Tạp hóa hoạt động trở lại cầm chừng, thưa vắng khách
Trên cơ sở dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, kể từ ngày 5-9, TP Đà Nẵng chính thức cho phép cửa hàng tạp hóa hoạt động trở lại ở các vùng vàng (nguy cơ và nguy cơ cao) và vùng xanh (nguy cơ thấp) trên địa bàn TP. Ghi nhận của chúng tôi trong mấy ngày qua, nhiều cửa hàng tạp hóa đã mở cửa đón khách và bán hàng nhưng cũng có không ít cửa hàng tạp hóa vẫn đóng cửa chưa hoạt động trở lại.
Một cửa hàng tạp hóa trên đường Lê Độ (Q.Thanh Khê) thưa thớt khách đến mua bán.
Đóng cửa vì còn ngại dịch bệnh
Dù được tổ trưởng thông báo đủ điều kiện mở cửa hoạt động trở lại nhưng từ ngày 5-9 đến nay, nhiều người dân đến mua hàng tại cửa hàng tạp hóa của chị Dương Thị Vân, nằm trên đường Trần Cao Vân (Q.Thanh Khê) đều quay về tay không do cửa hàng của chị này treo thông báo "tạm nghỉ bán" ở trước cửa. Khi được chúng tôi hỏi vì sao Nhà nước cho phép hoạt động trở lại nhưng vẫn đóng cửa, chị Vân bộc bạch: "Ngại dịch COVID-19 lắm anh ơi! Cửa hàng tôi ở vùng vàng nên khi mua bán, tiếp xúc với nhiều người, nếu không cẩn trọng sẽ có nguy cơ xảy ra dịch bệnh thì rất phiền phức, Hơn nữa, tôi lại chưa được tiêm vaccine phòng dịch. Vì vậy, tôi quyết định tạm nghỉ thêm vài ngày nữa chờ đến khi khu vực tôi ở trở thành vùng xanh mới yên tâm mở cửa hàng buôn bán trở lại".
Với tâm lý ngại dịch, sợ để xảy ra dịch bệnh gây ảnh hưởng, thiệt hại cho cộng đồng cũng như cho gia đình nên nhiều chủ cửa hàng tạp hóa, nhất là ở các vùng vàng chấp nhận mất thu nhập, tiếp tục tạm nghỉ kinh doanh để cùng với cộng đồng phòng chống dịch COVID-19, thậm chí có một số chủ cửa hàng tạp hóa chờ cho đến khi TP hoàn toàn kiểm soát được dịch bệnh mới kinh doanh trở lại. Chị Nguyễn Thị Hồng, chủ một cửa hàng tạp hóa nhỏ trên đường Thái Thị Bôi (Q.Thanh Khê), nhất quyết: "Khi nào TP hết dịch, tôi mới mở cửa bán trở lại".
Chưa hoạt động lại do thiếu nguồn hàng
Trong khi nhiều cửa hàng tạp hóa chưa hoạt động trở lại do còn lo ngại nguy cơ dịch COVID-19 thì số khác vẫn còn đóng cửa là do thiếu nguồn hàng kinh doanh. Ông Nguyễn Văn Chiến, chủ một cửa hàng tạp hóa trên đường Núi Thành (Q.Hải Châu), cho biết: Sau khi được TP cho mở bán trở lại, ông liền gọi điện cho các bạn hàng cung cấp các mặt hàng thiết yếu như: mì ăn liền, sữa, nước mắm, cá hộp, thịt hộp, v.v… nhưng đều không có hàng.
