Tết sẻ chia

Thứ sáu, 17/01/2020 21:59

"Năm cũ sắp qua và năm mới chuẩn bị đến, tôi cảm thấy mình may mắn vì được ngồi đây, bên những người bạn, anh chị trong khoảnh khắc ý nghĩa này. Và thật tuyệt vời hơn khi những chiếc bánh chưng mà chúng tôi làm ra được trao đi. Nó đưa cái Tết đến gần hơn với những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh ngoài kia", đó là tâm sự của một sinh viên Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng khi tham gia chương trình "Bánh chưng xanh - Bếp lửa hồng", chia sẻ yêu thương cho những ai còn tảo tần đêm khuya để lo cho một cái Tết ấm hơn.

Sinh viên tặng bánh chưng cho một bà cụ nhặt ve chai. 

Gác lại sách vở, những điểm số sau kỳ thi học kỳ I, các thành viên của Đội Tiền Phong, Đoàn trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng nhanh chóng bắt tay lên kế hoạch làm hơn 120 cái bánh chưng để trao tận tay cho các cô chú lao công, bán vé số, người nhặt ve chai... Những chiếc bánh chưng không chỉ được gói ghém cẩn thận, mà còn đong đầy cả yêu thương. Để có được một cái bánh hoàn hảo, các bạn sinh viên phải nỗ lực rất nhiều, từ việc tìm nguồn kinh phí, lựa chọn nguyên liệu, cách gói bánh đến chọn địa điểm nấu.

Bạn Huỳnh Ngọc Danh - Đội trưởng Đội Tiền Phong chia sẻ, kinh phí thực hiện chương trình được tích góp từ các đêm nhạc từ thiện, thu gom ve chai, bán vé số gây quỹ... Để gói được bánh, các bạn phải lần mò, tìm hiểu từng công đoạn qua youtube, website dạy làm bánh. Do không có điều kiện, gầm cầu Tiên Sơn được lựa chọn làm địa điểm nhóm lửa nấu bánh. "Nơi đây không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, không sợ mưa gió và có không gian rộng rãi để các bạn sinh hoạt nhóm. Ngoài nấu bánh thì đây còn là cơ hội để các thành viên chia sẻ và truyền đạt kinh nghiệm trong cuộc sống", Danh bộc bạch.

Danh cũng cho biết thêm, ngoài hoạt động nấu bánh chưng, Đội Tiền Phong còn tổ chức chương trình tình nguyện "Gọi nắng đông về" tại xã Dang, H. Tây Giang, Quảng Nam từ ngày 3 đến 5-1. Tại đây, nhóm sinh viên tình nguyện đã tổ chức sơn sửa trường học, cải tạo vườn rau, tổ chức văn nghệ và phát quà, áo quần cho các em học sinh bán trú tại trường ở xã Dang. "Chúng tôi đã cùng nhau đi gây quỹ, cùng nhau trải qua 3 ngày 2 đêm trong chuyến tình nguyện đông và cùng nhau dành thời gian ngồi canh bánh chưng. Mỗi chiếc bánh tuy nhỏ nhưng là công sức và tấm lòng mà tất cả các thành viên Tiền Phong muốn gửi gắm vì hạnh phúc là sẻ chia - sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình", Đội trưởng Đội Tiền Phong thổ lộ.

Vận chuyển hàng lên vùng cao của xã Dang, H. Tây Giang, Quảng Nam.

Ngoài gói bánh chưng, bánh tét để tặng các hoàn cảnh khó khăn, dịp Tết năm nay, nhiều câu lạc bộ, đội nhóm khác của sinh viên Đà Nẵng cũng tích cực tổ chức các hoạt động gây quỹ để tổ chức các chương trình tình nguyện. Nguyễn Bảo Trung - Đội Công tác xã hội Trường Đại học Sư phạm cho hay, nhân dịp Tết, các bạn sinh viên đã gây quỹ bằng cách bán phong bao lì xì. Số tiền thu được, Đội tổ chức sửa chữa nhà và mua quà tặng bà Nguyễn Thị Sáu, P.Hòa Khánh Nam. "Căn nhà nhỏ của bà Sáu mọi ngày yên ắng bỗng rộn ràng tiếng cười. Bà Sáu vui lắm, bà cười rất nhiều", bạn Trung vui vẻ kể lại.

Không chỉ trong thành phố, nhiều nhóm sinh viên còn tổ chức đến với các vùng sâu, vùng xa, nơi có điều kiện kinh tế còn khó khăn như nhóm Hand in hand của Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng với chương trình "Xuân yêu thương - Tết đong đầy" tại thôn Cột Buồm (xã Kà Dăng, H. Đông Giang, Quảng Nam); "Xuân tình nguyện" của Trường Đại học Kiến trúc tại xã La Êe, (Nam Giang, Quảng Nam); Câu lạc bộ Kỹ năng mềm của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng với chương trình "Xuân biên giới" tại xã A Roàng (H. A Lưới, TT-Huế)...

Màu áo xanh thanh niên trải dài trên khắp nẻo đường, hòa lẫn cùng với sắc xuân đã góp phần làm cho Tết tươi đẹp và ý nghĩa hơn. Sức trẻ là sẻ chia, mỗi việc làm, mỗi chuyến đi sẽ là một lần được học hỏi, cảm nhận, cho đi và giúp thế hệ trẻ trưởng thành hơn.

MAI VINH