Thành phố cảng chiến lược Ukraine tan hoang sau pháo kích

Thứ hai, 14/03/2022 10:23

Các hình ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy thành phố cảng chiến lược Mariupol miền nam Ukraine bị tàn phá nghiêm trọng sau các cuộc giao tranh.

Mariupol bị không kích dữ dội. Ảnh: Maxar

Công ty công nghệ Maxar Technologies ngày 13-3 đã công bố những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy mức độ tàn phá nghiêm trọng đối với cơ sở hạ tầng dân sự và các tòa nhà dân cư trên khắp thành phố Mariupol. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm 12-3 cho biết Mariupol đã bị các lực lượng quân sự Nga bao vây, nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng vũ trang Ukraine. Các cuộc giao tranh khiến người dân thành phố sống trong cảnh không có điện nước và hệ thống sưởi. Hội đồng thành phố Mariupol cho biết, tính đến ngày 11-3, ít nhất 1.582 dân thường ở Mariupol đã thiệt mạng do các trận pháo kích và phong tỏa suốt 12 ngày.

Mariupol, thành phố có khoảng 500.000 dân, nằm ở vị trí chiến lược. Nếu kiểm soát Mariupol, Nga có thể sẽ tạo ra hành lang trên bộ ở Ukraine, kết nối vùng lãnh thổ ly khai ở Đông Ukraine và bán đảo Crimea được Nga sáp nhập năm 2014.

T.N