Tăng cường quản lý tạm trú với người nước ngoài ở địa bàn trọng điểm du lịch

Thứ bảy, 27/04/2024 07:20
Sau đại dịch COVID- 19, lượng khách nước ngoài đến tham quan, du lịch, làm việc tại địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) tăng trở lại. Đi cùng với đó đã xuất hiện tình trạng người nước ngoài sử dụng các thủ đoạn không xuất trình hộ chiếu, thị thực, không khai báo tạm trú... và có hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.
Công an quận Ngũ Hành Sơn kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú cho người nước ngoài.
Công an quận Ngũ Hành Sơn kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú cho người nước ngoài.

Ông Tạ Tự Bình- Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn trao đổi: Từ năm 2022 đến nay có gần 2 triệu lượt khách nước ngoài đến đăng ký tạm trú tại quận Ngũ Hành Sơn và đã xuất hiện tình trạng một số người nước ngoài thành lập hội, nhóm kín trên mạng xã hội, hướng dẫn cho nhau phương thức, thủ đoạn đối phó với cơ quan chức năng bằng việc không xuất trình hộ chiếu, thị thực cho cơ quan Công an hoặc chỉ xuất trình hộ chiếu nhưng không xuất trình thị thực cho chủ cơ sở lưu trú, cho thuê nhà… Thực trạng này dẫn đến việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài không đầy đủ, chính xác, vi phạm pháp luật. Qua kiểm tra, từ năm 2022 đến nay Công an quận Ngũ Hành Sơn phát hiện, xử phạt 30 cơ sở lưu trú với số tiền 175 triệu đồng về các lỗi không đăng ký tạm trú cho khách là người nước ngoài theo quy định và cho khách tạm trú qua đêm nhưng không khai báo.

Thượng tá Lê Viết Dự- Phó trưởng Công an quận Ngũ Hành Sơn cho biết, Luật Nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 15-8-2023 và việc triển khai thị thực điện tử nâng thời gian lưu trú từ 30 ngày lên 90 ngày có giá trị một lần hoặc nhiều lần cùng nhiều chính sách mở cửa thông thoáng đã tạo điều kiện thúc đẩy du lịch, đầu tư. Tuy nhiên, cùng với chính sách mở cửa thu hút du khách, người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực điện tử (EV) đến địa bàn Ngũ Hành Sơn tăng trở lại đã xuất hiện tình trạng một số đối tượng nhờ người quen ở Việt Nam hoặc người Việt Nam thuê nhà ngắn hạn ở những resort phức hợp, khu chung cư tại các địa điểm biệt lập, khép kín tổ chức các hoạt động vi phạm pháp luật như tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy, bóng cười… Cùng với đó là tình trạng người nước ngoài nhập cảnh với thị thực du lịch có mục đích thăm thân sau đó tìm cách kết hôn hoặc sống như vợ chồng với người Việt Nam và lợi dụng mối quan hệ này tìm kiếm người, thuê người làm việc trên các Website để chăm sóc khách hàng, kinh doanh bán hàng online. Qua kiểm tra, năm 2022 Công an quận Ngũ Hành Sơn phát hiện 11 đối tượng người nước ngoài có hoạt động trái với mục đích nhập cảnh, 12 đối tượng quá hạn thị thực; năm 2023, phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng người nước ngoài trốn lệnh truy nã, phát hiện 38 đối tượng tại 20 căn hộ không khai báo tạm trú và phát hiện 9 đối tượng sử dụng trái phép các chất ma túy. Từ đầu năm 2024 đến nay, Công an quận cũng phát hiện 4 đối tượng quá hạn thị thực, 13 đối tượng sử dụng máy móc để hoạt động trái với mục đích nhập cảnh…

Nguyên nhân dẫn đến những vi phạm trên là do chủ một số cơ sở lưu trú còn thiếu am hiểu về pháp luật, lơ là trong việc khai báo tạm trú cho khách là người nước ngoài. Do đó, cần có biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các chủ cơ sở lưu trú là việc làm cần thiết và cấp bách. Để ngăn chặn tình trạng người nước ngoài vi phạm pháp luật, đặc biệt là các quy định về tạm trú, lưu trú tại Việt Nam, ngày 24-4-2024, UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về xuất nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài và phổ biến tình hình ANTT cho hơn 300 người đại diện các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn và tổ chức cho đại diện các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú ký cam kết thực hiện tốt nhiệm vụ, trách nhiệm của cơ sở. Tham dự và ký cam kết, ông N.H, một chủ cơ sở lưu trú tại phường Hòa Hải chia sẻ "Việc cơ quan Công an tổ chức phổ biến các quy định về tạm trú cho người nước ngoài là việc làm cần thiết để những chủ cơ sở kinh doanh như chúng tôi tuân thủ, không bị xử phạt".

"Ngũ Hành Sơn là địa bàn trọng điểm du lịch của Đà Nẵng, bên cạnh đó là cửa ngõ đến một địa điểm du lịch nổi tiếng khác là Hội An. Vì vậy, việc người nước ngoài chọn các cơ sở lưu trú trên địa bàn Ngũ Hành Sơn để làm việc, du lịch, hoạt động kinh doanh… là thực tế hiển nhiên. Kéo theo đó, cũng có không ít đối tượng người nước ngoài đến địa bàn hoạt động phi pháp. Thực tiễn đã phát hiện, xử lý nhiều vụ người nước ngoài đến lưu trú trên địa bàn tổ chức các hoạt động vi phạm pháp luật như cá độ bóng đá qua mạng, thu thập dữ liệu cá nhân trái pháp luật Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng và lãnh đạo quận, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã có phương án kế hoạch phòng chống, đấu tranh ngăn chặn, và việc tăng cường quản lý tạm trú là một trong số nhiệm vụ được triển khai quyết liệt nhất", Thượng tá Lê Viết Dự cho biết.

M.T