Tập trung cao độ, nỗ lực cao nhất, nhanh nhất khắc phục hậu quả sau mưa lớn

Thứ bảy, 15/10/2022 21:42
"Cần bảo đảm lương thực, nước sạch... cho người dân ở những vùng ngập, nhất là những nơi đang ngập và dự báo còn tiếp tục ngập. Đồng thời tập trung cao độ, nỗ lực cao nhất, nhanh nhất khắc phục hậu quả sau mưa lớn", Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo tại cuộc họp sáng 15-10 về triển khai công tác ứng phó và khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (bên trái) cùng Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Hoàng Hiệp
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (bên trái) cùng Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Hoàng Hiệp

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng biểu dương các các lực lượng quân đội, công an, biên phòng, lực lượng xung kích và cán bộ cơ sở đã phản ứng nhanh, kịp thời và nỗ lực ứng cứu, sơ tán nhân dân trong mưa lớn lịch sử, nhất là những khu vực ngập úng sâu, nước chảy xiết. UBND thành phố và các địa phương cần có sự động viên, khen thưởng kịp thời các lực lượng đã hỗ trợ tích cực người dân ứng phó trận mưa lũ vừa qua.

Đồng thời lưu ý các địa phương, đơn vị sớm cập nhật đầy đủ tình hình, thiệt hại do mưa lũ. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự thành phố cần có những phân tích, đánh giá, rút ra những kinh nghiệm cũng như biện pháp khắc phục các vấn đề trong trận mưa lũ vừa qua, nhất là công tác dự báo, công tác chỉ đạo và lãnh đạo, các phương án phòng chống thiên tai, huy động phương tiện ứng cứu và tiếp cận các vùng ngập chảy xiết... để tham mưu cho thành phố mua sắm, trang bị các phương tiện phục vụ hiệu quả công tác cứu hộ, cứu nạn, ứng phó thiên tai.

Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo các quận, huyện, sở, ban, ngành tập trung khắc phục hậu quả của mưa, lũ; khẩn trương xử lý, khơi thông ngay những nơi còn ngập; khắc phục các điểm sạt lở ở quận Sơn Trà và huyện Hòa Vang; khắc phục tình trạng ngập nước ở các hầm chui giao thông, tầng hầm các khu chung cư... Các đơn vị, địa phương triển khai công tác dọn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau mưa, lũ lớn, nhất là ở các khu dân cư bị ngập sâu...

“Cần bảo đảm lương thực, nước sạch... cho người dân ở những vùng ngập, nhất là những nơi đang ngập và dự báo còn tiếp tục ngập. Các quận, huyện chủ động việc này và thăm hỏi, động viên những gia đình bị nạn (nếu có). Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo thống kê và hỗ trợ ngay cho các địa phương bị thiệt hại trước mắt là lương thực, nước uống và khắc phục hạ tầng giao thông.

Các cấp ủy, địa phương huy động tối đa lực lượng trực tiếp chỉ đạo, thực hiện khắc phục hậu quả. Sau đó đánh giá, rút kinh nghiệm những hạn chế và khen thưởng, biểu dương kịp thời những cá nhân, đơn vị đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ, ứng phó trong đợt mưa lớn vừa qua”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo.

Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung và ưu tiên cho công tác khắc phục hậu quả mưa lớn, nhất là cứu hộ các phương tiện giao thông và giải phóng các phương tiện trên các tuyến đường; cảnh báo những khu vực nguy hiểm, vùng ngập lũ ở huyện Hòa Vang; khẩn trương rà soát, cứu đói và hỗ trợ chu đáo cho người dân...

Những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của HĐND thành phố thì các đơn vị, địa phương khẩn trương báo cáo để HĐND thành phố xem xét có chủ trương, chính sách để hỗ trợ và phục vụ công tác khắc phục thiệt hại cũng như phòng chống thiên tai.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị các địa phương tiếp tục phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong công tác khắc phục hậu quả và ứng phó thiên tai. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Công an thành phố sớm đề xuất phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn trên biển và phương án ứng cứu nhân dân, cứu hộ trong mưa, lũ lớn.

“Cùng với việc cứu đói, hỗ trợ, thăm hỏi người dân bị thiệt hại do mưa lớn, các địa phương cần nhanh chóng đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ, cứu nạn và ứng phó với mưa lớn để UBND thành phố khen thưởng kịp thời”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chỉ đạo.

Theo ĐNO