Thành phố Đà Nẵng hướng tới du lịch không rác

Thứ sáu, 04/12/2020 07:50

Ngày 3-12, tại Đà Nẵng, Trung tâm Nghiên cứu xây dựng năng lực thích ứng (CAB - một tổ chức phi chính phủ thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đà Nẵng) phối hợp với Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF), Tổ chức Môi trường Thái Bình Dương (Pacific Environment) và Liên minh Không rác thải Việt Nam (VZWA) tổ chức hội thảo "Đà Nẵng hướng tới du lịch không rác”. Hội thảo có sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch ở Đà Nẵng, đại diện các mô hình du lịch hướng đến không rác thải ở các tỉnh, thành phố lân cận và các giảng viên, sinh viên trên địa bàn thành phố.

Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu xây dựng năng lực thích ứng Nguyễn Thị Thúy Nga cho hay, hội thảo được tổ chức nhằm quy tụ các nhà cung cấp dịch vụ du lịch trong và ngoài thành phố để chia sẻ kinh nghiệm về cách thực hành giảm rác thải, bảo vệ môi trường đã được áp dụng thành công, từ đó có thể nhân rộng tại Đà Nẵng. Các đại biểu có thêm thông tin thực tế, chính xác hơn về thực trạng và tác động của rác thải nhựa cũng như vai trò của doanh nghiệp trong việc góp phần giảm lượng rác thải ra môi trường.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp, cách xử lý, tái sử dụng rác thải, các mô hình xử lý hiệu quả rác nhằm bảo vệ môi trường qua các tham luận: Hướng tới du lịch không rác; Quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam – Những chương trình của Chính phủ liên quan tới doanh nghiệp; Sáng kiến giảm nhựa cùng khối tư nhân; Rác hữu cơ và rau sạch; Du lịch không rác thải hướng đến điểm đến xanh Hội An (Quảng Nam)…

Nhiều thông tin bổ ích về các chính sách, tiềm năng, chương trình gắn kết doanh nghiệp thực hiện mục tiêu giảm rác nhựa và các giải pháp đã được chia sẻ và nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu. Từ đó, chương trình đã nhận được nhiều ý kiến, đề xuất ấn tượng của các doanh nghiệp về hướng tới du lịch không rác, những thay đổi có thể được thực hiện tại mô hình kinh doanh dịch vụ du lịch địa phương.

Đặc biệt, tại buổi trưng bày sản phẩm bên lề sự kiện, các doanh nghiệp tham gia đã được tìm hiểu về các sản phẩm thân thiện với môi trường hiện có, được trải nghiệm và nghe những câu chuyện cụ thể từ mỗi sản phẩm tái chế, tái sử dụng, phục hồi vật liệu và làm phân vi sinh, làm nước tẩy rửa vi sinh từ các nhà cung cấp. Đây là những nỗ lực tiên phong của khối doanh nghiệp, góp phần tạo ra những thay đổi tích cực đối với môi trường, giảm ô nhiễm rác thải và giảm tác động của biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, các đại biểu tham gia hội thảo đã có chuyến thực địa đến nhà hàng The Field tại Hội An (Quảng Nam), nơi đang thực hiện các mô hình tái chế chất thải để phục vụ hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Chuyến đi góp phần tạo sự kết nối từ lý thuyết đến thực tiễn, giúp đại biểu hiểu hơn về thuận lợi, khó khăn khi thực hành mô hình kinh doanh không rác thải, hướng đến mục tiêu xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

TRẤN LÊ LÂM