Thành tích đáng “gờm” của nam sinh xứ Nghệ đạt TOP 1% thế giới cuộc thi SAT

Thứ hai, 17/04/2023 08:12
“Ngoài những bài học tiếp thu trên lớp, em còn tìm hiểu kiến thức trên mạng để tự bổ trợ thêm cho mình.
Nguyễn Quốc Cường bên tấm huy chương trong cuộc thi SAT.
Cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Hiền luôn sát cánh bên Cường trong các kì thi.

Bên cạnh đó, em thường dành thời gian học bài theo sở thích, lúc nào thích học môn gì là đưa môn đó ra học sẽ hiệu quả hơn” – Nguyễn Quốc Cường, học sinh (HS) lớp 12 A2 Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông (PT DTNT THPT) Số 2 Nghệ An, nam sinh xuất sắc lọt TOP 1% thí sinh có điểm cao nhất thế giới trong kỳ thi SAT vừa qua- khiêm nhường chia sẻ bí quyết học tập của mình. Còn trong mắt các thầy cô, Cường là “thần đồng” của trường PT DTNT THPT Số 2 Nghệ An.

Từ đam mê học Tiếng Anh

Tại kỳ thi trên, Cường đạt tổng điểm 1.520/1.600 điểm, trong đó môn Toán đạt điểm tuyệt đối với 800/800 điểm. Đây là số điểm nằm trong TOP 1% thí sinh có điểm cao nhất thế giới trong số 5,5 triệu thí sinh dự thi và thuộc 6% thí sinh có điểm cao nhất Việt Nam trong số 5.852 thí sinh dự thi. Đây là niềm tự hào, vinh dự cho bản thân, gia đình, nhà trường.

Nguyễn Quốc Cường là con trai cả trong gia đình 2 anh em ở xã Châu Kim, H. Quế Phong. Mẹ là người dân tộc Thái, hiện là giáo viên tiểu học, bố người Kinh, làm lao động tự do. Từ nhỏ, Cường có niềm đam mê và ước mơ sau này sẽ trở thành kỹ sư điện tử. Cũng giống như những HS miền núi cùng trang lứa, Nguyễn Quốc Cường không may mắn có được môi trường học tập tốt hay được đầu tư bài bản cho môn Tiếng Anh ngay từ đầu. Tuy nhiên, em lại làm quen và đam mê môn Tiếng Anh từ khá sớm. “Năm học lớp 3, em đã được học môn Tiếng Anh từ 1 - 2 tiết/tuần. Gọi là học nhưng cũng mới chỉ được làm quen vậy thôi, đến giữa năm học lớp 4 thì môn Tiếng Anh phải tạm nghỉ vì nhà trường không có kinh phí để thuê giáo viên dạy. Thấy em thích học Tiếng Anh nên cuối năm lớp 4, bố mua ti vi và lắp thêm chiếc đầu chảo để bắt các kênh nước ngoài. Từ đó, em đam mê xem phim hoạt hình trên kênh Cartoon network và tranh thủ học Tiếng Anh qua ti vi” – Cường chia sẻ.

Ban đầu, khi xem những bộ phim hoạt hình của kênh nước ngoài, cậu bé Cường chủ yếu chỉ nhìn hình ảnh rồi đoán nội dung. Dần dần, Cường bắt đầu thuộc từng lời thoại, tập nhớ từ mới. Gặp từ nào không hiểu, một phần Cường đoán, một phần tra từ điển tự học. Bên cạnh đó, Cường cũng rất thích những kênh Tiếng Anh có phụ đề vừa bổ sung kiến thức từ mới, vừa trau dồi khả năng nghe, hiểu. Đến năm học lớp 6, khi môn Tiếng Anh được đưa vào dạy bài bản ở trường, Cường như có thêm động lực để theo đuổi niềm đam mê với bộ môn này.

Đến hành trình chinh phục các cuộc thi

Từ khi vào học Trường PT DTNT THPT Số 2 Nghệ An, Nguyễn Quốc Cường đã bộc lộ những ưu điểm nổi bật. Cường học đều tất cả các môn, trong đó đam mê nhất là môn Tiếng Anh và Tin học. Tuy nhiên, theo quy định, các em không được mang điện thoại vào Trường, máy tính chủ yếu sử dụng vào các tiết tin học. Lý giải về quy định này, cô Trương Thị Thanh Thủy – Phó Hiệu trưởng Trường PT DTNT THPT số 2 cho biết, Trường xây dựng phòng sử dụng điện thoại bàn riêng, bởi với hơn 700 học sinh nếu sử dụng điện thoại sẽ gây nhiễu sóng, ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh, mặt khác sẽ khiến các em phụ thuộc vào điện thoại và chểnh mảng việc học. Máy tính cũng chỉ được sử dụng có tiết tin học, nếu có nhu cầu sử dụng phục vụ học tập thì Giáo viên chủ nhiệm phải báo cáo để trường sắp xếp. Thay vào đó, nhà trường luôn huy động mọi nguồn để hỗ trợ sách cho các em học tập. Với những quy định và hạn chế về công nghệ thông tin nên sách đã trở thành người bạn đồng hành cùng các em hàng ngày.

