Tây Nguyên gấp rút phòng chống dịch

Thứ hai, 01/02/2021 06:48

Gia Lai- Huy động mọi nguồn, lực lượng để phòng, chống dịch

Đến cuối ngày 31-1, Gia Lai đã ghi nhận 5 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại H. Ia Pa và thị xã Ayun Pa. Trước diễn biến phức tạp của dịch, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo phong tỏa toàn bộ 2 địa phương và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Các chốt phòng chống dịch lập tại các tỉnh Tây Nguyên.

Ngày 31-1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Gia Lai cho biết đã xác định được các địa điểm có yếu tố gây nguy cơ lây nhiễm cao dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Hiện ngành chức năng Gia Lai đang phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng F1, F2 sau khi ghi nhận 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Qua đánh giá các trường hợp ghi nhận dương tính SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo nhận định các địa điểm: P. Cheo Reo (TX Ayun Pa), TT Y tế H. Ia Pa, đám cưới tại nhà anh Lê Văn Tiến (xã Ia Trốk, H. Ia Pa) là những địa điểm có yếu tố lây nhiễm cao.

Đồng thời, trong chiều 31-1, UBND tỉnh Gia Lai có thông báo khẩn về 2 địa điểm khác, tìm người dân đã đi và đến quán cà phê Linh Nhi (xã Kim Tân, Ia Pa) từ ngày 28-1-2021 trở lại đây, quán Gió Chiều (xã Ia Ma Rơn, H. Ia Pa) từ ngày 28-1-2021 đến nay. Những người này cần khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi điện thoại đường dây nóng: 0919128577 (gặp bác sĩ Xuân-Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai) để được hỗ trợ, tư vấn, làm xét nghiệm Covid-19.

Sau khi ghi nhận 2 ca dương tính lần 1 thì nghành Y tế phát hiện thêm 3 ca dương tính khác, hiện đều trú TX Ayun Pa và H. Ia Pa gồm: Trần.T.T, (1954 là mẹ của ông Huỳnh H. (đã ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 29-1). Trường hợp: Nguyễn M.T, (1993, trú tại tổ 4, P. Cheo Reo, TX Ayun Pa, là hàng xóm ở gần nhà của gia đình ông Huỳnh H.). Trường hợp thứ 3 là Romah H. (1986, trú tại xã Ia Mrơn, H. Ia Pa). Trường hợp này có tham gia đám cưới tại nhà anh Lê Văn Tiến (tại xã Ia Trôk, H. Ia Pa) nơi anh Huỳnh H. có đi dự đám cưới. Việc theo dõi, xử lý các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp trên hiện đang được các cơ quan chức năng phối hợp xác minh, sàng lọc, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Theo CDC tỉnh Gia Lai, hiện 5 công dân trên tỉnh táo, tiếp xúc tốt, chưa xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, đau họng. CDC Gia Lai đã tiến hành lấy mẫu lần 2 và đã gửi mẫu sang Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm kiểm chứng và khẳng định. Đặc biệt, với sự vào cuộc nhanh chóng của lực lượng Công an, y tế và chính quyền địa phương đã nhanh chóng truy vết thần tốc, xác minh các cá nhân liên quan đã và đến khu vực có nguy cơ lây nhiễm. Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chia sẻ: Sau khi xác định 2 ca dương tính lần 1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Gia Lai cùng các cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai các biện pháp. 3 ngày qua, chúng tôi gần như thức trắng đêm để triển khai, truy vết thần tốc các F1, F2, F3.

Cùng với chính quyền địa phương, chiều tối ngày 31-1, 21 CBCS Quân đoàn 3 do Đại úy Mai Vĩnh Long, Chính trị viên phó Tiểu đoàn Hóa học 21 (Bộ Tham mưu Quân đoàn) chỉ huy đã có mặt tại thị xã Ayun Pa hỗ trợ địa phương tiêu độc, khử trùng tại những vị trí trọng yếu, có nguy cơ lây nhiễm cao như: Khu cách ly tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa, đường Lý Thường Kiệt (P. Cheo Reo), chợ Bình Lợi (P. Cheo Reo) và khu cách ly tập trung tại trụ sở cũ của Ban Chỉ huy Quân sự TX Ayun Pa. Đến hơn 20 giờ ngày 30-1, công tác phun thuốc khử khuẩn tại TX Ayun Pa đã cơ bản hoàn tất với hơn 9.000 lít dung dịch được sử dụng. Theo lịch, hôm nay 1-2, đơn vị sẽ di chuyển sang H. Ia Pa phun khử khuẩn tại TT Y tế huyện, nơi đang bị phong tỏa do có nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã cử đoàn công tác gồm 8 thành viên đến hỗ trợ thị xã Ayun Pa và H. Ia Pa trong công tác truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm cũng như hướng dẫn 2 địa phương phòng-chống dịch. Đoàn đã có mặt tại thị xã Ayun Pa lúc 21 giờ ngày 30-1 triển khai một số biện pháp cấp bách trong thời điểm hiện tại. Cùng với đó, Viện đã chuyển một bộ phận xét nghiệm từ Đăk Lăk sang để xét nghiệm ngay tại chỗ nhằm có kết quả sớm nhất.

