Tháng Bảy sâu nặng nghĩa tình

Thứ ba, 20/07/2021 13:15

Tháng Bảy - tháng của những hoạt động “Uống nước nhớ nguồn” mà thế hệ hôm nay hướng đến những anh hùng liệt sĩ (AHLS) đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do dân tộc. Tháng Bảy- tháng của những tấm lòng, những nghĩa tình sâu nặng để bù đắp nỗi đau chiến tranh mà vùng nông thôn H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã hứng chịu với những con số lạnh lùng: 753 Bà mẹ VNAH (19 mẹ còn sống), 2.964 liệt sĩ, 1.097 thương bệnh binh, 684 người bị địch bắt tù đày... đã đủ cho thấy cái giá của sự bình yên nơi đây là không gì có thể so sánh được.

Tuổi trẻ xã Hòa Tiến lau chùi, sơn lại tên tuổi trên các bia mộ liệt sĩ.

Đến với Hòa Vang trong những ngày này, viếng thăm, đốt nén hương thơm tri ân các phần mộ tại 11 nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) xã trên địa bàn huyện hay những di tích lịch sử vang vọng khí thế hào hùng của một thời đánh giặc giữ nước như trận tiến công tiêu diệt Đại đội lính thủy đánh bộ Mỹ chốt giữ trong công sự kiên cố ở cứ điểm Gò Hà (xã Hòa Khương) trên chiến trường khu V; trận bắt sống Cố vấn Mỹ đầu tiên trên cả nước ở Nam Thành (xã Hòa Phong), hay trận đánh “Cắm cờ giữ đất” ở xóm An Dương (xã Hòa Phong) của Trung đội nữ Lê Thị Hồng Gấm (Đại đội 2, Khu II Hòa Vang) khi thi hành Hiệp định Paris năm 1973,... nơi đâu cũng gợi lại cảm giác hào hùng của một thời oanh liệt, sự hy sinh cao cả của các AHLS đã cống hiến cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Tại NTLS các xã Hòa Tiến, Hòa Phong, Hòa Khương – nơi có gần 3.000 phần mộ liệt sĩ yên nghỉ luôn tấp nập người lui tới viếng thăm. Nhiều nhất vẫn là những chiếc áo xanh của thế hệ trẻ cùng nhau lau chùi, sơn lại tên tuổi trên bia mộ, vệ sinh khu vực nghĩa trang... Bí thư Đoàn TN xã Hòa Tiến Nguyễn Quang Tuyến chia sẻ: “Tháng Bảy này, những ngọn nến lung linh sẽ bừng sáng trong đêm, tượng trưng cho lòng biết ơn của thế hệ hôm nay gửi đến bậc cha anh đã hy sinh vì đất nước. Họ là những người ở tuổi đôi mươi, ngày ấy đã dành quãng thời gian đẹp nhất đời mình để cống hiến cho Tổ quốc. Vì thế, tuổi trẻ hôm nay mong muốn đem những tình cảm đẹp nhất để tri ân các thế hệ đi trước”.

Không dừng lại ở đó, 10 năm qua, ngoài việc, hằng tháng vào hai đêm 14 và cuối tháng âm lịch thực hiện nghi lễ “Thắp nến tri ân” tại NTLS xã, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) cơ sở còn phối hợp với Đoàn TN, Ban LĐ-TB&XH xã tổ chức lễ “Dâng hương và học tập, nêu gương các anh hùng liệt sĩ” với định kỳ 3 tháng/1 lần. Các hoạt động này luôn thu hút sự tham gia của cả thân nhân liệt sĩ và người dân địa phương; nhiều người mặc dù bận rộn công việc gia đình nhưng vẫn luôn thu xếp thời gian để kịp đến tham dự. Bởi theo họ, trong không khí thiêng liêng, họ thành kính dâng lên những nén hương, những ngọn nến bày tỏ lòng tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc đối với các AHLS đã có công lao to lớn trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc. Các chiến sĩ đã ra đi từ những miền quê nghèo xa xôi, hẻo lánh. Nhiều người từ biệt mẹ già, vợ con yêu quý với một lời thề sắt son “Chưa giết hết giặc chưa về quê hương” và có những người đã ra đi mãi mãi mà đến hôm nay vẫn chưa tìm thấy mộ phần... Theo Chủ tịch Hội CCB xã Hòa Phong Lê Đình Nam, mỗi câu chuyện kể, mỗi chiến công về các AHLS đã mang lại cho người tham dự cảm xúc tự hào về truyền thống đấu tranh quật cường của quê hương, đất nước; đồng thời bày tỏ lòng tri ân đối với những gia đình có người thân đã ngã xuống vì sự trường tồn của dân tộc.

Tháng Bảy rồi cũng sẽ đi qua nhưng nghĩa tình sâu nặng của những người hôm nay đối với các AHLS, thân nhân liệt sĩ sẽ còn mãi với thời gian. Và các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng thiết thực, ý nghĩa hơn... “Hãy đến Hòa Vang trong những ngày này sẽ thấy tình yêu đất nước được nhân lên, thấy như mình được tiếp thêm năng lượng và tự nhủ bản thân phải sống tốt hơn, xứng đáng với những người đã hy sinh để đất nước đơm hoa, kết trái. Giờ đây khi nghĩ về những năm tháng đầy khói lửa đạn bom đó và sự hào hùng của các thế hệ cha anh, thế hệ trẻ hôm nay lại trào dâng nỗi niềm biết ơn sâu sắc đối với những người trong gian khó đã trọn tình, trọn nghĩa với đất nước, quê hương”, Chủ tịch UBND xã Hòa Khương Nguyễn Chí Trí bộc bạch như một lời nhắn gửi. 

VY HẬU