Tăng cường quy chế phát ngôn, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí

Thứ bảy, 30/07/2022 14:19
Đây là ý kiến của Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng Mai Thị Thu và lãnh đạo Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng tại Hội nghị giao ban báo chí 6 tháng đầu năm 2022 diễn ra ngày 29-7. 
Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng Mai Thị Thu phát biểu tại hội nghị.
Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng Mai Thị Thu phát biểu tại hội nghị.

Theo bà Thu, thời gian qua, các cơ quan báo chí đã có nhiều bài viết hay, chuyên sâu trên các lĩnh vực về sự phát triển của Đà Nẵng, thể hiện sự hợp tác rất tốt giữa các ban ngành, địa phương với các cơ quan báo chí, được lãnh đạo TP và các ngành đánh giá cao. Cùng với đó, các chuỗi hoạt động, sự kiện của Đà Nẵng cũng được các cơ quan báo chí đăng tải, phản ánh đậm nét, nhất là những hội nghị lớn liên quan đến việc quán triệt các Nghị quyết của T.Ư và địa phương, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội địa phương. Về phần mình, lãnh đạo, các ban ngành, địa phương của TP Đà Nẵng cũng rất cầu thị tiếp nhận và phản hồi kịp thời những thông tin báo chí nêu. Đã xử lý phản hồi được hơn 75% nội dung các lĩnh vực báo chí phản ánh, đăng tải.

Tại hội nghị, hầu hết các ý kiến phát biểu, đề xuất đều liên quan đến nhiệm vụ, quy chế phát ngôn của các sở ngành, địa phương. Đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở Thông tin- Truyền thông thừa nhận, thời gian qua, đôi lúc việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu. Vì vậy, thời gian tới sẽ có kiến nghị với TP và chỉ đạo các ngành, địa phương chủ động, tăng cường hơn nữa nhiệm vụ, quy chế cung cấp thông tin cho báo chí để công tác phối hợp, tuyên truyền hiệu quả hơn. Trước mắt, sẽ rà soát lại người phát ngôn và cung cấp thông tin của các sở ban ngành, địa phương, đồng thời tham mưu cho TP tổ chức duy trì họp báo nhiều hơn để cung cấp thông tin, thay vì mỗi quý một lần như trước đây. "Quan điểm của TP Đà Nẵng là luôn tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động tiếp cận nắm bắt thông tin của các phóng viên, nhà báo. Kể cả quy trình xử lý thông tin đột xuất, bất thường, làm sao đó chủ động phối hợp tốt nhất với các cơ quan báo chí cũng như các phóng viên, nhà báo. Thành phố cũng mong các cơ quan báo chí tăng cường khâu đăng tải thông tin phản hồi khi các ngành, địa phương có phản hồi, giải trình", bà Thu khẳng định.

Bên cạnh các giải pháp tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo, tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội; kiểm tra, xử lý đối với các phóng viên, nhà báo có các hành vi vi phạm đạo đức… Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở Thông tin và Truyền thông cũng thống nhất với những đề xuất về việc phát động các giải báo chí trung ương và địa phương, khởi động lại chương trình "Ly cà-phê yêu thương"...

Công Hạnh