Thanh niên Phong Điền làm đẹp làng quê

Thứ sáu, 11/11/2022 14:35
Thực hiện phong trào “Chủ nhật xanh làm đẹp làng quê”do tuổi trẻ H. Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) triển khai, mô hình thanh niên chủ động làm xanh hóa và làm đẹp lên các tuyến đường làng quê bằng những đường hoa thanh niên đã, đang góp phần làm cho diện mạo vùng quê nơi đây ngày càng khởi sắc.
Thanh niên Phong Điền góp phần làm đẹp làng quê.
Thanh niên Phong Điền góp phần làm đẹp làng quê.

Đường hoa thôn Đông Lâm (xã Phong An) là một trong hai tuyến đường cải thiện môi trường do Huyện Đoàn Phong Điền đảm trách. Trước đây, tuyến đường này rất nhếch nhác, đầy cây cỏ dại. Với những nỗ lực trồng thêm cây mới đang dần đem lại những sắc hoa cho đường quê Phong An. Đội Thanh niên “Chủ nhật xanh làm đẹp làng quê” của địa phương quy tụ hàng trăm bạn trẻ tỏa đi các tuyến đường để làm vệ sinh sạch đẹp mỗi sáng Chủ Nhật hàng tuần.

Chị Hoàng Thị Lệ Hằng - Bí thư Huyện Đoàn Phong Điền chia sẻ: “Thực hiện đề án “Ngày Chủ Nhật xanh của tỉnh Thừa Thiên - Huế”, thời gian qua, Huyện Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng đề án. Trong đó có việc thành lập Đội Thanh niên tình nguyện đảm trách hai tuyến đường hoa ở xã Phong An và xã Điền Hương. Ngoài ra, toàn bộ 16 xã trên địa bàn huyện đều có các tuyến đường do thanh niên quản lý”.

Hoạt động tích cực của Đội Thanh niên “Chủ nhật xanh làm đẹp làng quê” đã tạo hiệu ứng lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân. Người dân đã chung tay cùng tuổi trẻ Phong Điền xây dựng nhiều tuyến đường hoa xanh tươi, đem lại không gian tươi mới cho vùng quê yên bình. Các hộ dân sinh sống dọc các tuyến đường hoa, tuyến đường xanh còn tự nguyện hỗ trợ Đội Thanh niên chăm sóc, tưới cây hàng ngày và tổng vệ sinh môi trường vào dịp cuối tuần. “Thông qua các tuyến đường hoa cũng để tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên hiểu rõ ý thức về bảo vệ môi trường. Qua đó tạo nên hoạt động đều đặn hàng tuần, hàng tháng nhằm làm cho các tuyến đường quê đẹp hơn, xanh hơn”- Bí thư Huyện Đoàn Phong Điền chia sẻ thêm.

Ngày Chủ nhật xanh còn được các thành viên của Đội Thanh niên tình nguyện bổ sung các hoạt động xã hội khác như diệt lăng quăng, bọ gậy ở những vùng ao tù, nước đọng; tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyết. Có thể nói, làng quê Phong Điền đang từng ngày mang dáng vẻ mới có một phần công sức của Đội Thanh niên tình nguyện “Chủ nhật xanh làm đẹp làng quê”. Đó là những điểm sáng xanh trong nỗ lực xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh ở H.Phong Điền.

“Chủ nhật xanh làm đẹp làng quê” là hoạt động đầy ý nghĩa, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, đồng thời qua đó nâng cao hơn nữa ý thức cho đoàn viên thanh niên H.Phong Điền tự giác tham gia các hoạt động bảo vệ, giữ gìn môi trường “Xanh-sạch-đẹp” góp phần hình thành nếp sống văn minh. Thông điệp bảo vệ môi trường từ những đường hoa thanh niên góp phần làm đẹp làng quê của tuổi trẻ H.Phong Điền cũng chính là thông điệp khát vọng vươn tới cái đẹp của tuổi trẻ Việt Nam hôm nay.

Xuân Trường