Ngay từ năm lớp 10, Nguyễn Quốc Cường đã đặt mục tiêu vào đội tuyển học sinh giỏi (HSG) tỉnh và sớm có Chứng chỉ IELTS để dễ dàng trúng tuyển vào đại học. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh ở trường nội trú, việc rèn luyện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết khá vất vả. Để khắc phục khó khăn này, Cường cũng đã đưa ra một “lộ trình” riêng, khá bài bản, khoa học cùng với 1 tháng học thầy nước ngoài để luyện các kỹ năng. Kết quả, nam sinh này đã đạt IELTS 7.5 trong lần thi đầu tiên.

Về cuộc thi SAT, Cường cho biết, mục đích thi SAT là mong muốn được nhận học bổng du học, thay vì chỉ vào học một trường đại học trong nước. “Cuộc thi SAT gồm 3 phần, đó là đọc hiểu, Toán và Ngôn ngữ. Khối lượng kiến thức không quá khó vì các kiến thức chúng em đã được học kỹ ở trường. Nhưng với môn Toán, đề thi SAT hay đánh đố, hay ra mẹo nếu mình không đọc kỹ đề, không có khả năng tư duy rất dễ bị đánh lừa. Về phần đọc hiểu, điều quan trọng là phải đọc kỹ đề thì hiểu sẽ chuẩn xác hơn. Riêng phần ngôn ngữ, em cũng có nền tảng từ đầu nên học thêm các từ chuyên ngành sẽ làm bài dễ hơn” – Cường chia sẻ.

Với mục tiêu đặt ra, Cường đăng ký một khóa học 3 tháng qua mạng vào các buổi chiều ở trường, buổi tối khi không có mạng, em sẽ tự học ở ký túc xá. “Em cũng không có bí quyết gì ghê gớm cả. Ngoài kiến thức cô giảng trên lớp, em tranh thủ tìm hiểu thêm kiến thức trên mạng để tự bổ trợ thêm cho mình. Bên cạnh đó, em thường dành thời gian học bài theo sở thích, lúc nào thích học môn gì là em sẽ đưa ra học luôn sẽ hiệu quả hơn” – Cường cho biết thêm

Cô Nguyễn Thị Hiền - giáo viên chủ nhiệm, dạy môn Toán lớp 12A1 cho biết: “Từ năm học lớp 10, tôi phát hiện Cường có tố chất rất thông minh, có khả năng tự học tốt. Cường tự lập thời gian biểu cho cá nhân và tự vạch ra mục tiêu, ước mơ của mình nhưng em rất kín, ít khi chia sẻ điều đó ra. Thời điểm thi HSG tỉnh, khi tôi hỏi, Cường mới chia sẻ là muốn thi ở cả 2 môn Tiếng Anh và Tin học. Tôi đưa ra mục tiêu là “đảm bảo phải đậu” để Cường cố gắng và sau đó, em đã đạt giải cả hai môn này. Thời điểm đi thi SAT, tôi đưa ra mục tiêu phải đạt 1500 điểm thì mới cho thi. Lúc đó, Cường không tự tin nên hơi ngập ngừng, nhưng với cố gắng, quyết tâm cao, em đã đạt kết quả hơn kỳ vọng”.

Ngoài kết quả tại cuộc thi SAT, Nguyễn Quốc Cường còn đạt giải Ba HSG tỉnh môn Tiếng Anh, giải Nhì HSG tỉnh môn Tin học lớp 12. Năm học 2020-2021, Cường lọt vào cuộc thi tuần “Đường lên đỉnh Olympia”. Vừa qua, nam sinh này còn đạt Huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Tin học miền Trung và Tây Nguyên. Tiếp đến, Cường xuất sắc khi là HS đầu tiên của trường nhận được học bổng 80% vào Trường Đại học VinUniversity ngành Cử nhân Khoa học máy tính. Cường cũng tham gia kỳ thi TOELITP CHALLENGE 2022-2023 và đạt giải Nhất toàn tỉnh, hiện em là học sinh duy nhất của tỉnh ở bậc THPT tham dự vòng chung kết quốc gia được tổ chức tại Hà Nội.

Nguyễn Quốc Cường bên tấm huy chương trong cuộc thi SAT.

Dương Hóa

SAT (viết tắt của từ Scholastic Assessment Test hay Scholastic Aptitude Test) là bài thi đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi để xét tuyển Đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ và nhiều trường Đại học trên thế giới như Anh, Úc, Canada, Hàn Quốc... Bài thi SAT được quản lý bởi tổ chức College Board và được phát triển bởi Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Điểm tối đa của SAT là 1.600.