Tên trộm rành công nghệ

Thứ năm, 03/12/2020 15:35

Sau khi chấp hành xong mức án 30 tháng tù giam về tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy”, Nguyễn Ngọc Trung (1990, trú P. Tam Thuận, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) tái hòa nhập cộng đồng nhưng loay hoay tìm kiếm nghề phù hợp với bản thân. Khoảng đầu năm 2020, Trung có đến làm việc phục vụ và tạm trú tại cửa hàng dịch vụ cưới Cúc Na (K99/9- Hà Huy Tập, P. Chính Gián, Q.Thanh Khê). Thấy thu nhập chưa nhiều, Trung quyết định tham gia thêm nghề Grab bike nhưng cũng chính vì hiểu thêm một chút công nghệ và với lòng tham Trung lại một lần nữa sa chân vào tội lỗi.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Trung.

Khoảng 6 giờ ngày 5-8, Trung có gặp và nhờ Đinh Văn Công (1990, trú P. Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đặt giúp 1 xe grab bike với lộ trình đi từ địa chỉ 145- Đỗ Bá đến số 99-Hà Huy Tập (Đà Nẵng). Sau khi nhận được thông tin về lộ trình xe, lái xe Grab bike Nguyễn Văn Long (1999, trú P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn) đã nhận chuyến xe chở Trung đi. Trước khi đi, Công đưa cho Trung 200 ngàn đồng, nhờ Trung nộp vào tài khoản Momo của Công 100 ngàn đồng, số còn lại Công cho Trung mượn. Để kiểm tra xem Long có tài khoản Momo không nên khi đến trước Trung tâm Y tế Q. Sơn Trà (Đà Nẵng), Trung trao đổi để lấy số tài khoản của anh Long chuyển khoản 100 ngàn đồng vào tài khoản Momo có tên “Dinh Tran Cong”. 

Trong lúc Long sử dụng điện thoại để chuyển khoản, Trung lén quan sát và ghi nhớ mật khẩu của anh Long. Sau đó, Trung mượn điện thoại của Long, nói dối là để nhắn tin cho bạn. Khi Long đưa điện thoại, Trung tự ý đăng nhập vào tài khoản Momo của anh Long và nhanh chóng thực hiện việc chuyển khoản 15 triệu đồng vào tài khoản Momo có tên “Nguyen Ngoc Trung”. Đồng thời, Trung nhắn tin vào số điện thoại 0935.105.605 với nội dung: “mi gửi lại số tk của dong a qua cho ta vơi chieu đon xe lên bên”. 

Sau khi trả khách, Long chạy xe đến địa chỉ 85- Ngô Thi Sĩ (Q. Ngũ Hành Sơn) ngồi nghỉ và kiểm tra điện thoại mới phát hiện tài khoản Momo của bản thân đã bị mất 15 triệu đồng. Ngay khi nhận trình báo của anh Nguyễn Văn Long, cơ quan điều tra đã vào cuộc và bắt đầu từ những manh mối mà anh Long cung cấp để điều tra. 

Thông qua số tài khoản, tin nhắn, khu vực đưa đón của đối tượng, cùng nhân thân mô tả, lực lượng chức năng đã xác minh được ra đối tượng Trung có hộ khẩu thường trú tại tổ 35, P. Tam Thuận (Q. Thanh Khê). Tại cơ quan điều tra, Trung đã thừa nhận hành vi “Trộm cắp tài sản” của mình. Và Trung khai nhận, số tiền chiếm đoạt được của anh Long, đối tượng đã sử dụng để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Đây là loại hình phạm tội công nghệ mới dựa trên sự sơ hở của nạn nhân để chiếm đoạt tài sản thông qua ứng dụng số Momo. Người dân nên cẩn trọng trong việc sử dụng các ứng dụng số trong việc chuyển tiền, tránh đưa điện thoại cho người lạ sử dụng. 

A.TUẤN