Thanh niên Đà Nẵng tiên phong chuyển đổi số

Thứ bảy, 25/03/2023 07:16
Với tinh thần tiên phong, xung kích, sáng tạo, những năm vừa qua, các cấp bộ Đoàn của TP Đà Nẵng đã thực hiện nhiều phần việc liên quan đến công tác chuyển đối số; trở thành lực lượng nòng cốt, xung kích, hỗ trợ người dân, cộng đồng từng bước tham gia vào công cuộc chuyển đổi số, góp phần cùng TP xây dựng Đà Nẵng trở thành “Thành phố thông minh”.
Đội Thanh niên tình nguyện tham gia chuyển đổi số phường Nam Dương xuống tận nhà để hỗ trợ người dân, hướng dẫn cài tài khoản định danh.
Ứng dụng công nghệ vào công tác tổ chức Đại hội Đoàn.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng chia sẻ, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) hiện nay được lãnh đạo TP tin tưởng giao trọng trách tuyên truyền, hướng dẫn chuyển đổi số cho người dân. Để đáp ứng lại với kỳ vọng này, Thành Đoàn chủ động phối hợp với các đơn vị tổ chức các hoạt động thiết thực thực hiện như: tổ chức các lớp tập huấn trang bị kiến thức, nâng cao kỹ năng chuyển đổi số, các lĩnh vực ưu tiên, tính cấp bách của chuyển đổi số cho cán bộ Đoàn chủ chốt và các ĐVTN. Đồng thời, tổ chức các hoạt động hướng dẫn và thực hành kỹ năng chuyển đổi số cho người dân như: Đăng ký dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; hướng dẫn đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử, các nội dung tài chính số; quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên các trang thông tin điện tử, sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, chữ ký số...

Hiện nay, TP đã thành lập 2.500 Tổ công nghệ số cộng đồng với 14.000 thành viên, trong đó, nòng cốt là ĐVTN và nhân viên doanh nghiệp (DN). Thành đoàn đã tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng số cho các Tổ công nghệ số cộng đồng để đáp ứng yêu cầu, đảm bảo cho các Tổ công nghệ số cộng đồng hoạt động hiệu quả và đi vào thực chất. Là một trong những đơn vị thành lập Tổ công nghệ số sớm nhất, Đoàn phường Nam Dương, Q. Hải Châu đã tổ chức Đội Thanh niên tình nguyện tham gia chuyển đổi số kết hợp với các chiến sỹ cảnh sát khu vực và các đơn vị liên kết đi đến từng hộ gia đình hướng dẫn người dân tạo tài khoản, mục tiêu hướng đến mỗi hộ gia đình có ít nhất 1 tài khoản công dân số và tài khoản công dân điện tử. Qua đó đã giúp người dân hiểu rõ hơn về lợi ích của chuyển đổi số và việc lập tài khoản định danh điện tử VNeID. Ông Nguyễn Hồng Thuận (54 tuổi), người dân phường Nam Dương chia sẻ, nghe chuyển đổi số có vẻ gì đó rất lớn lao, phức tạp. Nhưng khi được các em ĐVTN hướng dẫn đã hiểu rõ hơn và nhận ra rằng chuyển đổi số đang thay đổi xã hội từ những việc đơn giản nhất, giúp ích cho người dân rất nhiều.

Đội Thanh niên tình nguyện tham gia chuyển đổi số phường Nam Dương xuống tận nhà để hỗ trợ người dân, hướng dẫn cài tài khoản định danh.

Với phương châm “Chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, làm cho người dân thấy công nghệ là thứ dễ dàng, thiết thực”, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn cơ sở đã sáng tạo, triển khai nhiều mô hình, hoạt động nhằm lan tỏa tinh thần số trong cộng đồng dân cư, cùng hệ thống chính quyền đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân. Anh Bùi Thiên Vỹ - Bí thư Đoàn Khối các cơ quan TP Đà Nẵng thông tin, thực hiện công cuộc chuyển đối số gắn với “Cuộc vận động 3 hơn” cán bộ, công chức, viên chức trẻ TP đã triển khai nhiều cách làm hay trong cải cách hành chính, với việc triển khai “Công cuộc chuyển đổi số”. Qua đó, có 899 thủ tục được thực hiện nhanh hơn với tổng số 392.649 hồ sơ giao dịch hành chính, ước tiết kiệm được cho công dân, tổ chức 312.063 ngày làm việc. Trong đó, liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị đã triển khai 147 thủ tục hành chính với tổng số 26.564 hồ sơ giao dịch hành chính; ước tính tiết kiệm chi phí và khoảng 28.022 ngày làm việc cho DN.

Anh Ngô Tuấn Anh – Bí thư Đoàn trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng cho biết, hưởng ứng công cuộc chuyển đổi số, thời gian qua Đoàn trường đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cảnh giác với các hành vi vi phạm trên không gian mạng cho hàng ngàn lượt sinh viên. Đoàn trường cũng đang thực hiện số hóa địa chỉ đỏ tại Đình Dương Lâm và Đền Thờ Bà Thân Hạ Xứ. Đặc biệt, với chuyên ngành đang học, nhiều sinh viên của trường ra quân vẽ ký họa các địa chỉ đỏ của TP Đà Nẵng.

Có thể nói, Đà Nẵng là một trong những đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số, ngay tại Đại hội Đoàn các cấp cũng đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tổ chức. Tại Đại hội Đoàn cấp TP lần thứ XIX, nhiều đại biểu tỏ ra ấn tượng với hiệu quả của triển lãm ảnh trên không gian thực tế ảo “Khát vọng Thanh niên” hay sử dụng phần mềm “Đếm phiếu tự động” hỗ trợ kiểm số lượng phiếu với độ chính xác tuyệt đối và minh bạch. Cùng với đó, điểm danh đại biểu bằng cách nhận diện mã định danh, các nội dung văn kiện Đại hội, đều được tích hợp mã QR... Chuyển đổi số, góp phần quảng bá Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Đà Nẵng theo hướng đổi mới và sáng tạo.

Theo Bí thư Thành đoàn Nguyễn Mạnh Dũng, chuyển đổi số là “động lực” trong phát triển TP, với sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết, xung kích, tiên phong, tuổi trẻ TP sẽ tận dụng tối đa những lợi thế, nắm bắt cơ hội, từng bước khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của người trẻ trong công cuộc chuyển đổi số cũng như quá trình phát triển của TP trong thời đại mới.

Mai Vinh – Ngọc Hân