Tạo điều kiện thuận lợi để người dân làm căn cước công dân

Thứ bảy, 22/01/2022 17:50

Công an huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) cấp CCCD lưu động tại vùng sâu, vùng xa.

Từ ngày 19-1, Công an tỉnh Kon Tum đã thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân từ trụ sở Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đến Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Kon Tum. Việc thay đổi địa điểm nhằm thực hiện theo Quyết định số 1291/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và tạo điều kiện thuận lợi để người dân làm các thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD).

Hiện, Công an tỉnh Kon Tum đã thu nhận gần 285.000 hồ sơ đề nghị cấp CCCD, đạt hơn 99% chỉ tiêu Bộ Công an giao. Đến cuối năm 2021, toàn tỉnh tiếp tục có hơn 80.000 công dân đến độ tuổi làm CCCD.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn - Phó Đội trưởng Đội hướng dẫn, đăng ký, quản lý cư trú, cấp và quản lý CCCD cho biết, việc chuyển đến Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh giúp người dân tiết kiệm tối đa thời gian khi làm CCCD; trong khi chờ đợi, người dân có thể làm nhiều thủ tục khác, thuận tiện cho việc đi lại. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất tại đây rất tốt, thông thoáng nên việc làm CCCD cho người dân được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Tuy nhiên, Kon Tum là địa phương có gần 55% người đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống, nhận thức về khoa học công nghệ và tiện ích của thẻ CCCD chưa cao. Do đó, Công an tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền và tổ chức các điểm lưu động tại các xã, thị trấn trên địa bàn nhằm tạo điều kiện thuận lợi và đẩy nhanh tiến độ triển khai việc cấp CCCD cho người dân.

Thượng tá Võ Quang Huy - Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Kon Tum cho biết, trước đây, khi thực hiện các giao dịch, người dân phải mang theo nhiều loại giấy tờ như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu với nhiều thủ tục và tốn nhiều thời gian. Với thẻ CCCD gắn chip điện tử, người dân chỉ cần mang theo thẻ là thực hiện được các giao dịch cần thiết, vừa thuận tiện, tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo bí mật thông tin, an toàn cho người dùng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã kết hợp với Bộ Công an triển khai tích hợp thông tin tiêm vaccine COVID-19 vào thẻ CCCD, giúp người dân thuận lợi trong việc tra cứu. Thời gian tới, thẻ CCCD dự kiến sẽ được tích hợp thêm các thông tin như: Bảo hiểm, thuế, giấy phép lái xe và nhiều tiện ích khác nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính cho công dân.

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Kon Tum sẽ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhằm hỗ trợ tối đa cho người dân. Qua đó, giúp người dân sớm có thẻ CCCD để thực hiện các giao dịch cần thiết, góp phần làm đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng quản lý về an ninh trật tự, hướng tới hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. 

K.C