Thắp sáng vùng biên

Thứ ba, 08/11/2022 14:03
Gắn bó với địa bàn, cùng kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ với người dân nơi miền biên ải, những năm qua, bằng nhiều chương trình, mô hình hiệu quả, có ý nghĩa, cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Cồn Roàng, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình đã giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, thắt chặt tình đoàn kết quân dân. Mô hình "Ánh sáng vùng biên" là một trong những cách làm hiệu quả của những chiến sỹ quân hàm xanh nơi biên cương xa xôi trên quê hương Thượng Trạch và Nhân Trạch huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình.
Khi ánh điện của Công trình "Ánh sáng vùng biên" bật lên cũng chính là niềm vui của con trẻ thỏa sức được vui chơi mặc cho màn đêm buông xuống trên bản làng.
Do chưa có đường ô-tô vào đến bản nên những người chiến sĩ Biên phòng phải dùng đôi vai và đôi chân để vận chuyển vật liệu, thiết bị vào để xây dựng công trình "Ánh sáng vùng biên" cho dân bản.

Đồn Biên phòng Cồn Roàng được giao phụ trách địa bàn 08 bản của xã Thượng Trạch và xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch với 385 hộ/1.766 nhân khẩu. Đây là địa bàn vùng sâu, vùng xa, có vị trí địa lý cách trở, giao thông đi lại thường bị chia cắt vào mùa mưa, đời sống người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, cuộc sống, sinh hoạt gắn liền với nương rẫy; cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, đặc biệt xã Thượng Trạch là xã duy nhất của tỉnh Quảng Bình chưa có điện lưới quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo chiếm khoảng 60 đến 65%.

Để giúp người dân xóa cảnh "sao trời thay ánh điện", những năm gần đây, tỉnh Quảng Bình đã đầu tư kinh phí, nguồn lực, ưu tiên kéo điện lưới quốc gia đến hầu hết các địa phương. Tuy nhiên, do điều kiện đặc thù về địa hình, kinh phí nên điện lưới mới chỉ sử dụng chủ yếu cho phục vụ sinh hoạt hằng ngày, còn để lắp đặt đèn chiếu sáng công cộng thì chưa ai dám mơ đến. Nhằm góp phần chung tay cùng địa phương chia sẻ những khó khăn, vất vả với bà con nhân dân, Đồn Biên phòng Cồn Roàng đã triển khai xây dựng Công trình "Ánh sáng vùng biên" sử dụng bằng năng lượng mặt trời, mang ánh sáng đến với bà con đồng bào các dân tộc trên biên giới.

Lên với xã Nhân Trạch và vùng biên giới Thượng Trạch ngày hôm nay, mỗi khi màn đêm buông xuống, dọc mỗi con đường bản sáng trưng ánh điện từ mô hình "Ánh sáng vùng biên" nhìn nụ cười tươi và những bước chân của các cháu nhỏ vô tư nô đùa, những chị phụ nữ đứng trò chuyện cùng nhau... tôi cảm nhận rất rõ trên từng khuôn mặt của họ là niềm vui và sự hân hoan khi có công trình điện đường "Ánh sáng vùng biên" của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cồn Roàng làm tặng cho bản.

Bản Cồn Roàng, xã Thượng Trạch là bản thuộc loại đặc biệt khó khăn và là bản duy nhất của xã hiện chưa có đường ô-tô vào bản, cuộc sống của người Ma Coong nơi đây quanh năm chỉ gắn bó với nương rẫy, năm thuận trời thì cái bụng đỡ đói, năm thời tiết bất hòa thì có gia đình phải ăn sắn, ăn củ rừng thay cơm. Từ khi được Đồn Biên phòng Cồn Roàng giúp đỡ, hỗ trợ nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi, đời sống của đồng bào nơi đây có nhiều thay đổi.

