Tạo nhiều cơ hội phát triển cho quân nhân xuất ngũ

Thứ tư, 21/02/2024 06:54
Ngày 20-2, tại buổi gặp mặt hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ và hạ sĩ quan, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024 do quận Hải Châu tổ chức, đồng chí Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự thành phố Nguyễn Văn Quảng đã đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm, ưu đãi tạo cơ hội học nghề, phát triển kinh tế để quân nhân xuất ngũ (QNXN) ổn định đời sống.
Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ trao quà cho các hạ sĩ quan, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tặng quà cho QNXN của quận Hải Châu.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan; đặc biệt Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cần có những biện pháp cụ thể và thực chất hơn nữa trong việc tạo ra các cơ hội học nghề và làm việc cho QNXN. “Cần có tư duy mới trong định hướng đào tạo nghề đối với QNXN. Nghề đào tạo cho QNXN bên cạnh phù hợp với năng lực trình độ thì cần phù hợp với xu hướng của xã hội và sự phát triển của thành phố”, đồng chí Nguyễn Văn Quảng gợi mở.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cũng yêu cầu các quận, huyện, phường, xã quan tâm, tạo điều kiện cho quân nhân xuất ngũ sinh hoạt tại địa phương, nhất là tham gia vào các hoạt động ở cơ sở. Trong đó tìm những nhân tố tích cực, có phẩm chất đạo đức để tham gia vào lực lượng giữ gìn trật tự trị an ở địa phương. Đặc biệt, Đảng ủy phường, xã cần quản lý, tạo điều kiện để các đảng viên trưởng thành trong quân đội duy trì sinh hoạt. “Cần xem đây là nhân tố có chất lượng tốt để phát triển nguồn nhân lực ở cơ sở”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Đây là năm đầu tiên TP Đà Nẵng đồng loạt tổ chức gặp mặt QNXN ở tất các các quận, huyện, Bí thư Thành ủy đánh giá việc tổ chức gặp mặt nhằm ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tích mà các quân nhân đã phấn đấu, rèn luyện trong quân ngũ 2 năm qua. Đồng thời yêu cầu tổ chức thêm nhiều hoạt động khác, duy trì hàng năm và đi vào nề nếp, có đánh giá, rút kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả. “Những thành tích của các đồng chí QNXN cần được nhân dân biết đến để ghi nhận và biểu dương. Đó là nguồn động viên kịp thời không chỉ cho cá nhân các đồng chí QNXN mà còn là nguồn động viên cho các lực lượng vũ trang thành phố và các thế hệ tiếp bước trong thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với đất nước”, Bí thư Thành ủy chia sẻ.

Lãnh đạo Quận ủy, UBND quận Hải Châu tặng Giấy khen cho QNXN có thành tích xuất sắc.

Trước đó, phát biểu chào mừng tại buổi gặp mặt QNXN, ông Lê Tự Gia Thạnh - Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết, qua 2 năm tại ngũ, hơn 200 đồng chí tham gia nghĩa vụ đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành. 100% các đồng chí hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đáng nói, trong thời gian học tập, rèn luyện tại Quân ngũ đã có 13 đồng chí vinh dự được kết nạp vào Đảng; 29 đồng chí được các đơn vị khen thưởng vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ; 41 đồng chí được cử đi đào tạo tiểu đội trưởng, khẩu đội trưởng và nhân viên chuyên môn kỹ thuật; 14 đồng chí ở lại đào tạo sỹ quan dự bị và chờ chuyển chế độ quân nhân chuyên nghiệp để phục vụ lâu dài trong quân đội.

* Sáng 20-2, UBND quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, tổ chức gặp mặt 208 quân nhân xuất ngũ tại các đơn vị Quân đội và Công an. Dự và phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Lê Thị Mỹ Hạnh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các quân nhân trong thời gian tại ngũ đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội, Công an nhân dân; hoàn thành nội dung, chương trình huấn luyện và các nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, trong thời gian tại ngũ, nhiều quân nhân đã tích cực tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, cháy rừng, sạt lở đất, thực hiện tốt công tác dân vận, vận động quần chúng trên địa bàn đóng quân, được nhân dân tin tưởng, yêu mến.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng và quận Thanh Khê tặng quà cho quân nhân xuất ngũ.

Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Lê Thị Mỹ Hạnh kỳ vọng, tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, giữ gìn phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, “Ngươi chiến sĩ Công an nhân dân”, truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và truyền thống của lực lượng vũ trang thành phố anh hùng; tích cực tham gia lao động, sản xuất làm giàu cho quê hương, cho bản thân và gia đình; đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, cống hiến trí tuệ, sức lực để xây dựng quê hương ngày càng phát triển; sẵn sàng tham gia giữ gìn ANTT, tham gia lực lượng dự bị động viên ở cơ sở, góp phần xây dựng nền quốc phòng và an ninh toàn dân vững mạnh...

Tại cuộc gặp, UBND quận Thanh Khê cũng đã tặng quà cho 208 quân nhân xuất ngũ, đồng thời tổ chức nhiều gian hàng để các đơn vị, doanh nghiệp, trường đào tạo nghề tư vấn, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ.

* Sáng 20-2, UBND quận Sơn Trà tổ chức gặp mặt và tọa đàm tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm cho hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ và hạ sĩ quan, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024. Tham dự buổi gặp mặt có Trưởng Ban dân vận Thành uỷ Lê Văn Trung; Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng tặng quà cho quân nhân xuất ngũ quận Sơn Trà.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Trưởng Ban dân vận Thành ủy Lê Văn Trung đánh giá, qua 2 năm tại ngũ, các quân nhân đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đoàn kết kỷ luật, tích cực, nhiệt tình trong học tập, rèn luyện trở thành quân nhân ưu tú, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong thời gian phục vụ tại ngũ, nhiều đồng chí đã tích cực tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, cháy rừng, sạt lở đất, thực hiện tốt công tác dân vận, vận động quần chúng trên địa bàn đóng quân, được nhân dân tin tưởng, yêu mến.

“Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực và những đóng góp tích cực của các đồng chí. Trong những ngày qua, các địa phương trên địa bàn thành phố đã tổ chức tiếp đón và gặp mặt hơn 1.200 quân nhân xuất ngũ hoàn thành nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tận tình, chu đáo, đầy ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đối với chính sách hậu phương quân đội”, Trưởng Ban dân vận Thành ủy nói.

* Ngày 20-2, UBND quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) tổ chức gặp mặt 165 hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ và hạ sĩ quan, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024. Đến dự buổi gặp mặt có ông Nguyễn Đình Vĩnh - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy cùng lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Quận ủy, UBND, UBMTTQVN quận Cẩm Lệ.

Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ trao quà cho các hạ sĩ quan, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Đình Vĩnh cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo UBND thành phố, các Sở, Ngành, địa phương thực hiện tốt các chính sách hậu phương quân đội, tập trung vào đào tạo nghề đúng sở trường, năng lực và mong muốn của thanh niên xuất ngũ. Mong muốn các thanh niên xuất ngũ tiếp tục phát huy hình ảnh và phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ”, nỗ lực phát huy năng lực bản thân, đóng góp tích cực vào xây dựng thành phố ngày một phát triển.

Tại buổi gặp mặt, UBND Q.Cẩm Lệ đã tặng Giấy khen cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra, quận Cẩm Lệ còn tặng quà cho các hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ và hạ sĩ quan, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

M.VINH - P.KIẾM - NGÔ HUYỀN - ĐINH NGA