Tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác phòng cháy chữa cháy

Thứ hai, 06/11/2023 06:30
Ngày 5-11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3-1-2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong tình hình mới.

+ TP Đà Nẵng trình bày kinh nghiệm xã hội hóa, mô hình, điển hình tiên tiến

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường trình bày tham luận tại Hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Trụ sở Chính phủ với điểm cầu tại trụ sở 63 UBND các tỉnh, thành phố và hơn 700 điểm cầu tại UBND các quận, huyện trong cả nước. Tại điểm cầu Đà Nẵng, tham dự có Phó Chủ tịch UBND TPTrần Chí Cường cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Số vụ cháy giảm nhưng thương vong tăng

Báo cáo tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long- Thứ trưởng Bộ Công an cho hay, từ đầu năm 2023 đến nay toàn quốc xảy ra 2.927vụ cháy và sự cố cháy, làm chết 134 người, làm bị thương 101 người, về tài sản ước tính sơ bộ thành tiền gần 230 tỷ đồng và 207 ha rừng. So với cùng kỳ, số vụ cháy và sự cố cháy giảm 1.367 vụ, tăng 36 người chết, tăng 22 người bị thương; thiệt hại về tài sản giảm 337,92 tỷ đồng.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an các địa phương đã nâng cao vai trò nòng cốt trong công tác chữa cháy và CNCH. 10 tháng đầu năm tổ chức chữa cháy, CNCH 2.493 vụ cháy, tai nạn, sự cố; Tổ chức hướng dẫn thoát nạn và trực tiếp cứu được 885 người; tìm kiếm được 782 thi thể nạn nhân trong các vụ cháy và sự cố, tai nạn; bảo vệ tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng và cứu được tài sản trị giá khoảng 270 tỷ đồng trong các vụ cháy…

Đặc biệt sau khi Công điện số 825/CĐ-TTg ban hành, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tổng rà soát, kiểm tra đối với 100% các cơ sở nhà chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao. Tuy nhiên, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long cũng nêu rõ, một bộ phận không nhỏ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân chưa nhận thức, ý thức được tầm quan trọng của công tác PCCC còn chủ quan, coi nhẹ công tác này.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long báo cáo tình hình cháy nổ và kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg.

Lấy “phòng” là chính, “chữa” là chống

Tại Hội nghị, các đại biểu tham gia thảo luận, tập trung đánh giá những kết quả đạt được, nhất là những việc chưa làm được, những tồn tại, hạn chế, bất cập, khó khăn, làm rõ nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm để có những giải pháp căn cơ, quyết liệt và khả thi nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC và CNCH.

Tham gia phát biểu tại Hội nghi, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường nêu thêm các ý kiến về liên quan đến xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân PCCC. Đơn cử,trong đợt cao điểm vận động, xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”, TP đã kêu gọi, vận động từ nguồn xã hội hóa, trao tặng hơn 180 bộ thiết bị, hơn 1.000 bình chữa cháy xách tay hỗ trợ các quận, huyện, phường, xã. Đến nay, trên địa TP đã vận động, xây dựng, ra mắt 540 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, tổ chức thực tập các phương án chữa cháy, CNCH tại 100% các “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn; xây dựng 1.918 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”; tổ chức vận động mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay; tổ chức vận động, hướng dẫn nhà mở lối thoát nạn thứ 2 đạt tỷ lệ hơn 98% và 100% các căn nhà tháo dỡ “chuồng cọp” tạo lối thoát nạn thứ 2; tiếp tục duy trì, triển khai nhân rộng hơn 12 mô hình trong phong trào toàn dân PCCC trên địa bàn như:“Cụm dân cư (thôn) an toàn PCCC, khu chung cư an toàn về PCCC”, “Cửa hàng xăng dầu văn minh, xanh, sạch đẹp”, “Chợ kiểu mẫu an toàn về PCCC”, “Tổ tự quản đảm bảo ANTT và PCCC”, “Khu di tích Danh thắng an toàn PCCC và CNCH”…

Cũng theo Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, lãnh đạo Đà Nẵng luôn nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm trong việc phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân và của cả hệ thống chính trị tham gia vào hoạt động PCCC, xác định công tác PCCC gồm 2 trụ cột, là phòng cháy và chữa cháy; trong đó xác định trụ cột “phòng” là chính, phòng là “xây”, chữa là “chống”, phòng là cơ bản chiến lược - lâu dài.

Tăng cường quản lý chặt chẽ, hiệu lực, hiệu quả hơn

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị, nhất là trong bối cảnh vừa qua đã xảy ra một số vụ cháy gây hậu quả hết sức nghiêm trọng về người và tài sản, đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ phải có ngay những giải pháp cấp bách, khả thi để phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao Bộ Công an chuẩn bị tốt nội dung, chương trình hội nghị; báo cáo đã thẳng thắn đánh giá toàn diện về tình hình, kết quả, hạn chế, tồn tại, khó khăn, chỉ ra nguyên nhân, trên cơ sở đó đề ra nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, các đại biểu đã thảo luận, phân tích, góp nhiều ý kiến, qua đó thấy được bức tranh toàn cảnh về công tác này.

Nhấn mạnh thêm một số nội dung, Thủ tướng chỉ rõ các quan điểm chỉ đạo trong công tác này, đó là theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng xác định “Chú trọng an ninh, an toàn là một trong những yếu tố hàng đầu trong cuộc sống của người dân”.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường trình bày tham luận tại Hội nghị.

Dự báo thời gian tới, tình hình cháy nổ, sự cố, tai nạn tiếp tục diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương phải có trách nhiệm, tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm; tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, quản lý của Nhà nước của các cấp chính quyền đối với công tác PCCC và coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục.

Yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về PCCC và tập trung nâng cao năng lực của lực lượng PCCC, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng phân công nhiệm vụ cụ thể đối với các bộ, ngành, địa phương. Trong đó, Bộ Công an được giao khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật PCCC và CNCH và các nghị định liên quan; phối hợp với các bộ ngành rà soát, sửa đổi quy định về PCCC, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; chỉ đạo thực hiện nghiêm quy trình, quy chế thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC; quản lý, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH trên tinh thần nghiêm minh, công khai, minh bạch, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, phiền hà, bảo đảm thực chất, không hình thức…

MAI VINH