Mặc dù ô-tô chưa vào được tới bản song với sự quyết tâm của người chiến sĩ Biên phòng, sau khi phối hợp cùng địa phương hoàn thành khâu khảo sát, đơn vị tiến hành kêu gọi tài trợ, vận động cán bộ, chiến sĩ tự nguyện trích lương để xây dựng công trình "Ánh sáng vùng biên" cho bản Cồn Roàng. Đầu tháng 5-2021, công trình bắt đầu khởi công, đây cũng chính là thời điểm nắng nóng gay gắt kéo dài song cán bộ, chiến sĩ đơn vị và bà con dân bản đã khắc phục, gùi cõng gần 2 tấn vật liệu, thiết bị với cung đường hơn 5km đồi núi, đèo dốc để thi công công trình.

Ròng rã cả tháng trời, ngày mỗi ngày những giọt mồ hôi của các chiến sĩ Biên phòng giọt xuống trên từng mét đường, từng hố trụ, từng cây cột, từng mét dây đã làm nên công trình bừng sáng con đường của bản. Công trình "Ánh sáng vùng biên" bản Cồn Roàng dài 1,8 km, với 36 bộ cột đèn sử dụng năng lượng mặt trời để chiếu sáng có tổng kinh phí đầu tư 70 triệu đồng được hoàn thành trong niềm phấn khởi của bà con dân bản. Tham dự buổi khánh thành công trình, Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch Ðinh Cu cho biết: "Nhờ sự quan tâm của Đồn Biên phòng Cồn Roàng và các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, bản Cồn Roàng đã có điện thắp sáng con đường của bản, nhờ đó, ban đêm bản làng đã rực sáng ánh điện, giúp bà con đi lại thuận lợi hơn. Ánh sáng của công trình sẽ mãi là nguồn sáng trong tâm thức của cán bộ và nhân dân địa phương chúng tôi về hình ảnh người chiến sỹ quân hàm xanh luôn gắn bó với dân, lo cho dân và mãi mãi vì dân".

Bắt đầu triển khai từ tháng 4 năm 2021, đến cuối năm 2021, đơn vị đã hoàn thành 6,5 km đường điện gồm 185 cột điện được lắp 185 bóng đèn sử dụng năng lượng mặt trời để chiếu sáng tại các bản với tổng mức kinh phí đầu tư gần 500 triệu đồng, trong đó đơn vị trực tiếp đầu tư 40 triệu đồng và huy động 318 ngày công của cán bộ, chiến sĩ phục vụ thi công công trình trên các bản làng thuộc địa bàn đơn vị phụ trách.

Khi ánh điện của Công trình "Ánh sáng vùng biên" bật lên cũng chính là niềm vui của con trẻ thỏa sức được vui chơi mặc cho màn đêm buông xuống trên bản làng.

Thượng tá Dương Anh Dũng- Chính trị viên Đồn Biên phòng Cồn Roàng cho biết: "Quá trình thi công, đơn vị cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là địa hình vùng núi hiểm trở, thời tiết diễn biến bất lợi nhưng Ban chỉ huy đơn vị đã động viên cán bộ, chiến sĩ nỗ lực hết mình, vượt qua những khó khăn, thiếu thốn để hoàn thành công trình phục vụ nhân dân. Trong những ngày thi công, chúng tôi luôn nhận được tình cảm thương quý, giúp đỡ của người dân trên khắp các bản làng. Trước bao tình cảm của đồng bào, chúng tôi càng quyết tâm, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành công trình sớm nhất có thể để phục vụ bà con".

Những công trình "Ánh sáng vùng biên" thấm đẫm mồ hôi, công sức của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Roàng đêm đêm đang rọi sáng mỗi con đường xã Tân Trạch và 8 bản thuộc xã Thượng trạch là một trong những mô hình có ý nghĩa thiết thực đối với người dân nơi núi rừng biên cương xa xôi. Có ánh điện sáng, có con đường đẹp, cuộc sống của đồng bào ắt sẽ vơi bớt những khó khăn, nhọc nhằn để từ đây, lòng dân thuận theo ý Đảng và nghĩa quân - dân cùng đoàn kết, một lòng quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc.

Nguyễn Thành Phú