Tăng cường kiểm tra an toàn PCCC mùa cao điểm cuối năm

Thứ hai, 27/12/2021 19:23

Vào thời điểm cuối năm 2021, nhất là dịp lễ, Tết đang cận kề, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH CAQ Thanh Khê (TP Đà Nẵng) càng tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC. Trung tá Trương Huy Chương- Phó Trưởng CAQ Thanh Khê cho biết: "Thực hiện Kế hoạch số 1117/KH-UBND ngày 30-6-2021 của UBND quận Thanh Khê, chúng tôi đã thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận". Trên cơ sở đó, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH CAQ Thanh Khê đã lên một kế hoạch rất chi tiết và cụ thể để triển khai nhiệm vụ này.

CAQ Thanh Khê phát tờ rơi tuyên truyền PCCC và CNCH cho người dân.

Thiếu tá Hoàng Quốc Hải- Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH CAQ Thanh Khê chia sẻ, từ ngày 19-10 đến 10-12 CAQ Thanh Khê phối hợp với UBND và Công an 10 phường tiến hành kiểm tra loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận. Kết quả đã đạt được như sau: số hộ qua khảo sát là 1.656 hộ, đã kiểm tra 1656/1656 hộ (đạt 100%), số biên bản kiểm tra đã lập và số bản cam kết an toàn PCCC đã ký là 1.656 bản (đạt 100%).

Riêng công tác kiểm tra đối với hộ gia đình nhà chỉ ở, UBND quận giao cho UBND 10 phường tự tổ chức kiểm tra. Tính đến ngày 17-12 đạt kết quả như sau: số hộ qua khảo sát là 38.577 hộ, đã kiểm tra 18.712/38.577 hộ (đạt 48,5%), đã lập 18.712 biên bản kiểm tra và có 26.576 hộ gia đình đã kí bản cam kết an toàn PCCC. Điều quan trọng là thông qua công tác kiểm tra, các tổ kiểm tra liên ngành cũng đã lồng ghép công tác hướng dẫn, tuyên truyền về an toàn PCCC đến các hộ gia đình, đồng thời phát 21.068 cẩm nang PCCC cho người dân. 

Liên tục trong 2 ngày 15 và 16-12, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH CAQ Thanh Khê đã phối hợp với chính quyền tổ chức thực tập phương án phối hợp chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2021 tại Cụm dân cư số 17 nằm trong kiệt K18 đường Phùng Hưng (P.Thanh Khê Tây) và khu vực An Xuân 2, An Xuân 3 (P.An Khê). Trước khi diễn ra cuộc diễn tập, đội ngũ tuyên truyền viên của Đội Cảnh sát PCCC và CNCH CAQ Thanh Khê đã lồng ghép công tác tuyên truyền một cách sâu rộng đến người dân trong cụm dân cư chấp hành nghiêm túc Luật PCCC, nâng cao ý thức trách nhiệm đối với công tác PCCC và CNCH, góp phần đảm bảo tính mạng và tài sản. Bà Lê Thị Nhật Diệu, Chủ tịch UBND P.Thanh Khê Tây cho hay "Thông qua việc thực tập phương án phối hợp, chúng tôi có cơ sở đánh giá một cách toàn diện khả năng tổ chức chữa cháy, thoát nạn của lực lượng chữa cháy cụm dân cư, chủ động giải quyết kịp thời các tình huống khi xảy ra cháy. Bên cạnh đó, địa phương cũng chủ động phương châm 4 tại chỗ và nâng cao năng lực điều hành, chỉ huy chữa cháy cùng với các lực lượng phối hợp, góp phần đảm bảo các điều kiện an toàn về người, tài sản, phương tiện…".

Chính do có sự chủ động thực tập các phương án PCCC và CNCH ở các cụm dân cư cũng như trong các kiệt, hẻm nhỏ, gắn với việc kiểm an toàn PCCC loại hình nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh nên Đội Cảnh sát PCCC và CNCH CAQ Thanh Khê đã kịp thời giải quyết có hiệu quả một số vụ cháy liên quan. Vụ chữa cháy tại nhà số 124 đường Thái Thị Bôi, P.Chính Gián vừa là nhà ở vừa kết hợp với sản xuất kinh doanh là một ví dụ. Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và người dân đã nhanh chóng tiếp cận đám cháy từ lan can tầng 2 để cứu 3 người thoát ra an toàn, đồng thời cứu tài sản gồm 2 xe máy, các linh kiện, thiết bị điện. Hoặc như tại số nhà 44 đường Hoàng Hoa Thám cũng đã được Đội CSPCCC&CNCH CAQ Thanh Khê nhanh chóng xuất 2 xe đến hiện trường và phối hợp cùng CBCS CAP Tân Chính và lực lượng chữa cháy tại chỗ vừa tổ chức sơ tán dân, cứu tài sản đến nơi an toàn; đồng thời triển khai đội hình dập tắt đám cháy ở tầng 3 của ngôi nhà.

 Thực tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại KDC An Xuân 2, An Xuân 3, P.An Khê.

 Không chỉ tổ chức chữa cháy, Đội CSPCCC&CNCH CAQ Thanh Khê còn rất chú trọng đến công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất an toàn PCCC tại các cơ sở chung cư nhà cao tầng, nhà ở kết hợp kinh doanh lưu trú, phối hợp kiểm tra liên ngành; phúc tra an toàn PCCC; huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho các đội viên PCCC cơ sở. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC ở tất cả các phường cũng như tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường thuộc địa bàn Q.Thanh Khê gắn với thực tập phương án chữa cháy và CNCH ở các địa bàn trọng điểm, đặc biệt là tại các khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Tiếp tục duy trì mô hình "Cụm dân cư an toàn PCCC", vận động nhân dân trang bị bổ sung bình chữa cháy xách tay, đảm bảo 100% hộ gia đình đều được trang bị.

"Trên tinh thần xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CAND vì nhân dân phục vụ,  mỗi CBCS trong Đội Cảnh sát PCCC và CNCH đều được quán triệt một cách đầy đủ, đảm bảo quân số, giờ giấc, phương tiện thường trực sẵn sàng chiến đấu. Đặc biệt là vào thời điểm cuối năm càng tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, thực tập các phương án phối hợp chữa cháy và cứ nạn cứu hộ ở các cụm dân cư, nhất là nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh"-Trung tá Trương Huy Chương, Phó Trưởng CAQ Thanh Khê, TP Đà Nẵng, phụ trách lực lượng CSPCCC&CNCH CAQ Thanh Khê cho biết.

PHƯƠNG KIẾM