Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện pháp luật về phòng cháy, chữa cháy

Thứ bảy, 29/06/2024 07:20

Ngày 28-6, Công an TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với các dự án, công trình, cơ sở thuộc nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố. Tham dự Hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành liên quan, lãnh đạo các quận, huyện và các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh trên lĩnh vực PCCC. Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP đồng chủ trì hội nghị.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Nhiều cơ sở gặp vướng vì PCCC

Thượng tá Trần Hoài Phương - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết, trên địa bàn thành phố có 200 cơ sở thuộc nguồn vốn đầu tư công đang tồn tại khó khăn, vướng mắc về PCCC. Trong đó, có 120 cơ sở giáo dục, 8 chợ; 29 chung cư, nhà tập thể, ký túc xá; 8 cơ sở y tế, 35 trụ sở cơ quan hành chính sự nghiệp. Bên cạnh đó, có 30 cơ sở không thuộc diện thẩm duyệt về PCCC; 170 cơ sở thuộc diện thẩm duyệt về PCCC hiện đang thực hiện gia tăng các giải pháp, điều kiện bảo đảm an toàn PCCC. Nhìn chung, các Ban Quản lý dự án (QLDA) đã thực hiện cơ bản đầy đủ, nghiêm túc, đảm bảo các yêu cầu trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến công tác PCCC. Tuy nhiên, vẫn còn một số chủ đầu tư (các Ban QLDA) chưa thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác PCCC. "Nổi lên là còn ủy quyền, khoán trắng cho các đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thầu PCCC tự liên hệ, làm việc với cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH trong quá trình nộp hồ sơ, không nắm được các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC, các nội dung còn tồn tại, thiếu sót chưa đảm bảo trong hồ sơ thiết kế để tổ chức khắc phục; nhiều hồ sơ đã được cơ quan Cảnh sát PCCC ra công văn hướng dẫn để khắc phục nhưng thiếu kiểm tra, đôn đốc, không khắc phục hoặc khắc phục không đầy đủ các nội dung kiến nghị dẫn đến tình trạng hồ sơ phải nộp đi nộp lại nhiều lần"- Thượng tá Trần Hoài Phương cho hay.

Trước thực trạng trên, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC tại các dự án đầu tư công, Công an thành phố đã tổ chức 1 buổi làm việc với 200 đại diện chủ doanh nghiệp, cơ sở; 1 Hội nghị đối thoại với 126 đơn vị kinh doanh dịch vụ về PCCC trên địa bàn thành phố để lắng nghe khó khăn, vướng mắc và đưa ra các giải pháp cụ thể, phù hợp nhằm xử lý dứt điểm những tồn tại, vi phạm về PCCC.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành; UBND các quận, huyện và các Ban QLDA đã thẳng thắn trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến các khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC tại các công trình, dự án thuộc quyền quản lý; qua đó cùng lực lượng Công an thành phố đưa ra giải pháp tháo gỡ những vấn đề còn tồn tại, bất cập trong thực hiện các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC

Công khai đơn vị năng lực kém làm ảnh hưởng tiến độ

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đề nghị Giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện cần tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm, nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố; nghiên cứu, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về PCCC, CNCH gắn với quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ được phân công và tại các dự án, công trình, cơ sở được giao đầu tư, quản lý, sử dụng; không để tiếp tục xảy ra tình trạng công trình, hạng mục công trình chưa được thẩm duyệt thiết kế về PCCC đã tổ chức thi công xây dựng; chưa hoàn thành nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng dẫn đến các khó khăn trong việc khắc phục các tồn tại, hạn chế về đảm bảo an toàn PCCC, CNCH.

Đối với lực lượng Công an thành phố, Giám đốc Công an thành phố yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác PCCC, CNCH trên địa bàn. Đặc biệt, có giải pháp quản lý chặt chẽ, nâng cao trình độ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ PCCC (tư vấn thiết kế, giám sát, thi công hệ thống PCCC) trên địa bàn thành phố; kiên quyết thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC đối với các doanh nghiệp thường xuyên sai phạm trong công tác thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC, không đảm bảo các điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC theo quy định...

Nhắc lại các nguyên nhân dẫn đến khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các quy định pháp luật về PCCC, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho rằng do sự thay đổi trong quy định, quy chuẩn đối với PCCC dẫn đến một số công trình cũ, sửa chữa khi vận dụng quy định mới đã có "độ vênh" khiến các cơ quan lúng túng trong xử lý. "Quan điểm của lãnh đạo thành phố là đối với các cơ sở, dự án, công trình đã hiện hữu cần vận dụng linh hoạt các quy định và đưa ra phương án tối ưu nhất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đối với các cơ sở, dự án, công trình mới thì dứt khoát phải đúng với quy định, quy chuẩn an toàn về PCCC" - ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Thống nhất với các giải pháp được đưa ra bàn bạc tại Hội nghị, tuy nhiên Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh nhấn mạnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để chủ đầu tư, đơn vị thiết kế thi công và người dân nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC. Công an thành phố cần tiếp tục hướng dẫn, tập huấn cho các đơn vị và người dân hiểu, nắm rõ các quy định của pháp luật về PCCC.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP yêu cầu cần cương quyết xử lý các đơn vị tư vấn thiết kế không đủ năng lực, năng lực yếu kém. Mặt khác, có trường hợp nhận nhiều công trình rồi "chắp bên này, vá bên kia" dẫn đến không đủ năng lực, làm chậm tiến độ hoàn thành hồ sơ thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC, cơ quan quản lý PCCC phải ra văn bản kiến nghị nhiều lần, làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án, công trình, trong đó có các công trình thuộc nguồn vốn đầu tư công, công trình trọng điểm, động lực của thành phố. "Công khai danh sách các doanh nghiệp không đủ năng lực, năng lực yếu kém trên các phương tiện thông tin đại chúng để theo dõi, giám sát và không mời tham gia tư vấn, giám sát, thi công về PCCC"- Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Mai Vinh