Tàu sân bay hạt nhân Mỹ cập cảng Hàn Quốc

Thứ tư, 29/03/2023 08:02
Theo hãng tin Yonhap, ngày 28-3, tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz của Mỹ đã cập cảng ở thành phố Busan, Đông Nam Hàn Quốc, trong một động thái tiếp theo nhằm khẳng định liên minh Mỹ - Hàn.

Tàu USS Nimitz cập cảng tại Bộ Chỉ huy Hạm đội Hàn Quốc ở Busan, cách thủ đô Seoul 325 km về phía Đông Nam, sau khi nhóm tấn công của tàu này tham gia huấn luyện cùng Hải quân Hàn Quốc trên các vùng biển quốc tế phía Nam đảo Jeju (miền Nam) ngày 27-3. Trong cuộc họp báo trên tàu USS Nimitz, Chuẩn Đô đốc Christopher Sweeney, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay, đã nhấn mạnh sự sẵn sàng của các đồng minh đối phó với những mối đe dọa. Ông Sweeney nêu rõ Hải quân Mỹ dự kiến tiến hành tập trận 3 bên với Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản và Hải quân Hàn Quốc sau khi tàu USS Nimitz rời Busan. Theo một nguồn tin, cuộc tập trận 3 bên dự kiến diễn ra đầu tuần tới.

Trong khi đó, cùng ngày, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin quân đội nước này đã tăng cường các cuộc thử nghiệm quân sự, bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngày 27-3 và tiến hành một cuộc phản công hạt nhân mô phỏng vào tuần trước nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc. Quân đội Triều Tiên đã mô phỏng một vụ nổ hạt nhân bằng hai tên lửa đạn đạo chiến thuật trong cuộc huấn luyện ngày 27-3, đồng thời thử nghiệm lại các hệ thống vũ khí chiến lược dưới nước từ ngày 25 đến 27-3. KCNA ngày 28-3 đã công bố những bức ảnh về các đầu đạn được đặt tên là Hwasan-31 trong chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Viện Vũ khí Hạt nhân. Theo các chuyên gia, hình ảnh này cho thấy Triều Tiên tiến bộ trong thu nhỏ đầu đạn vừa đủ mạnh nhưng đủ nhỏ để gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

T.N