Thanh tra đột xuất Dự án Nhà máy sản xuất tinh dầu và thảo dược tại Hội An

Thứ bảy, 15/06/2024 07:20

Chiều 13-6, Thanh tra tỉnh Quảng Nam tổ chức công bố Quyết định số 101/QĐ-TTT của Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam về thanh tra đột xuất Dự án Nhà máy sản xuất tinh dầu và thảo dược (Nhà máy thảo dược) của Công ty TNHH sản xuất Mỹ phẩm thiên nhiên Việt Nam (Cụm công nghiệp Thanh Hà, TP Hội An).

Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam Nguyễn Đức Tiến phát biểu tại buổi công bố quyết định thanh tra.
Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam Nguyễn Đức Tiến phát biểu tại buổi công bố quyết định thanh tra.

Ông Nguyễn Đức Tiến - Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết, việc thanh tra lần này là thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tại Công văn số 3160/UBND-KTN ngày 6-5-2024 với mục đích giúp lãnh đạo UBND tỉnh nắm được tình hình thực hiện các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư Dự án Nhà máy thảo dược của Công ty TNHH sản xuất Mỹ phẩm thiên nhiên Việt Nam; công tác quản lý, sử dụng đất đai, thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai; tiến độ đầu tư, xây dựng dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt của chủ đầu tư dự án và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong quá tình thực hiện dự án… Qua đó, xác định những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, nguyên nhân và trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước và chủ đầu tư trong quá trình triển khai, thực hiện đầu tư dự án. Trong quá trình thanh tra nếu phát hiện những vấn đề chưa đúng, có tính chất khách quan thì sẽ hướng dẫn đơn vị thực hiện theo đúng quy định; nếu phát hiện có những sai phạm sẽ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, UBND TP Hội An có báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh và tiến độ đầu tư dự án của Công ty Mỹ phẩm thiên nhiên Việt Nam. Theo UBND TP Hội An, Công ty Mỹ phẩm thiên nhiên Việt Nam được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư để thực hiện Dự án Nhà máy thảo dược tại lô CN-1.3, Cụm công nghiệp Thanh Hà. Trong đó, giai đoạn 1 được bố trí 2.500m2 và giai đoạn 2 bố trí 5.000m2. Các hạng mục tại giấy phép xây dựng thuộc giai đoạn 1 đã hoàn thành, đưa vào hoạt động đúng tiến độ theo chủ trương đầu tư; ngành nghề sản xuất kinh doanh đã hoạt động, gồm: chế biến cà-phê, trà thảo dược (chưa hoạt động ngành nghề sản xuất tinh dầu).

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty, qua đó Công ty đã tạm dừng hoạt động. Năm 2022, khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, kinh tế từng bước phục hồi, UBND TP Hội An đã gởi văn bản đôn đốc, tổ chức buổi làm việc đề nghị Công ty tiếp tục vận hành lại dự án giai đoạn 1 và đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án mở rộng giai đoạn 2. Tuy nhiên, đến nay Công ty vẫn chưa hoạt động và không thực hiện báo cáo tình hình hoạt động, những khó khăn vướng mắc.

Qua khảo sát và làm việc thực tế, các ngành chức năng của TP Hội An đã xác định Công ty Mỹ phẩm thiên nhiên Việt Nam có dấu hiệu vi phạm. Cụ thể giai đoạn 1, Công ty đã tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh từ năm 2020 đến nay. Giai đoạn 2, Công ty đã không đưa đất Nhà nước cho thuê vào sử dụng đầu tư dự án giai đoạn 2 từ năm 2022 đến nay. Bên cạnh đó, dự án đã chậm tiến độ so với chủ trương đầu tư là 12 tháng…

TRẦN TÂN