Lý do mà các đầu mối cung cấp hàng cho ông Chiến đưa ra là phải chờ xin cấp giấy đi đường, xin cấp giấy nhận diện phương tiện mới chở hàng tới ông được; hay phải đợi 3 - 5 ngày nữa mới có hàng vì phải chờ hàng từ TPHCM đưa ra; thậm chí có một đầu mối chuyên bỏ (cung cấp) hàng cá hộp, thịt hộp nhập từ Thái Lan cho ông, thông báo rằng nguồn hàng này bị đứt gãy không biết đến bao giờ mới có hàng lại. Do không có nguồn hàng để bán nên ông Chung tiếp tục đóng cửa cửa hàng tạp hóa của mình, tạm nghỉ kinh doanh thêm một thời gian nữa. Bà Phan Như Yến, Giám đốc Cty CP Intimex Đà Nẵng chia sẻ thêm: "Thời gian qua, do nguồn hàng bị thiếu hụt nên chúng tôi chỉ để nguồn hàng phục vụ cho siêu thị của chúng tôi kinh doanh nên thiếu nguồn hàng để cung ứng cho các cửa hàng tạp hóa. Đơn cử như mặt hàng sữa, hiện chỉ có mỗi Vinamilk còn cung ứng cho chúng tôi, các hãng sữa khác thì đến nay vẫn chưa nối lại việc cung cấp".
Mở bán cầm chừng
Với tâm lý lo ngại lây lan dịch COVID-19 của nhiều tiểu thương và việc thiếu hụt nguồn hàng, cộng thêm việc nhiều vùng đỏ (có nguy cơ rất cao) chưa cho kinh doanh trở lại, còn ở các vùng vàng và vùng xanh, nhiều địa phương mới chỉ cho hoạt động trở lại đối với các cửa hàng tạp hóa nằm ở mặt tiền đường phố đủ điều kiện kinh doanh, chứ chưa cho mở cửa trở lại đối với các cửa hàng tạp hóa trong các kiệt, hẻm vì điều kiện dịch tễ chưa cho phép đã làm cho tỷ lệ các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn TP mở cửa kinh doanh trở lại trong những ngày qua vẫn còn thấp, chỉ khoảng 30 - 40% trên tổng số cửa hàng tạp hóa hiện có toàn TP theo khảo sát sơ bộ của chúng tôi. Hầu hết các trường hợp kinh doanh trở lại đều là các cửa hàng tạp hóa lớn nhưng vẫn thưa thớt khách đến mua bán và ở tình trạng mua bán cầm chừng, có trường hợp mở cửa hoạt động chỉ để cho vui nhà vui cửa...
Chị Trần Thu Hà, chủ cửa hàng tạp hóa trên đường Ông Ích Khiêm (Q.Hải Châu), chia sẻ: "Tôi mở bán trở lại chỉ để bán nốt số hàng còn tồn đọng trước đợt phong tỏa "cứng" chứ chưa vội nhập hàng mới về bán vì lượng khách đến mua còn ít do thời điểm này nhiều người dân vẫn còn lương thực, thực phẩm dự trữ". Nhiều chủ cửa hàng tạp hóa khác cho biết thêm do nguồn hàng thiếu hụt, cộng thêm việc người dân ở nhiều khu vực dân cư vẫn còn thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế đi lại giữa các vùng nên lượng khách đến mua hàng rất ít, chủ yếu là bán cho số ít khách ở hàng xóm, ở trong khu phố...
Dù ở khu vực trung tâm TP hay ở vùng ven, khi mở cửa kinh doanh trở lại, các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn TP đều nghiêm túc chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về phòng chống dịch bệnh. Chủ các cửa hàng tạp hóa đều kiến nghị các cấp chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành hữu quan, cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ hoạt động mua bán, lưu thông hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu tiêu dùng hàng ngày để góp phần cung ứng ổn định, kịp thời cho khách hàng, cho người dân TP, đặc biệt là kiến nghị TP ưu tiên tiêm vaccine cho họ nhằm góp phần phòng chống dịch bệnh. Sau cùng ai cũng mong muốn dịch bệnh sớm chấm dứt để việc buôn bán của họ nói riêng, cuộc sống nói chung được trở lại bình thường.
PHÚ NAM