Tăng mức án cho “kiều nữ” lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Thứ sáu, 11/12/2020 17:10

Trần Thị Như Ý (1985, trú P. Phước Vĩnh, TP Huế, TT-Huế) huy động hơn 44 tỷ đồng của những người quen biết và “nổ” sẽ dùng số tiền này đầu tư kinh doanh rồi chia lợi nhuận cho mọi người. Tuy nhiên, sau khi gom hàng chục tỷ đồng, Ý sử dụng vào mục đích cá nhân và chia lợi nhuận theo kiểu “giật gấu vá vai” cho những người góp vốn cho đến lúc “bể nợ”. Với thủ đoạn này, ngày 10-12, TAND tỉnh TT-Huế đã tuyên phạt Trần Thị Như Ý mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Trần Thị Như Ý

Năm 2016, Trần Thị Như Ý mở cửa hàng kinh doanh, buôn bán mặt hàng đồ dùng cho trẻ em. Đến cuối năm 2017 thì làm ăn thua lỗ, mất vốn và không có tiền trả nợ cho một số người, nên Ý đã nảy ra ý định dùng nhiều thủ đoạn gian dối để lừa đảo tiền người khác. Để tạo “vỏ bọc” bên ngoài, bước đầu, Ý đứng ra vay tiền lãi suất cao để mua một ngôi nhà ở vị trí đắc địa mặt tiền đường Trần Phú- trung tâm TP Huế và 1 ô-tô xịn. Hễ đi đâu gặp người quen, Ý cũng “nổ” với mọi người là mình đang làm ăn phát đạt, kinh doanh thu được nhiều lợi nhuận và đặc biệt là đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Ý còn nói rằng, sắp mở rộng, kinh doanh thêm nhiều mặt hàng khác như: có đường dây mua bán hàng điện tử xuất khẩu qua nước Lào, mua hàng khuyến mãi đồ dùng gia đình, mua bán đất nên cần nguồn vốn rất lớn. Ngoài ra, do chồng Ý làm việc trong cơ quan nhà nước có uy tín (hiện đã xin nghỉ việc) nên nhiều người nghĩ rằng Ý nói là có cơ sở.

Để huy động được nhiều tiền, Ý đã nói dối với mọi người thân quen cho Ý vay tiền trả lãi theo thỏa thuận hoặc góp vốn để kinh doanh mua bán rồi chia lợi nhuận trong thời gian ngắn. Trong khoảng thời gian từ tháng 1-2018 đến 7-2019, Trần Thị Như Ý đã dùng thủ đoạn gian dối đưa ra những thông tin không đúng sự thật để các bị hại tin tưởng là thật và giao tiền cho Ý. Toàn bộ số tiền huy động được, Ý chiếm đoạt lấy tiền trả nợ cho người khác, trả lãi cho các chủ nợ và sử dụng vào mục đích cá nhân. Ý đã chiếm đoạt của các bị hại với tổng số tiền 44 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều người do sợ ảnh hưởng công việc, uy tín nên đã không tố cáo đến Công an về việc cho Ý vay tiền. Trong đó, Ý chiếm đoạt nhiều nhất là của chị Trương Thị Mi Mi với số tiền hơn 14 tỷ đồng; chiếm đoạt của chị Nguyễn Thị Sa Ly số tiền gần 7 tỷ đồng; chị Nguyễn Thị Xuân Thủy hơn 4,3 tỷ đồng; chị Nguyễn Thị Thu Hà 4 tỷ đồng; chị Lê Trần Khánh Miền 1,2 tỷ đồng; chị Nguyễn Thị Kiến Thủy 4, 1 tỷ đồng... và người bị chiếm đoạt thấp nhất là 10 triệu đồng. Theo các bị hại, sau khi huy động vốn, ban đầu, hàng tháng Ý đều trả tiền sòng phẳng nhưng càng về sau, Ý lấy lý do kẹt tiền do đất đai bị “đóng băng” hay nhập nhiều container hàng hóa mà đang bị tắc... Vì vậy, nhiều người tin lời Ý là thật nên khi Ý đặt vấn đề huy động hoặc vay thêm tiền thì các nạn nhân tiếp tục đổ tiền về cho Ý.

Theo cơ quan điều tra, trong quá trình huy động vốn và vay tiền, để không bị phát hiện sự gian dối của mình, Ý đã trả lại cho các bị hại tổng số tiền khoảng 10 tỷ đồng, bao gồm cả tiền gốc, lãi, lợi nhuận như đã hứa hẹn. Điều đáng nói, không ít bị hại cho Ý vay tiền cũng do được trả lãi suất cao nên nảy sinh lòng tham. Ban đầu, chỉ cho vay vài trăm triệu đồng nhưng rồi do ham lãi suất cao nên tiếp tục gom tiền ở nhiều nơi cho Ý vay... Tại phiên tòa xét xử, các bị hại đều có yêu cầu HĐXX và kiểm sát viên làm rõ số tiền mà bị cáo Ý lừa đảo đã dùng vào việc gì. Trong thời gian ngắn 18 tháng thì số tiền hàng chục tỷ đồng đã “bốc hơi” đi đâu, Ý dùng vào mục đích gì? Đồng thời, các bị hại yêu cầu bị cáo hoàn trả lại số tiền đã lừa đảo của họ. Bởi, số tiền này không phải là của các bị hại mà chính các bị hại cũng đứng ra huy động của những người bà con, bạn bè để đưa cho Ý. Không ngờ, sau khi gom góp tiền đưa cho Ý thì đối tượng có thời gian dài bỏ trốn...

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố đã đề nghị mức án với bị cáo Trần Thị Như Ý từ 19 năm đến 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, qua nghị án, HĐXX xét thấy, hành vi bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây mất trật tự an ninh xã hội, bị cáo cần một mức án nghiêm khắc. Vì vậy, Tòa đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Như Ý mức án chung thân và buộc bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã lừa đảo của các bị hại.

HẢI LAN