Tăng cường tuần tra, xử lý các vi phạm phòng chống dịch

Thứ năm, 29/07/2021 14:47

Trong những ngày đầu triển khai, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Công văn 4537 của UBND TP Đà Nẵng, đông đảo người dân ở vùng nông thôn Hòa Vang đã và đang nêu cao ý thức trách nhiệm, tham gia tích cực, hiệu quả… Tuy nhiên, thực tế đã xuất hiện một số người dân từ các địa bàn lân cận tìm đến những điểm ao hồ, sông suối, đập… để tụ tập vui chơi, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

CAX Hòa Phong nhắc nhở một trường hợp ra kênh đào Túy Loan câu cá đêm.

Trước thực tế trên, cùng với việc phát động người dân trên địa bàn phát hiện, báo tin cho lực lượng chức năng những hiện tượng nghi vấn, lực lượng Công an các xã tăng cường tổ chức tuần tra nhằm phát hiện, giải tán và xử lý những trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch. Rạng sáng 25-7, CAX Hòa Phú tuần phát hiện, xử lý nhóm Nguyễn Văn Huy (1998, trú Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), Nguyễn Duy Thanh (1989), Đoàn Thị Kim Chi (1992), Trương Thị Thúy (1995, cùng trú H. Hòa Vang) rủ nhau lên đập Đồng Tréo (thôn An Châu, xã Hòa Phú) tổ chức ăn nhậu; trưa cùng ngày, CAX Hòa Nhơn bắt quả tang một nhóm người đang tụ tập xem đá gà tại nhà ông Đỗ Hữu Tường (1967, Thái Lai, xã Hòa Nhơn), gồm Đỗ Hữu Tài (1977), Đỗ Hữu Lợi (1979), Đỗ Hữu Công (1971, cùng trú thôn Thái Lai), Nguyễn Văn Tấn (1989), Đỗ Minh Sơn (1987, cùng trú xã Hòa Phong). Các lực lượng tuần tra 8394 các xã Hòa Ninh, Hòa Phong, Hòa Khương cũng kịp thời ngăn chặn, nhắc nhở nhiều nhóm thanh niên lên các hồ đập câu cá và rất nhiều trường hợp ra ngoài ban đêm mà không có lý do thật sự cần thiết…

"Để ngăn chặn tình trạng một số người dân tụ tập tại các điểm vui chơi tự phát, đơn vị tổ chức ứng trực tối đa quân số. Ngoài tăng cường lực lượng cho các điểm cách ly y tế, CAX phân công các tổ tuần tra gìn giữ an ninh trật tự và kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế tại địa phương", Trung tá Võ Hữu Kiên- Trưởng CAX Hòa Phong cho biết.

Nhận xét về nhiệm vụ của lực lượng phòng chống dịch, anh Đặng Công Tuấn (thôn Túy Loan Tây, xã Hòa Phong) chia sẻ: "Đa số người dân nhận thức đúng đắn và ý thức tự bảo vệ mình, gia đình và cộng đồng, nhưng vẫn còn số ít người dân có tâm lý chủ quan, vẫn đi bộ thể dục, đạp xe dạo mát ở các tuyến giao thông nông thôn. Do đó, mấy ngày gần đây, buổi sáng sớm và chiều tối đều có lực lượng CAX tuần tra nhắc nhở, vận động người dân hạn chế ra đường".

Theo ông Nguyễn Xuân, trú thôn Ninh An, xã Hòa Nhơn, thôn ông ở giáp ranh với thôn Phước Hưng Nam bị cách ly y tế "nội bất xuất, ngoại bất nhập" vào ngày 21-7. Song ông tin tưởng rằng chính quyền và các ban ngành TP, huyện sẽ sớm khống chế được dịch bệnh. Với ý thức một công dân góp phần vào cuộc chiến chống đại dịch, bên cạnh việc giữ vững tâm lý và chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình, ông còn tích cực chia sẻ với người thân, hàng xóm về những thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh cũng như những nỗ lực của các cấp, ngành, chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh. "Lực lượng Công an cơ sở luôn sát cánh cùng người dân. Vì vậy, chúng tôi tự dặn lòng phải bình tĩnh, chủ động hơn để thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình chứ không hoang mang, lo lắng", ông Xuân nói.

Là địa bàn cách xa trung tâm thành phố, nhưng xã Hòa Bắc lại có nhiều điểm ao hồ, sông suối, điểm du lịch hoang sơ, hấp dẫn. Dù tình hình dịch bệnh phức tạp, nhưng không loại trừ một số cá nhân sẽ tìm cách đến những điểm này tụ tập. "Chúng tôi sẽ tăng cường tuần tra, ngăn chặn, đẩy đuổi những trường hợp vi phạm. Qua thời điểm tuyên truyền nhắc nhở, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm theo quy định", Trung tá Lê Văn Tư - Trưởng CAX Hòa Bắc khẳng định.

Dịch bệnh COVID-19 đã và đang có những ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội cũng như cuộc sống của mỗi người.  Do vậy, cộng đồng cần lên án mạnh mẽ đối với những hành vi "xấu xí" trong mùa dịch để từ đó, loại bỏ những hành động thiếu trách nhiệm ra khỏi đời sống xã hội; đồng thời, giúp tăng cường sức mạnh đoàn kết trong "cuộc chiến" chống lại dịch bệnh đang diễn biến khó lường như hiện nay. Mỗi việc làm dù nhỏ nhưng cần nhất vẫn là niềm tin và ý thức chấp hành của mỗi người dân sẽ góp phần phòng, chống dịch hiệu quả hơn. 

VY HẬU