Thanh niên vận chuyển hơn 1,7kg ma túy lãnh án tử hình

Thứ ba, 02/05/2023 07:20
Bị cáo Trần Hoàng Minh Nhật (1997, trú P.  Thuận Hòa, TP Huế, Thừa Thiên - Huế) vừa bị TAND tỉnh Quảng Trị xét xử về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Trước đó, Nhật bị bắt quả tang vận chuyển hơn 1,7kg ma túy từ Quảng Trị vào Huế.
Bị cáo Nhật bị dẫn giải đến tòa.
Bị cáo Nhật bị dẫn giải đến tòa.

Tại phiên tòa diễn ra cuối tháng 4-2023 cũng như quá trình điều tra, Nhật đều thành khẩn, khai báo. Cụ thể, tối 23-5-2022, Nhât được 1 phụ nữ tên Lệ (trú TP Huế) gọi điện đặt vấn đề thuê ra Đông Hà vận chuyển ma túy và hứa trả tiền công 5 triệu đồng. Nhật đồng ý nên Lệ đưa cho Nhật 2 triệu đồng làm lộ phí, còn địa chỉ nhận hàng sẽ báo sau. Theo hướng dẫn của Lệ, Nhật thuê taxi ra đến cầu Trắng (TX Quảng Trị) thì dừng lại và gọi điện taxi khác. Trên đường đi, Nhật cũng liên lạc cho người đàn ông giao ma túy theo số điện thoại Lệ cung cấp. Đối tượng này hướng dẫn Nhật đến địa chỉ giao ma túy dưới cột biển báo hạn chế tốc độ 50 trên QL9 (địa phận xã Cam Thành, H. Cam Lộ).

Khi xe đi qua cầu Tân Lâm khoảng 2km thì có cột biển báo hạn chế tốc độ, tài xế taxi dừng lại, đồng thời bước ra ngoài để đi vệ sinh. Nhật cũng mở cửa xuống xe và bật điện thoại tìm xung quanh khu vực biển báo nhưng không thấy hàng nên nhắn cho người giao. Người này dặn tìm kỹ quanh cột biển báo và Nhật đã phát hiện gói ni-lông màu đen, xác định là gói ma túy như đã thỏa thuận. Nhật nhanh chóng lên taxi vào lại Huế, người đàn ông giao hàng nhắn tin về tới cây xăng ở TP Đông Hà thì đưa lại cho người này 2 gói ma túy lẻ trong bịch ni-lông.

Nhật mở ra kiểm tra, thấy bên ngoài có 5 túi ni-lông màu đen lồng vào nhau, bên trong có 1 gói ni-lông màu đen khác. Nhật để 5 túi ni-lông ở sàn xe ô-tô, còn gói ni-lông màu đen đựng ma túy để trên ghế sau bên trái chờ giao. Nhật cũng nhắn tin cho Lệ thông báo đã nhận được ma túy. Nhưng khi xe vừa đến cầu Tân Lâm (Km20+293 QL9) thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt quả tang. Thu tổng cộng 19.000 viên nén màu hồng và xanh. Qua giám định, số viên mén màu xanh không tìm thấy chất ma túy; số viên nén màu hồng có khối lượng 1.785,82g là ma túy Methamphetamine.

Quá trình điều tra, xác định được người tên Lệ là Nguyễn Thị Ánh Tuyết (1997, trú TP Huế). Tuyết không có mặt tại nơi cư trú, không rõ làm gì ở đâu nên Công an không triệu tập, làm việc được với Tuyết. Vì vậy, chưa có cơ sở xử lý đối tượng này, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau. Đối với người đàn ông giao ma túy sử dụng số thuê bao điện thoại, quá trình điều tra xác định chủ thuê bao là một thanh niên miền núi tại xã Hướng Phùng (H. Hướng Hóa) nhưng cũng không có mặt nơi cư trú. Bên cạnh đó, Nhật không rõ lai lịch người này nên khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Sau khi đại diện VKS luận tội, đề nghị mức án tử hình đối với Nhật, luật sư Đặng Quang Linh bào chữa theo chỉ định cho bị cáo đã trình bày tranh luận. Theo đó, luật sư nhấn mạnh trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên xét xử, Nhật đã nhận rõ tội lỗi của mình; khai báo thành khẩn, trung thực, tỏ thái độ ăn năn, hối lỗi đối với hành vi phạm tội của mình, tạo điều kiện để cơ quan điều tra giải quyết vụ án đúng quy định pháp luật. Luật sư cũng đề nghị HĐXX xem xét về điều kiện, nguyên nhân phạm tội của bị cáo; cũng như hoàn cảnh gia đình bị cáo mà tạo cơ hội cho bị cáo được sống, cải tạo thành người có ích cho xã hội và gia đình với mức hình phạt tù chung thân là phù hợp. Bị cáo Nhật cũng khẩn thiết xin giảm án, có đường sống. Tuy nhiên, với số lượng ma túy lớn, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nhật mức án tử hình.

BẢO HÀ