Tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm

Thứ ba, 21/05/2024 09:05
Ngày 20-5, Bộ Y tế cho hay, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về An toàn thực phẩm (ATTP)  vừa ký công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2024 đến nay đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có những vụ ngộ độc lớn làm nhiều người mắc và nhập viện điều trị.

Theo kết quả điều tra ban đầu, nguyên nhân ngộ độc phần lớn liên quan đến các loại nguyên liệu thực phẩm như thịt gà, thịt lợn, thủy sản, rau, củ, quả từ cơ sở sản xuất trong nước và nhập khẩu. Các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm trên thuộc lĩnh vực phân công quản lý của Bộ NN&PTNT theo quy định tại Điều 38 Nghị định số 15/2018 ngày 2-2-2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP.

Theo đó, để tăng cường hiệu quả công tác bảo đảm ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo cơ quan chức năng thuộc ngành Nông nghiệp tăng cường kiểm soát các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật sản xuất trong nước và nhập khẩu. Đồng thời chủ động và phối hợp với các cơ quan thuộc ngành Y tế truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.

Cùng đó, Bộ NN&PTNT chỉ đạo cơ quan chức năng thuộc ngành Nông nghiệp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu, xử lý nghiêm nếu có vi phạm quy định của pháp luật về ATTP.

Các cơ quan chức năng tăng cường thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước, nhập khẩu; cần hướng dẫn người tiêu dùng thực hiện lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn.

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trên cả nước liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm lớn, thậm chí có ca tử vong. Mới đây nhất, chiều tối 15-5,tại Đồng Nai xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến gần 100 công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam, Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, Đồng Nai nhập viện.

Trước đó, trưa 14-5, một vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại một công ty trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Sau bữa trưa, hơn 400 công nhân tại đây có biểu hiện đau bụng, buồn nôn được đưa vào viện. Suất ăn do công ty tự nấu gồm có gà xào, súp lơ xanh, dưa muối... Cũng trong tuần đầu tháng 5 đã liên tiếp xảy ra một số vụ ngộ độc, nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có vụ hơn 500 người ở Đồng Nai bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, vấn đề ATTP, theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ có 3 cơ quan chịu trách nhiệm là Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương và Bộ Y tế. Ngoài ra, còn có trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp; ý thức của người dân thực hiện vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm…

Bích Thủy