Thầy giáo Lương Quang Đại với những giọt máu hồng cứu người

Thứ ba, 01/11/2022 14:32
Ở trường THPT Núi Thành (Quảng Nam), thầy Lương Quang Đại - giáo viên Sinh học được tôn vinh là tấm gương sáng về tinh thần tự nguyện hiến máu cứu người. Mới đây, tại buổi “Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2022”, gia đình thầy giáo Lương Văn Đại vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vinh danh, trao tặng bằng khen về Hiến máu tình nguyện.
Thầy giáo Lương Quang Đại hiến tiểu cầu trưa ngày 28-10 tại BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam để cứu học sinh.
Thầy giáo Lương Quang Đại hiến tiểu cầu trưa ngày 28-10 tại BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam để cứu học sinh.

Sáng thứ 6 ngày 28-10 vừa qua, sau khi dạy xong hai tiết, thầy Lương Quang Đại nhận tin báo của anh Trần Quốc Việt - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) máu nóng Quảng Nam cho biết: em Đặng Hương Giang- HS lớp 11/12 trường THPT Núi Thành bị bệnh Sốt xuất huyết rất nặng, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cần tiếp tiểu cầu gấp. Thầy Đại liền xin phép Ban Giám hiệu để ra bệnh viện tiếp máu cho em Giang kịp thời. Tại đây, thầy Đại đã hiến 1 đơn vị (250 ml) tiểu cầu.

Với suy nghĩ sâu sắc sức khỏe, sinh mệnh con người là vốn quý nhất, việc cứu người qua khỏi cơn thập tử nhất sinh là việc vô cùng quan trọng, cần làm gấp nên thầy Đại cùng vợ Lê Thị Bích Thủy - nhân viên thư viện, công tác cùng trường, luôn tiên phong trong trong hiến máu tình nguyện. Trong đó, thầy Đại đã 30 lần hiến máu, còn vợ cũng 5 lần tình nguyện hiến máu. Nhớ lại lần đầu tiên tham gia hiến máu vào năm 1996 khi đang là sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Sư phạm Huế, thầy Đại không khỏi xúc động: “Theo lời kêu gọi của Hội Sinh viên hiến máu tình nguyện, tôi tham gia nhưng thật lòng lúc đó rất lo lắng, không biết có sao không. Nhờ bạn bè động viên, tôi mạnh dạn, tự tin hiến máu. Hiến xong tôi thấy người rất bình thường. Vì thế, những lần sau đó, hễ có lời kêu gọi là tôi đi hiến liền, không chút do dự, đắn đo. Tính đến nay tôi đã thực hiện hơn 30 lần hiến máu. Trong đó, riêng năm 2021, hai lần tôi hiến máu đột xuất tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam”. Qua thầy Đại, được biết, thầy còn là thành viên CLB Ngân hàng máu sống do Hội Liên hiệp Thanh niên H.Núi Thành tổ chức để sẵn sàng cho máu đột xuất mỗi khi có ai đó cần tiếp máu. Không những ủng hộ việc làm cao quý của chồng, cô Thủy sẵn sàng cùng chồng tình nguyện hiến máu cứu người.

Với tư cách Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của trường và Tổ trưởng Công Đoàn, thầy Đại còn là một tuyên truyền viên, thường xuyên vận động cán bộ, giáo viên và bạn bè, người thân cùng tham gia phong trào này. Thầy luôn gương mẫu giáo dục các HS về đạo đức lối sống, biết quan tâm, sẻ chia với cộng đồng. Với sự cố gắng đó, phong trào hiến máu tình nguyện của nhà trường được lan tỏa, phát triển mạnh mẽ. Thầy Đại thổ lộ: “Ngày nào sức khỏe còn tốt là tôi tiếp tục tham gia hiến máu cứu người, góp phần nhân rộng và tạo nên một phong trào ý nghĩa vì cộng đồng, vì tình yêu thương, nhân ái”. Theo thầy Lê Hồng Phong - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ nhà trường, ngoài việc hoàn thành tốt chuyên môn nghiệp vụ ở nhà trường, hành động đẹp hiến máu cứu người của thầy Lương Quang Đại đã góp phần lan tỏa đến đồng nghiệp và người thân. Nhờ vậy, nhà trường luôn là một trong những đơn vị có thành tích cao trong phong trào hiến máu tình nguyện của H.Núi Thành.

Nói về gia đình của thầy Lương Quang Đại, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ H.Núi Thành Trần Ngọc Hữu nhìn nhận: “Trong nhiều năm qua phong trào hiến máu tình nguyện ở H.Núi Thành luôn được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng, năm nào số lượng đơn vị máu thu nhận cũng vượt chỉ tiêu trên giao. Trong đó có gia đình nhà giáo Lương Quang Đại - một trong số gia đình hiến máu tiêu biểu của huyện vừa được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen”.

Ngoài hiến máu cứu người, thầy Lương Quang Đại còn thường xuyên chăm lo dạy bồi dưỡng môn Sinh học miễn phí cho HS thi khối B, trong đó có rất nhiều em đã lần lượt bước vào giảng đường Đại học Y. Đối với địa phương, bà con láng giềng, gia đình thầy là một gia đình mẫu mực, sống đầy ắp tình làng nghĩa xóm. Nhiều năm, gia đình thầy được UBND xã Tam Mỹ Đông công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu.

Lê Văn Huân