Tăng cường thực tập chữa cháy và cứu hộ tại những nơi có nguy cơ cao

Thứ ba, 10/05/2022 17:28
Bên cạnh việc triển khai tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng "Báo cháy 114", Công an TP Đà Nẵng đã tăng cường công tác thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PACC&CNCH). Theo ghi nhận, các buổi thực tập đều được tổ chức bài bản, đầu tư về kịch bản sát với thực tế tại mỗi cơ sở, khu dân cư.
Đông đảo người dân và lực lượng PCCC cơ sở hào hứng tham gia thực tập phương án chữa cháy.
Lực lượng PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức thực tập phương án tại cơ sở.

Một buổi thực tập tại kiệt 269 Đống Đa do Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Hải Châu và phường Thạch Thang tổ chức được người dân hưởng ứng rất sôi nổi và nghiêm túc. Đây là khu dân cư nằm trong kiệt hẻm, sát vách với Cửa hàng xăng dầu số 8 - 172 Quang Trung nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ cao. Chứng kiến các tình huống diễn ra trong buổi thực tập, ông Nguyễn Tiến Dũng, người dân khu vực Tân Hòa A2 không khỏi ngạc nhiên và hào hứng. Ông Dũng cho hay, buổi thực tập rất được đầu tư, có khói mù, các kiện hàng hóa, bình chữa cháy xách tay và xe cứu hỏa hỗ trợ. Lực lượng tham gia cũng đầy đủ gồm bảo vệ dân phố, dân phòng, dân quân, Công an phường và Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp. "Nếu không có thông báo trước, chúng tôi nghĩ đây là sự cố cháy thật. Nhờ có những dịp như thế này, người dân mới hiểu rõ được những thao tác cần thiết để xử lý đám cháy ban đầu và cách cứu người trong đám cháy. Hơn nữa, chúng tôi thấy sự nguy hiểm do cháy, nổ gây ra. Nhất là trong trường hợp kiệt hẻm, khu dân cư đông đúc", ông Dũng nói.

Đại úy Trần Phước Hùng- Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Hải Châu cho hay, trước khi tổ chức thực tập PACC&CNCH, Đội đã tuyên truyền những kiến thức liên quan cho người dân và phát tờ rơi tuyên truyền. Ngoài ra, người dân tham gia cũng được cán bộ Công an tận tình hướng dẫn cài đặt, giới thiệu các tiện ích và cách sử dụng ứng dụng "Báo cháy 114". Đợt này, Công an quận Hải Châu đã tập trung tuyên truyền, phối hợp tổ chức thực tập phương án có trọng tâm, trọng điểm là các cây xăng và khu dân cư gần đó.

Theo thống kê của Bộ công an, trong quý I-2022, cả nước xảy ra 443 vụ cháy, làm chết 21 người, bị thương 25 người. Thiệt hại tài sản ước tính khoảng 57,9 tỷ đồng. Ngoài ra, xảy ra 874 vụ sự cố chạm chập thiết bị điện trên cột điện, trong nhà dân, cháy cỏ, rác. Qua đó, có thể thấy, tình hình cháy, nổ vẫn còn diễn biến khá phức tạp. Tại TP Đà Nẵng, bên cạnh các công tác nghiệp vụ như: tuyên truyền, kiểm tra, huấn luyện, vận động trang bị bình chữa cháy xách tay… Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP đã tham mưu tăng cường công tác thực tập phương án. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, Công an TP Đà Nẵng đã xây dựng và phê duyệt 272 phương án chữa cháy và 220 phương án CNCH của cơ quan Công an đảm bảo chỉ tiêu đề ra. Trên cơ sở đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH và Công an các quận, huyện đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại 47 cơ sở và phương án CNCH tại 82 cơ sở. Ngoài ra, trong tháng 4, Công an TP cũng đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy khu dân cư cháy nổ cao đối với 4 khu dân cư, vượt 100% chỉ tiêu công tác tháng đề ra là 4/2 cơ sở.

Theo Đại tá Phan Văn Dũng- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, địa phương, công tác PCCC, CNCH đã đạt được nhiều kết quả. Nhận thức, ý thức chấp hành quy định pháp luật về PCCC và CNCH của người dân được nâng lên, cơ sở hạ tầng xã hội phục vụ công tác này được đầu tư xây dựng, cải tạo tốt hơn... Tuy nhiên, do sự phát triển của kinh tế - xã hội, công tác PCCC còn gặp nhiều khó khăn, tình hình cháy, nổ diễn biến rất phức tạp.

Đông đảo người dân và lực lượng PCCC cơ sở hào hứng tham gia thực tập phương án chữa cháy.

Nói về vai trò của việc tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại cơ sở, Đại tá Phan Văn Dũng cho biết, khi xây dựng phương án chữa cháy và triển khai cho lực lượng tham gia trong phương án học tập là chưa đủ. Chính vì vậy để thành thạo các nhiệm vụ, thao tác được phân công thì phải tổ chức thực tập, thực hành xử lý các tình huống nêu trong phương án. Kết thúc buổi diễn tập phương án, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và các đơn vị tham gia diễn tập cần họp lại rút kinh nghiệm toàn diện quá trình huấn luyện và thao diễn, rút ra những bài học kinh nghiệm trong thực tiễn.

Ngoài phối hợp tổ chức thực tập phương án, lực lượng PCCC chuyên trách của Công an TP Đà Nẵng cũng đã tổ chức nhiều hình thức khác như mở lớp huấn luyện, tổ chức Hội thao kỹ thuật, kiểm tra đột xuất việc sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ đối với lực lượng chữa cháy tại các chợ, kho xăng dầu… Bằng việc thực hành trực quan, tránh những lý thuyết khô khan đã tạo sự hào hứng cho người dân khi tham dự các buổi tuyên truyền. Nhờ hiểu và thao tác được, không ít vụ việc đã được người dân xử lý ngay từ ban đầu, giảm thiệt hại do cháy, nổ xảy ra trên địa bàn TP Đà Nẵng.

MAI VINH