Thảm kịch kinh hoàng đêm Halloween ở Hàn Quốc

Thứ hai, 31/10/2022 10:32
Ít nhất 153 người đã thiệt mạng và 82 người khác bị thương trong một vụ giẫm đạp ở quận Itaewon của Seoul khi đám đông tập trung tại khu giải trí này để tham gia lễ hội Halloween vào đêm khuya 29-10.
Tổng thống Yoon Suk-yeol đến hiện trường vụ giẫm đạp. Ảnh: AP
Thi thể nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại Itaewon. Ảnh: AFP

Ngã xuống như "cờ domino"

Vụ giẫm đạp chết chóc nhất trong lịch sử Hàn Quốc xảy ra vào tối 29-10 tại một con hẻm hẹp, rộng 4 mét gần khách sạn Hamilton ở khu giải trí về đêm nổi tiếng Itaewon - nơi sinh sống của các cộng đồng người nước ngoài và các nhà hàng sang trọng- khi hàng chục nghìn người đổ về khu vực này để tham gia lễ Halloween. Truyền thông địa phương cho biết khoảng 100.000 người, hầu hết đều mặc đồ hóa trang, mang mặt nạ tham gia lễ hội. Đây là sự kiện Halloween đầu tiên với quy mô lớn như vậy ở Seoul kể từ sau đại dịch COVID-19. Nhân chứng tên Park Jung Hoon, 21 tuổi, mô tả: "Những dịp lễ Giáng sinh và bắn pháo hoa đã đông rồi, nhưng lần này còn đông gấp bội".

Cảnh sát đã mở một cuộc điều tra để xác định nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn. Cơ quan cứu hỏa ban đầu nhận được hàng chục cuộc gọi từ người dân ở khu vực Itaewon - báo cáo về tình trạng khó thở mà đám đông tham gia lễ hội gặp phải. Báo cáo đầu tiên được thực hiện vào khoảng 22 giờ 15. Các nhân chứng và những người sống sót cho biết, một nhóm người đã tràn vào con hẻm phía sau, và vụ giẫm đạp bắt đầu "ngay lập tức" khi một số người ngã xuống khiến những người phía sau ngã xuống như "cờ domino" và chồng chất lên nhau, không thể di chuyển hoặc thở. Con hẻm được đề cập là một con đường dốc nối khu nhà hàng sầm uất với một con phố chính. Con hẻm rộng chỉ rộng 4m, 6 người lớn khó có thể đi qua cùng một lúc.

Có tin đồn cho rằng đám đông người chen nhau tới gần một người nổi tiếng hoặc tranh nhau lấy kẹo có thuốc kích thích được phát ở các câu lạc bộ đêm; tuy nhiên nguyên nhân chính xác của vụ việc vẫn chưa được tiết lộ.

Hơn 1.700 người, bao gồm 517 lính cứu hỏa, 1.100 cảnh sát và khoảng 70 nhân viên chính phủ, được điều động tới hiện trường. Một đoạn băng cho thấy các nhân viên cứu hộ và người dân đang tiến hành hô hấp nhân tạo cho các nạn nhân trên đường phố. Một lượng lớn khoảng 300 bệnh nhân cần hô hấp nhân tạo và các biện pháp sơ cứu khác khiến lực lượng cứu hộ xoay xở không kịp, trong khi giao thông trong khu vực hỗn loạn khiến việc điều động thêm người gặp khó khăn.

Vụ giẫm đạp là thảm kịch tồi tệ nhất ở Hàn Quốc kể từ vụ chìm phà Sewol năm 2014 khiến 304 người thiệt mạng, chủ yếu là học sinh trung học. Tính đến tối ngày 30-10, đã có ít nhất 153 người đã thiệt mạng và 82 người khác bị thương. Các quan chức cho biết số người chết có thể tăng thêm, vì 19 người hiện đang bị trong tình trạng nguy kịch ở bệnh viện. Những người thiệt mạng đa số là thanh niên ở độ tuổi 20, trong đó có ít nhất 97 người là nữ. Chính quyền thủ đô Seoul cho biết đến sáng 30-10 đã nhận được 355 báo cáo về những người mất tích liên quan đến vụ giẫm đạp.

Theo các nhà chức trách, số người nước ngoài thiệt mạng đã tăng lên 22 người, trongh đó có 4 người Trung Quốc; 4 người Iran; 3 người Nga; Mỹ, Pháp, Australia, Việt Nam, Uzbekistan, Na Uy, Kazakhstan, Sri Lanka, Thái Lan và Áo mỗi nước 1 người.

Tổng thống Yoon Suk-yeol đến hiện trường vụ giẫm đạp. Ảnh: AP

"Đây thực sự là bi kịch"

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-Yeol đã triệu tập một cuộc họp khẩn ngay trong đêm 29-10 để ứng phó với thảm kịch. Tổng thống ra lệnh điều động đội ngũ y tế khẩn cấp đến khu vực để cấp cứu và điều trị cho người dân. Ông kêu gọi các quan chức đảm bảo điều trị nhanh chóng cho những người bị thương và xem xét lại sự an toàn của các địa điểm tổ chức lễ hội.

Cùng lúc đó, Thủ tướng Han Duck-soo cũng ra chỉ thị cho các bộ ngành liên quan dồn toàn lực để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người. Thị trưởng Seoul Oh Se-hoon, người đang có chuyến công du châu Âu, đã quyết định rút ngắn chuyến công tác và quay trở về nước ngay khi nhận được tin báo về vụ việc.

Trong một bài diễn văn sau thảm kịch, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã hạ lệnh treo cờ rủ và tuyên bố quốc tang từ ngày 30-10 tới 5-11. "Đây thực sự là bi kịch. Thảm họa đáng lẽ không nên xảy ra nhưng đã diễn ra ngay giữa trung tâm Seoul đêm qua". "Chính phủ sẽ điều tra kỹ nguyên nhân sự việc và đưa ra quy định để đảm bảo tai nạn tương tự không lặp lại", ông phát biểu trực tiếp trên truyền hình quốc gia từ văn phòng tổng thống.

Sáng 30-10, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã tới hiện trường thảm kịch ở Itaewon. Ông gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân và bày tỏ mong mỏi tất cả người bị thương "hồi phục nhanh chóng".

AN BÌNH