Tên trộm mê đề

Thứ tư, 15/12/2021 18:20

Ngày 14-12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phù Cát (Bình Định) cho biết đã khởi tố vụ án, bị can và bắt giam đối tượng Phan Văn Hạnh (1995, trú xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ) để điều tra về hành vi: “Trộm cắp tài sản”.

Đối tượng Hạnh

Theo hồ sơ vụ án, từ cuối tháng 10-2021, Công an huyện Phù Cát liên tục nhận tin báo của người dân về việc bị kẻ gian cắt lưới B40 lẻn vào nhà lấy trộm tiền và tài sản giữa ban ngày. Cụ thể, cùng thủ đoạn cắt lưới B40, cạy cửa từ phía sau, đối tượng đã đột nhập nhà ông Lưu Thanh Linh (1957, trú xã Cát Lâm), nhà bà Hồ Thị Phụng (1970, trú xã Cát Sơn) và nhà ông Đặng Đình Liêm (1970, trú xã Cát Trinh) lấy tài sản.

Ông Lưu Thanh Linh, một trong những bị hại kể lại: “Tôi và người nhà đi làm  chừng 30 phút, nhưng do quên đồ nên tôi quay lại nhà thì phát hiện kẻ gian đã cắt lưới B40, cạy cửa phía sau nhà rồi lẻn vào trong, lục tủ lấy 20 triệu đồng”. Còn nhà bà Hồ Thị Phụng, kẻ gian cũng đột nhập giữa ban ngày, đối tượng cắt lưới rào B40, sau đó cạy cửa sau bằng tôn rồi vào nhà lấy tiền.

Ngay sau khi nhận tin báo, Đội Cảnh sát hình sự- Công an huyện Phù Cát đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường. Hiện trường các vụ trộm cắp tài sản cho thấy đối tượng gây án ít để lại dấu vết và theo dõi sinh hoạt của bị hại khá kỹ trước khi ra tay. Qua đó, cơ quan Công an huyện cử các tổ trinh sát tập trung xác minh các địa bàn giáp ranh huyện Phù Mỹ và TX An Nhơn (Bình Định). Đồng thời theo dõi các điểm mua bán điện thoại cũ trên địa bàn.

Qua theo dõi, các trinh sát phát hiện có 1 đối tượng đến một cửa hàng điện thoại ở xã Cát Hanh (huyện Phù Cát) bán 1 điện thoại Samsung. Các trinh sát xác định chiếc điện thoại này là tài sản bị mất tại nhà ông Đặng Đình Liêm. Tiếp tục theo dõi đối tượng và xác định đối tượng là Phan Văn Hạnh. Đối tượng Phan Văn Hạnh đang bị nợ nần do chơi số đề nên rất túng quẫn. Kết hợp một số chứng cứ khác, Công an huyện Phù Cát đã mời đối tượng về trụ sở Công an để đấu tranh.

Tại cơ quan Công an, Phan Văn Hạnh khai nhận đã thực hiện 8 vụ trộm cắp tài sản. Ngoài các vụ trộm mà đối tượng thực hiện ở huyện Phù Cát, Hạnh còn gây ra một số vụ trộm cắp tài sản khác ở xã Mỹ Tài, Mỹ Quang của huyện Phù Mỹ trị giá tài sản bị mất hơn 80 triệu đồng.  Phan Văn Hạnh khai nhận thủ đoạn của mình hàng ngày đi dạo những nhà dân khi phát hiện không có người ở nhà thì đột nhập từ cửa phía sau nhà, vì cửa sau thường bằng gỗ, tôn, nói chung hết sức tạm bợ, dễ cạy, đục phá mà không để lại nhiều dấu vết. Hạnh cũng cho biết do mê đề, thời điểm gần đây nuôi số nhưng không trúng nên phải vay tiền để gỡ gạc. Qua thời gian vay tiền, số nợ ngày càng lớn nên Phan Văn Hạnh đi trộm vừa có tiền trả nợ vừa tiếp tục đánh đề.

Lê Giang