Tang thương bên dòng sông Khang

Thứ năm, 06/07/2023 08:21
Như thường ngày, vợ chồng anh Võ Hồng T. (1985) và chị Nguyễn Thị L. (1990), trú xã Bình Sơn, huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) ra bến sông Khang - nhánh cuối của dòng sông Tiên (thuộc địa phận thôn An Phú, xã Bình Sơn) để cào bắt hến mưu sinh. Thế nhưng sáng 5-7, ngày định mệnh không may đến với gia đình anh T. Trong lúc theo cha mẹ ra sông bắt hến, 3 con nhỏ của vợ chồng anh T. không may đuối nước. Nhìn 3 anh em tử vong nằm trên chiếc giường nhỏ, nhiều người không khỏi xót xa...
Hàng xóm láng giềng quyên góp ủng hộ gia đình anh T.
Khu vực dòng sông Khang, nơi các nạn nhân không may tử vong.

Theo thông tin ban đầu, sáng cùng ngày, vợ chồng anh Võ Hồng T. ra bến sông Khang, cách nhà khoảng 500m bắt hến. Do không có người trông coi con nhỏ, hai vợ chồng dắt theo cả ba con là Võ Hồng L. (2014), Võ Thị Hồng L. (2015) và Võ Hồng L. (2017) đi cùng. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, đang bắt hến, hai vợ chồng nhìn lại không thấy các con nên hô hoán, tìm kiếm. Một lúc sau, vợ chồng anh T. cùng người dân phát hiện cả ba cháu đang nằm dưới lòng sông. Với hy vọng mong manh, mọi người đưa cháu đến Trung tâm Y tế huyện để cấp cứu. Thế nhưng tại đây, các y bác sĩ cho biết, 3 cháu đã tử vong. Hiện thi thể các cháu đã được chính quyền địa phương cùng người dân đưa về nhà lo hậu sự.

Nhìn 3 cháu nhỏ nằm trên giường, mọi người không khỏi xót xa trước thảm cảnh quá đau lòng trên. Chị Nguyễn Thị Hà Lan (hàng xóm của gia đình các cháu) cho biết, hoàn cảnh gia đình anh T. hết sức khó khăn. Bà nội các cháu lâm bệnh nặng, nằm một chỗ, ông nội thì lớn tuổi, không có khả năng lao động. Hai vợ chồng thường ngày ra sông bắt hến kiếm tiền trang trải qua ngày. Với giá thành 1 ký hến bán được 15 ngàn đồng, mỗi ngày vợ chồng anh may lắm cũng chỉ bắt được tầm 10 ký. Với số tiền trên, hai vợ chồng anh T. rất khó khăn mới có thể trang trải cuộc sống qua ngày. “Thế mà giờ đây, vợ chồng anh T. phải đối mặt với nỗi đau quá lớn này. Trước sự mất mát quá đau xót đó, chúng tôi đang kêu gọi các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ để gia đình anh T. vượt qua nỗi đau này”- chị Lan lặng lòng, chia sẻ.

Bà nội các cháu đau lòng trước mất mát quá lớn này.

Sông Tiên bắt nguồn từ huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), xuôi theo Tiên Phước chảy qua địa phận huyện Hiệp Đức trước khi hòa vào dòng sông Thu Bồn. Ở nơi cuối nguồn, dòng sông trở nên hiền hòa. Thế nhưng liên tục gần đây, đoạn sông này đã cướp đi sinh mạng của nhiều người. Còn nhớ cách đây gần 1 năm, sáng 29-8-2022, ông P.T.N. (1976), trú thôn An Lâm, xã Thăng Phước, huyện Hiệp Đức- giáp ranh xã Bình Sơn dẫn con gái 9 tuổi và một cháu bé họ hàng ra khu vực sông Khang để tắm. Thấy con gái bị trượt chân rơi xuống khu vực nước sâu ông N. ứng cứu nhưng không được và cả hai cùng bị đuối nước. Người dân gần đó nhanh chóng tìm kiếm, đưa được cháu bé đi bệnh viện cấp cứu nhưng nạn nhân đã không qua khỏi, còn ông N. mất tích dưới lòng sông. Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Quảng Nam cùng các ngành chức năng và người dân địa phương tiếp tục tìm kiếm ông N. Đến chiều cùng ngày, thi thể ông N. được tìm thấy gần nơi hai cha con gặp nạn. Điều đáng nói, ông N. đưa con gái từ TP Hồ Chí Minh về quê dự đám cưới bạn và không may xảy ra sự việc đau lòng trên…

Hoàn cảnh gia đình anh T. rất khó khăn.
Hàng xóm láng giềng quyên góp ủng hộ gia đình anh T.

Trước nỗi đau và sự mất mát quá lớn này cùng hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng anh Võ Hồng T., thông qua bài viết này, Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng rất mong nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ từ các tấm lòng thơm thảo của các nhà hảo tâm. Mọi giúp đỡ có thể gửi trực tiếp đến gia đình anh chị tại xã Bình Sơn, huyện Hiệp Đức (Quảng Nam), qua Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng số 62 Phan Châu Trinh (Q.Hải Châu, Đà Nẵng), hoặc qua tài khoản của chị Nguyễn Thị Hà Lan (nhân vật trong bài, hàng xóm của gia đình các cháu), STK 040078350239, Ngân hàng Sacombank, số di động: 0963460646.

Bão Bình