Dự kiến, vào sáng ngày 1-2, sẽ có 51 cán bộ y tế huy động từ cơ sở y tế các địa phương trên địa bàn tăng cường xuống 2 địa bàn TX Ayun Pa và H. Ia Pa hỗ trợ cho ngành y tế địa phương trong các công tác xét nghiệm, truy vết.       

Lực lượng Quân đoàn 3 phun tiêu độc, khử trùng tại TX Ayun Pa. 

Dừng các dịch vụ vận tải đến vùng dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GTVT tỉnh Đắk Nông cho biết địa phương đã dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch đi, đến Hải Dương và Quảng Ninh đến khi có thông báo tiếp theo. Các phương tiện đang trên hành trình đi, đến tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh khẩn trương giải tỏa hành khách, vệ sinh, sát khuẩn phương tiện và theo dõi sức khỏe của lái xe, nhân viên phục vụ. Sở GTVT Đắk Nông cũng yêu cầu các đơn vị vận tải phải trang bị dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận chuyển hành khách. Sở yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ và hành khách đi xe luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực bến xe và trên phương tiện.

Tương tự, Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu dừng hoạt động vận tải đến 2 tỉnh trên, trừ các trường hợp đặc biệt như công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ phòng chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Ngoài ra, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe, trung tâm đăng kiểm, trung tâm sát hạch lái xe và cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng đặc biệt là tại các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, bến xe, sân bay, trên các phương tiện giao thông công cộng, trung tâm đăng kiểm, trung tâm sát hạch, cơ sở đào tạo lái xe....

Lập nhiều chốt kiểm soát

Tại Lâm Đồng, UBND tỉnh đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị, địa phương thành lập chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 ra, vào tỉnh.

Ngay sau đó, 4 chốt kiểm dịch được lập trên các tuyến quốc lộ trọng điểm. Chốt 1 trên quốc lộ 20 tại địa bàn huyện Đạ Huoai, chốt 2 trên quốc lộ 27 tại địa bàn huyện Đơn Dương, chốt 3 trên quốc lộ 27C tại địa bàn huyện Lạc Dương và chốt 4 trên quốc lộ 27 tại địa bản huyện Đam Rông. Còn tại tỉnh Kon Tum, địa phương này cũng tái khởi động 2 chốt phòng chống dịch đặt tại Trạm Kiểm soát Sao Mai - quốc lộ 14 (xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum) và Trạm dừng chân đèo Lò Xo trên đường Hồ Chí Minh (xã Đắk Man, huyện Đắk Glei). UBND tỉnh Kon Tum giao công an tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị, địa phương kiểm tra, kiểm soát tại chốt, đảm bảo chặt chẽ, nghiêm túc, không bỏ sót người và phương tiện nhằm phát hiện sớm các trường hợp có yếu tố dịch tễ hoặc mắc bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố được giao nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra các chốt trên địa bàn và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng lơ là, bỏ ngỏ công tác kiểm tra, kiểm soát khiến người và phương tiện có nguy cơ lây nhiễm vào địa bàn. Còn tại tỉnh Đắk Lắk, lãnh đạo địa phương này yêu cầu UBND huyện Ea H'leo phối hợp với các ngành thành lập 2 chốt kiểm dịch hoạt động 24/24 tại cầu 110 (giáp ranh với tỉnh Gia Lai) và tỉnh lộ 15 (thuộc buôn Chăm, xã Ea Sol tiếp giáp Ayun Pa, Gia Lai) để kiểm soát dịch bệnh.

M.T