Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội

Thứ hai, 05/12/2022 11:06
Triển khai các dự án về nhà ở xã hội (NƠXH) cho người có thu nhập thấp, công nhân, học sinh sinh viên, đối tượng chính sách không chỉ góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thu hút các nguồn lực từ xã hội để giải quyết vấn đề về nhà ở cho nhân dân mà còn góp phần phát triển thị trường bất động sản, thực hiện có hiệu quả các chương trình an sinh xã hội.
Phối cảnh Dự án Khu chung cư NƠXH tại Khu đô thị Xanh Bàu Tràm.
Phối cảnh Dự án Khu chung cư NƠXH tại Khu đô thị Xanh Bàu Tràm.

9 chương trình, đề án về NƠXH

Theo ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, NƠXH là một trong những chương trình an sinh xã hội được lãnh đạo TP hết sức quan tâm. Từ năm 2005 đến nay, UBND TP đã phê duyệt và triển khai 9 chương trình, đề án, kế hoạch đầu tư phát triển NƠXH. Cụ thể, Chương trình phát triển nhà ở TP đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; Đề án có nhà ở cho nhân dân giai đoạn 2005-2010; Đề án xây dựng 7.000 căn hộ phục vụ Chương trình có nhà ở cho nhân dân; Đề án xây dựng nhà ở cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề thuê; Đề án xây dựng các khu chung cư nhà ở xã hội bố trí cho gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở giai đoạn 2020-2025; Đề án phát triển nhà ở công nhân ở các KCN giai đoạn 2020-2030; Kế hoạch phát triển nhà ở TP giai đoạn 2013-2017; Kế hoạch phát triển nhà ở TP đến năm 2020; Kế hoạch phát triển nhà ở TP giai đoạn 2021-2025.

Tính đến hết tháng 11-2022, TP đã hoàn thành xây dựng 13.938 căn hộ chung cư và 1.874 phòng ở ký túc xá sinh viên. Trong đó, đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước với 39 dự án chung cư gồm 10.579 căn hộ và 3 dự án ký túc xá sinh viên gồm 1.874 phòng ở; đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước (xã hội hóa) với 9 dự án chung cư gồm 7.525 căn hộ. Các dự án NƠXH trên địa bàn TP đã giải quyết một phần nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập thấp, công nhân, học sinh sinh viên, đối tượng chính sách nhằm góp phần tạo điều kiện để các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở có chỗ ở ổn định. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được Giám đốc Sở Xây dựng TP Phùng Phú Phong cho biết: Chương trình phát triển NƠXH của TP thời gian qua cũng gặp phải một số tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể là các vấn đề như: cơ chế, chính sách về NƠXH liên tục có sự thay đổi, nhiều nội dung chưa có quy định cụ thể, chậm có hướng dẫn đã gây khó khăn trong công tác đầu tư phát triển NƠXH. Đơn cử như giai đoạn 2015-2021, do vướng mắc về thủ tục đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án NƠXH nên chưa kêu gọi được các nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia đầu tư các dự án NƠXH. Bên cạnh đó, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, tiến độ triển khai các dự án NƠXH từ nguồn vốn xã hội hóa còn chậm dẫn đến phải gia hạn, điều chỉnh tiến độ nhiều lần đã ảnh hưởng đến kết quả phát triển NƠXH của TP. Ngoài ra, công tác xét duyệt bố trí NƠXH trước đây còn nhiều bất cập. Đơn cử, qua công tác thanh tra, cơ quan chức năng của TP đã phát hiện nhiều trường hợp sai phạm trong việc bố trí NƠXH.

Đẩy nhanh tiến độ

Nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập thấp, công nhân, học sinh sinh viên, đối tượng chính sách trên địa bàn TP ngày càng gia tăng, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh, cho biết: Hiện TP đang điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở TP nói chung, NƠXH nói riêng giai đoạn 2021-2023 để phù hợp với điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2040. Đồng thời TP triển khai rà soát, bổ sung quỹ đất xây dựng NƠXH trong quá trình rà soát, điều chỉnh, lập quy hoạch phân khu với định hướng ưu tiên khu vực gần các khu, cụm công nghiệp mới; rà soát quỹ đất 20% để xây dựng NƠXH trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị…; đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án NƠXH dở dang và các dự án NƠXH mới.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, trong thời gian đến, Sở Xây dựng TP thường xuyên kiểm tra và đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án NƠXH đang xây dựng gồm: Dự án chung cư thu nhập thấp tại Khu tái định cư Đại Địa Bảo - khối nhà C (phường Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà), Dự án chung cư thu nhập thấp tại Khu dân cư An Trung 2 - các khối nhà A và Khối nhà B (phường An Hải Tây, Q.Sơn Trà), Dự án Khu chung cư NƠXH KCN Hòa Khánh - các khối nhà E3, E4, B2 (phường Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu) và 2 dự án Khu chung cư NƠXH tại Khu đô thị Xanh Bàu Tràm (phường Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu); đồng thời hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư để khởi công Dự án Khu chung cư NƠXH cho người có công với cách mạng tại đường Vũ Mộng Nguyên (phường Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn) từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng TP tích cực triển khai thủ tục đầu tư để tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với 4 dự án NƠXH đầu tư từ nguồn vốn xã hội hóa, gồm: Dự án Khu chung cư NƠXH tại Khu tái định cư Hòa Hiệp 4 (phường Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu), Dự án Khu chung cư NƠXH tại KCN Hòa Cầm giai đoạn 2 (phường Hòa Thọ Tây, Q.Cẩm Lệ), Dự án Khu chung cư NƠXH tại Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ (phường Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ); xúc tiến thủ tục trình Chính phủ cho chuyển đổi công năng 2 dự án Khu ký túc xá sinh viên phía Tây TP và Khu ký túc xá sinh viên tập trung phía Tây TP mở rộng (phường Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu) thành các dự án chung cư NƠXH dành cho công nhân; phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chọn địa điểm để triển khai 1 dự án thiết chế công đoàn (trong đó, có hạng mục nhà ở cho công nhân thuê) phục vụ cho công nhân tại khu vực Q.Liên Chiểu; triển khai lập Đề án thí điểm bán NƠXH thuộc sở hữu Nhà nước đang bố trí cho thuê, trình UBND TP phê duyệt…

PHÚ NAM