Thấm nhuần đạo lý "Uống nước nhớ nguồn"

Thứ tư, 27/07/2022 16:13
Xác định công tác "Đền ơn đáp nghĩa" là một trong những công tác quan trọng, nhằm giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" cho CBCS, những năm qua, Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Nam thường xuyên quan tâm chỉ đạo các đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động tri ân, thăm hỏi, tặng quà đối với Mẹ Việt Nam Anh hùng, (VNAH) thương binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng.
BĐBP tỉnh Quảng Nam thăm, động viên, tặng quà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Xuân.
Tuổi trẻ Công an tỉnh Quảng Nam thắp nén tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ.

Đền ơn đáp nghĩa bằng cả tấm lòng

Thượng tá Nguyễn Thị Xuân Tiên- Phó trưởng Phòng Công tác cán bộ Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, từ năm 2015 đến nay Công an tỉnh Quảng Nam (chưa kể Công an các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh) đã tổ chức nhận phụng dưỡng 26 Mẹ VNAH, hiện tại 20 Mẹ còn sống, Công an tỉnh giao cho các đơn vị trực thuộc Công an tỉnh trực tiếp chăm lo, phụng dưỡng.

Bên cạnh đó, công tác xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa, hỗ trợ nhà ở đối với thương binh, thân nhân liệt sĩ; tổ chức phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, chăm sóc, tu bổ các công trình ghi công; hỗ trợ xóa đói giảm nghèo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng… cũng được Công an các đơn vị, địa phương thường xuyên thực hiện. Từ đầu năm 2017 đến nay, Công an tỉnh Quảng Nam đã khảo sát và đề nghị Bộ Công an hỗ trợ kinh phí triển khai xây dựng, sửa chữa nhà ở cho thân nhân liệt sĩ, thương binh và cán bộ là người dân tộc thiểu số hiện đang công tác trong lực lượng CAND, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở cho 54 trường hợp với số tiền hơn 4 tỷ đồng…

Dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Công an tỉnh Quảng Nam đã tổ chức các hoạt động nhằm tri ân và tôn vinh những công lao to lớn của thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, như: tổ chức lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Bắc Trà My, Khu di tích An ninh khu V, gặp mặt thân nhân liệt sĩ đang công tác trong lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt, tối ngày 23-7, Công an Quảng Nam đã phối hợp tổ chức thành công buổi truyền hình trực tiếp chương trình nghệ thuật giao lưu, tri ân các anh hùng, liệt sĩ CAND theo kế hoạch của Bộ Công an, để lại ấn tượng sâu sắc

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: "Với tinh thần, trách nhiệm, lòng biết ơn và nghĩa tình sâu nặng đối với các anh hùng, liệt sĩ, các đồng chí thương binh, người có công với cách mạng, CBCS Công an tỉnh Quảng Nam càng thấm nhuần sâu sắc truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc. Luôn tâm nguyện tiếp tục và thường xuyên làm tốt hơn nữa công tác đền ơn, đáp nghĩa đối với những người đã hy sinh xương máu, hy sinh cuộc sống của mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân".

BĐBP tỉnh Quảng Nam thăm, động viên, tặng quà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Xuân.

Chúng con luôn bên Mẹ

Một chiều cuối tháng 7, chúng tôi có dịp theo chân các chiến sĩ BĐBP Quảng Nam về thăm Mẹ VNAH Huỳnh Thị Lượng (1924) và Mẹ VNAH Nguyễn Thị Xuân (1930, cùng trú xã Đại Quang, H, Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Đây là 2 trong số 5 mẹ VNAH của Đại Lộc được BĐBP tỉnh Quảng Nam nhận phụng dưỡng. Mẹ Lượng có chồng và con trai hy sinh, hiện đang ở với người con gái. Khi cán bộ chiến sĩ BĐBP đến thăm, Mẹ Lượng không giấu được xúc động nói: "Chồng, con mẹ đã hy sinh vì dân, vì nước, nhưng bù lại, giờ mẹ có thêm nhiều người con hơn...". Còn chị Nhung, con gái của mẹ Lượng chia sẻ: "Những ngày này có các cô, các chú đến thăm, trông bà tươi tắn, hoạt bát hơn".

Nhà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Xuân nằm trên một đồi cao nhìn ra cánh đồng lúa xanh ngát, mát mẻ. Năm nay, Mẹ Xuân đã 92 tuổi, tuy trí nhớ không còn được minh mẫn như xưa, nhưng khi gặp chúng tôi, Mẹ xúc động nghẹn ngào. "Thấy các cô, chú Biên phòng đến thăm Mẹ mừng lắm, mấy đứa giống như những đứa con của Mẹ vậy. Đến nhà Mẹ lần nào là hỏi thăm sức khỏe, khám bệnh, cho thuốc bổ, dọn dẹp nhà cửa, tặng quà cho Mẹ!...".

Thấu hiểu những nỗi đau thương trống vắng trong lòng của những Mẹ VNAH, từ năm 1997 đến nay, các đơn vị BĐBP trong địa bàn Quảng Nam đã nhận phụng dưỡng 25 Mẹ VNAH. Hiện nay, 6 mẹ còn sống với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/ tháng. Những ngày lễ, ngày tết hay những ngày nghỉ cuối tuần, cán bộ, chiến sĩ BĐBP lại thay phiên nhau đến thăm hỏi, động viên và làm giúp việc nhà cho các Mẹ. Đại tá Hoàng Văn Mẫn - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh Quảng Nam cho biết: Những năm qua, ngoài làm tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn", phong trào vận động xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa đã được cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Nam nhiệt tình hưởng ứng. Thông qua phong trào này BĐBP Đất Quảng đã đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng nhà tình nghĩa tặng cho thân nhân các liệt sĩ. Bên cạnh đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam còn chỉ đạo Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình các Mẹ VNAH, đặc biệt là các dịp lễ, Tết, ngày thương binh liệt sỹ 27-7 hay những lúc các Mẹ bị đau ốm.

Chia tay Mẹ, chúng tôi ra về nhưng vẫn còn lưu luyến xúc động bởi sự hy sinh cao cả mà các Mẹ đã âm thầm chịu đựng. Các Mẹ là minh chứng sống của lịch sử, tình yêu thương, sự hy sinh của các Mẹ VNAH là tấm gương soi sáng cho thế hệ trẻ tiếp bước truyền thống anh hùng...

LÊ HẢI - VĂN VINH