Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị khởi tố vụ san ủi đất ở Đắk Song

Thứ hai, 18/10/2021 07:59

Cấp đất không đúng quy định

Theo Kết luận thanh tra số 99/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Đắk Nông liên quan đến công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Đắk Song, trong đó kết luận nhiều sai phạm trong việc giao đất và quản lý đất tại thôn 10 (xã Nâm NJang) cho ông Nguyễn Ngọc Bắc.

Hiện tại, ông Bắc vẫn chưa trả lại hiện trạng ban đầu khu đất.

Theo đó, ông Bắc sử dụng đất tại thôn 10 (xã Nâm NJang) có nguồn gốc được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất và nhận quyền chuyển nhượng sử dụng đất, với tổng diện tích gần 78.000m2. Tuy nhiên, tại khu vực đất nói trên, một số thửa đất có nguồn gốc do Nhà nước quản lý và ông Bắc được nhận quyền sử dụng đất không đúng đối tượng, không đúng quy hoạch, không đủ điều kiện cấp và không đúng mục đích sử dụng.

Cụ thể, thửa đất số 120, tờ bản đồ số 30, có nguồn gốc là đất lâm nghiệp, được UBND huyện Đắk Song quản lý từ tháng 3-2019. Thế nhưng, chỉ 2 tháng sau, thửa đất lại được UBND huyện Đắk Song cấp cho bà Khương Thị Hồng (trú thị trấn Đức An, huyện Đắk Song). Sau đó, bà Hồng sang nhượng cho ông Nguyễn Ngọc Bắc và ông Bắc được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đắk Song xác nhận là có quyền sử dụng.

Thanh tra tỉnh cho rằng, hành vi này có biểu hiện lợi dụng người khác đứng tên thực hiện hồ sơ, thủ tục để hợp thức hóa quyền sử dụng đất cho ông Bắc. Ngoài ra, ông Nguyễn Ngọc Bắc còn nhận sang nhượng thửa đất số 9, tờ bản đồ độc lập, có diện tích hơn 3,4 ha được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Hà Ngọc Hạnh và bà Nguyễn Thị Kim Loan. Dù thửa đất này nằm trong diện tích đất rừng phòng hộ nhưng sau khi được sang nhượng, ông Bắc lại làm thủ tục tách ra thành các thửa đất số 140, 146-151, thuộc tờ bản đồ số 30.

Hay như thửa đất số 70, tờ bản đồ số 30, diện tích gần 500m2 chưa được cấp GCNQSDĐ, là đất do Nhà nước quản lý (tương tự thửa số 120 ở trên), nhưng ông Bắc đã lấn chiếm, xây dựng nhà ở trái phép có diện tích 120m2, trong khi UBND xã Nâm NJang, UBND huyện Đắk Song không có biện pháp xử lý, ngăn chặn. Các thửa đất cấp GCNQSDĐ, được chuyển nhượng cho ông Nguyễn Ngọc Bắc có diện tích gần 7,8 ha. Sau khi nhận chuyển nhượng, lấn chiếm số đất trên, ông Bắc đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất với diện tích 11.660m2 và nộp ngân sách hơn 1,23 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh kết luận, việc chuyển đổi, tách thửa là không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Trong đó, một số thửa đất thuộc tờ bản đồ số 30 nằm trong quy hoạch đất trồng cây lâu năm, một phần diện tích còn nằm trong quy hoạch đường cao tốc Bắc- Nam. Trong quá trình thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho ông Bắc, cơ quan chức năng huyện Đắk Song đã tạo điều kiện cho ông Bắc như: không xác định vị trí đất ở trên thửa đất, không có biên bản xác minh thực địa... Đặc biệt, dù khu vực trên không có dân cư sinh sống nhưng tại các báo cáo thẩm định, cơ quan chức năng huyện Đắk Song đều khẳng định, đó là khu dân cư.

Bị xử phạt vẫn tiếp tục vi phạm

Trong tổng diện tích hơn 9,9 ha đất bị gia đình ông Bắc múc, san ủi mặt bằng thì có 7,8 ha đã được cấp GCNQSDĐ (đã nói ở trên) và hơn 2,1 ha là đất quy hoạch 3 loại rừng, do UBND xã Nâm NJang quản lý. Thế nhưng, trước hành vi múc, đổ đất và lấn chiếm đất rừng phòng hộ cảnh quan QL14, UBND xã Nâm NJang chỉ xử phạt hành chính ông Bắc 8 triệu đồng với diện tích 734m2 (trong tổng số 2,1 ha). Số diện tích còn lại (khoảng 2,03 ha), cơ quan chức năng lại không xử phạt hành chính, vẫn để cho ông Bắc sử dụng.

Ngày 17-3-2020, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Bắc về hành vi hủy hoại đất, làm biến dạng địa hình diện tích 4,8 ha với số tiền 105 triệu đồng. Ông Bắc đã chấp hành nộp phạt nhưng việc khắc phục hậu quả vẫn chưa được thực hiện. Đến ngày 21-4-2020, UBND tỉnh Đắk Nông đã có Công văn số 1953/UBND-KTN yêu cầu “đưa khu vực đất đã hủy hoại về trạng thái an toàn; lập hồ sơ xin cấp chủ trương dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê theo quy định và chỉ được làm nhà trên đất khi đã hoàn thành các thủ tục”. Tuy nhiên, từ tháng 10-2020 đến tháng 1-2021, khu vực đất ông Bắc vẫn tiếp tục xảy ra việc san ủi, xây dựng nhà. Chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý cương quyết, để tiếp tục xây dựng và hoàn thành nhà.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã kiến nghị khởi tố, chuyển Công an tỉnh Đắk Nông điều tra, xử lý hành vi lấn chiếm đất đai, làm nhà trái phép, san ủi, hủy hoại đất công do Nhà nước quản lý đối với ông Nguyễn Ngọc Bắc. Đồng thời, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND huyện Đắk Song chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường tham mưu thủ tục thu hồi thửa đất cấp không đúng đối tượng và kiểm tra xử lý vi phạm hành chính, bắt buộc khắc phục hậu quả theo quy định.

B.Đ.N