồn gốc, lập biên bản bàn giao tang vật cho Hạt kiểm lâm Rừng đặc dụng Sông Thanh xử lý theo quy định. Trong thời gian đến, đơn vị tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xác minh các cơ sở sản xuất, chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nhằm góp phần đảm bảo vệ sinh ATTP trong dịp Tết cũng như các tháng tiếp theo”, Thiếu tá Hồ Quang Hải, Đội trưởng Đội 4 Phòng Cảnh sát Môi trường CA tỉnh Quảng Nam cho biết.

Trần Tân