Thành phố Đà Nẵng đồng loạt kiểm tra các địa điểm kinh doanh của F88

Thứ sáu, 24/03/2023 15:40
Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, ngày 24-3, Công an các quận huyện trên toàn địa bàn thành phố phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự đồng loạt tiến hành kiểm tra hành chính các điểm giao dịch thuộc Công ty cổ phần kinh doanh F88.

Đợt kiểm tra nhằm làm rõ việc chấp hành pháp luật trong hoạt động cầm cố, cho vay, từ đó có cơ sở xử lý những sai phạm có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Lực lượng Công an Đà Nẵng kiểm tra các điểm kinh doanh F88
Lực lượng Công an Đà Nẵng kiểm tra các điểm kinh doanh F88

Theo ghi nhận của phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, tại điểm giao dịch số 217 Lê Đình Lý (phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu) lúc 8 giờ sáng, lực lượng kiểm tra đã có mặt, đề nghị nhân viên phụ trách điểm giao dịch hợp tác, cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan đến hoạt động cầm cố, cho vay. Kiểm tra sơ bộ các hồ sơ cho thấy, ngoài việc tính lãi suất các khoản vay, các trường hợp vay mượn đều phải trả “phí bảo quản hồ sơ” cao gấp nhiều lần mức lãi suất theo quy định.

Tương tự, tại điểm kinh doanh F88 tại số 468 Lê Duẩn, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, lực lượng chức năng đã kiểm tra, thu giữ hàng trăm hồ sơ cho vay để rà soát, kiểm tra. Tổ công tác cũng yêu cầu quản lý điểm kinh doanh có mặt để làm việc.

Theo các tổ kiểm tra của Công an TP Đà Nẵng, hiện trên địa bàn thành phố có 14 điểm kinh doanh F88, trong đó tập trung nhiều nhất tại quận Hải Châu với 6 điểm. Trước đó, tối 23-3, Công an thành phố cũng đã cùng với Công an quận Liên Chiểu thực hiện kiểm tra 2 điểm giao dịch của F88 tại số 3 Hoàng Văn Thái (phường Hòa Minh) và số 2 Nguyễn Lương Bằng (phường Hòa Khánh Bắc). Tại 2 điểm này, lực lượng chức năng kiểm tra, tạm giữ 638 bộ hồ sơ vay còn dư nợ với số tiền nhiều tỷ đồng.

Theo thông tin ban đầu, Công ty F88 đứng ra làm trung gian giới thiệu khách hàng vay vốn của ngân hàng MICB (có trụ sở tại Hà Nội) với lãi suất 17%/năm theo dư nợ giảm dần. Tuy nhiên, ngoài khoản lãi vay nói trên, người vay phải trả cho F88 khoản tiền lãi dưới hình thức “phí ký gửi hàng hóa” lên đến 48,8%/năm, nếu tất toán khoản vay trước thời hạn 6 tháng sẽ bị phạt 4,3% số dư nợ còn lại. Ngoài ra, các nhân viên còn “tư vấn”, đề nghị người vay mua bảo hiểm tiền vay. Việc cho vay vốn và cầm cố với lãi suất như trên là vi phạm pháp luật hiện hành.

Thời gian qua, Công an TP Đà Nẵng luôn quyết liệt trong công tác phòng ngừa và đấu tranh trấn áp tội phạm, trong đó có tội phạm cho vay lãi nặng và các vi phạm trong hoạt động tín dụng, cầm cố thế chấp.

Công Hạnh-Minh Duyên