Tăng cường xây dựng các mô hình phòng chữa cháy ở khu dân cư

Thứ bảy, 27/05/2023 07:10
Đúng hẹn, tôi cùng với Thiếu tá Phan Minh Trí- Phó Trưởng Công an phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đến địa bàn trong chuyến khảo sát để tiếp tục ra mắt thêm một số mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" và "Điểm chữa cháy công cộng" ở những địa bàn nằm sâu trong các kiệt, hẻm; đồng thời kiểm tra những điểm đã được xây dựng trước đó.
Điểm chữa cháy công cộng tại K180/5 Ông Ích Khiêm, phường Tam Thuận.
Điểm chữa cháy công cộng tại K180/5 Ông Ích Khiêm, phường Tam Thuận.

Thiếu tá Trí cho biết, đến giữa tháng 5-2023, toàn phường đã xây dựng được 3 "Tổ liên gia an toàn PCCC" và 50 điểm chữa cháy công cộng", hoàn thành chỉ tiêu đã đăng ký ngay trong những tuần đầu thực hiện đợt cao điểm theo Kế hoạch của Công an TP Đà Nẵng. Hiện nay, đơn vị đang cùng với UBND phường, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận các khu dân cư và tổ trưởng tổ dân phố tiếp tục khảo sát để nhân rộng 2 mô hình này; đặc biệt là tại các kiệt, hẻm nhỏ, nằm sâu trên địa bàn, có nhiều nguy cơ cháy, nơi mà các phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp khó tiếp cận khi xảy ra sự cố. Qua đợt khảo sát, địa phương sẽ có kế hoạch để tích cực vận động nhân dân, các mạnh thường quân chung tay, góp sức nhân rộng, xây dựng và triển khai mô hình "Điểm chữa cháy công cộng" một cách hiệu quả và thiết thực nhất.

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND phường Tam Thuận Hồ Đàm Như Nga, trong điều kiện nắng nóng gay gắt của mùa hè, cán bộ chiến sỹ Công an phường đã rất nỗ lực cùng với lực lượng nòng cốt ở khu dân cư tích cực vận động nhân dân đóng góp kinh phí, lựa chọn địa điểm và tổ chức lắp đặt "Điểm chữa cháy công cộng". Bà Nga cũng nhìn nhận, qua việc triển khai xây dựng mô hình, điều quan trọng nhất là được sự ủng hộ rất nhiệt tình của người dân do hiệu quả mang lại rất thiết thực. Điều này đã được chứng minh bằng thực tế. Đó là vào thời điểm trưa ngày 13-5-2023 đã xảy ra vụ cháy nhà tại địa chỉ 45/61/7 đường Lê Độ nghi do chập điện. Do được phát hiện sớm, người dân đã cùng lực lượng Công an phường nhanh chóng tiếp cận đám cháy, sử dụng bình chữa cháy xách tay cùng nhiều vật dụng khác được trang bị từ trước khống chế đám cháy, không để lan rộng, đồng thời hỗ trợ gia đình di chuyển tài sản đến nơi an toàn trước khi lực lượng PCCC chuyên nghiệp đến hiện trường dập tắt đám cháy. Nhờ vậy thiệt hại mới chỉ dừng lại hư hỏng 2 quạt điện.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Hà, Tổ trưởng tổ dân phố 45 nằm trong hệ thống "Tổ liên gia an toàn PCCC" tại K74 đường Trần Cao Vân cho rằng: "Tôi nhận thấy mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC trong khu vực vừa có nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh ở từng khu dân cư là mô hình hay, thiết thực, cần được nhân rộng vì tạo được sự liên kết khá tốt. Hệ thống chuông báo cháy sẽ được kích hoạt ngay khi có sự cố. Điều quan trọng hơn nữa là các hộ đều đã được tuyên truyền, tập huấn kỹ năng và được trang bị bình chữa cháy xách tay nên sự ứng phó sẽ rất kịp thời và hiệu quả".

Bí thư Chi bộ 17 Nguyễn Thanh Tùng trong chuyến đi khảo sát nhân rộng mô hình "Điểm chữa cháy công cộng" đã giới thiệu một điểm như thế nằm trong khu dân cư. Điểm chữa cháy được trang bị các phương tiện chữa cháy gồm 2 bình chữa cháy xách tay, búa, rìu, xà beng, kìm cộng lực, tiêu lệnh chữa cháy và nội quy thực hiện. Ông Tùng chia sẻ: "Mô hình "Điểm chữa cháy công cộng" có phát huy được hiệu quả hay không đều dựa vào người dân; vì mô hình được lắp đặt đưa vào hoạt động nhưng phải cần người sử dụng thành thạo các dụng cụ được trang bị, mà việc sử dụng không ai khác chính là người dân". Tại vị trí đặt "Điểm chữa cháy công cộng" tại địa chỉ 180/3 đường Ông Ích Khiêm, chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, tổ trưởng tổ dân phố cũng tỏ ra yên tâm khi được địa phương chọn làm điểm trước khi nhân rộng ra một số vị trí khác nằm sâu trong kiệt, hẻm.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình ủng hộ, tham gia tích cực của nhân dân trên địa bàn phường Tam Thuận trong triển khai thực hiện Mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" cùng "Điểm chữa cháy công cộng" tại các kiệt, hẻm nhỏ, sâu thì mô hình sẽ góp phần đắc lực trong việc chữa cháy tại chỗ của bà con, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ xảy ra, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân trên địa bàn phường.

PHƯƠNG KIẾM