Tăng hạn dùng của vaccine Abdala từ 6 lên 9 tháng

Thứ ba, 01/03/2022 20:40

Ngày 28-2, Bộ Y tế cho biết, trên cơ sở các nghiên cứu đánh giá độ ổn định liên quan đến hạn dùng của vaccine được bổ sung, các cơ quan chuyên môn đã xem xét thẩm định, Cục Quản lý Dược đã đồng ý tăng hạn dùng của vaccine phòng Abdala từ 6 tháng lên 9 tháng. Trước đó, ngày 8-10-2021, Bộ Y tế đã có Quyết định số 4749/QĐ-BYT về việc phê duyệt có điều kiện vaccine phòng COVID-19 Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, hạn dùng theo hướng dẫn sử dụng là 6 tháng ở điều kiện bảo quản 2 - 8 độ C.

Cũng như các vaccine phòng COVID-19 khác, vaccine phòng COVID-19 Abdala được nghiên cứu và phê duyệt theo hình thức cuốn chiếu, nghĩa là phê duyệt cho những phần đã hoàn thiện trong khi nhà sản xuất vẫn tiếp tục nghiên cứu bổ sung.

Trên cơ sở các nghiên cứu đánh giá độ ổn định liên quan đến hạn dùng của vaccine được bổ sung, các cơ quan chuyên môn đã xem xét thẩm định và Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã có Công văn số 1299/QLD-KD ngày 23-2-2022 về việc đồng ý tăng hạn dùng của vaccine phòng Abdala từ 6 tháng lên 9 tháng ở điều kiện bảo quản 2 – 8 độ C. Bộ Y tế khẳng định việc tăng hạn dùng đối với vaccine Abdala không làm thay đổi chất lượng, an toàn, hiệu quả của vaccine.

Abdala là vaccine phòng COVID-19 thứ 8 được Việt Nam phê duyệt trong điều kiện cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Vaccine Abdala sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vaccine này chỉ định tiêm phòng cho người từ 19- 65 tuổi. Lịch tiêm gồm 3 liều, khoảng cách giữa các liều là 14 ngày. Mỗi liều 0,5ml, tiêm bắp.

Vaccine chống chỉ định cho người dưới 19 tuổi, người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vaccine (bao gồm cả thiomersal).

PV