Thầy Park tính đường dài cho bóng đá Việt

Thứ năm, 16/04/2020 15:44

Trong buổi làm việc với đội ngũ giúp việc mới đây, không biết vô tình hay hữu ý, HLV Park Hang Seo đã để lộ thông tin liên quan đến việc ông đang ngắm nghía đến những gương mặt mới để bổ sung cho đội tuyển Việt Nam. Điều này cho thấy, dù dịch bệnh phức tạp, các trận đấu không hẹn ngày trở lại nhưng ông thầy người Hàn vẫn đang nỗ lực tính đường dài cho bóng đá Việt.

HLV Park Hang Seo thừa nhận đang nghiên cứu những chiến thuật mới cho đội tuyển Việt Nam.

Trên thực tế, dù gặt hái được nhiều thành công những năm qua nhưng với thầy Park, như thế là chưa đủ. Muốn thành công hơn nữa thì phải tìm cách đổi mới không ngừng. Thầy Park tin là, những "cơn gió mát" sẽ tăng thêm độ cạnh tranh trên tuyển và khiến các đối thủ bất ngờ.

Mới đây, trong một bài viết phân tích đội hình, một tờ báo Thái Lan đã hiến kế cho vị "thuyền trưởng" đội tuyển Việt Nam đánh bại người Mã Lai trong cuộc tái đấu tại Vòng loại World Cup 2022 sắp tới. Theo đó, tờ báo này cho rằng, để có được kết quả tốt, đội tuyển Việt Nam cần tạo ra bất ngờ. "ĐT Việt Nam cần ít nhất 6 điểm nữa để tiến vào vòng loại cuối cùng của World Cup 2022 khu vực châu Á. Tuy nhiên, họ sẽ phải có những thay đổi ở trận đấu sắp tới với Malaysia khi lối chơi đang bị các đối thủ bắt bài", tờ báo Thái Lan nêu rõ.

Việc lối chơi bị các đối thủ bắt bài người hâm mộ cũng nhìn thấy và chắc chắn HLV Park Hang Seo cũng hiểu rõ. Thế cho nên, trong lần trả lời phỏng vấn mới đây, vị chiến lược gia đã bước sang tuổi lục tuần này tiết lộ, ông đang nghiên cứu đến 3 sơ đồ chiến thuật khác nhau để dành "tặng" cho từng đối thủ.

Việc nghiên cứu nhiều sơ đồ đòi hỏi phải có những gương mặt mới phù hợp. Những cái tên mới được HLV Park Hang Seo ngắm tới là Hải Huy, Khắc Ngọc, Dương Văn Hào. Trong bộ 3 này, Hải Huy và Khắc Ngọc vốn đá vị trí tiền vệ, có thể thầy Park ngắm tới để thay Tuấn Anh - Hùng Dũng khi cần thiết.

Với Tuấn Anh và Hùng Dũng, người hâm mộ đã biết rõ đây là cặp bài trùng của thầy Park. Tuy nhiên, vì "cày" ở nhiều giải đấu nên không phải bao giờ họ cũng đạt được phong độ cũng như sức mạnh tuyệt đối. Để chạy đường dài, thầy Park đã phải tính tới những gương mặt thay thế. Nếu thể hiện tốt, Hải Huy và Khắc Ngọc cũng có thể có cơ hội được ra sân trong màu áo đội tuyển quốc gia dưới thời HLV Park Hang Seo.

Ngoài Tuấn Anh và Hùng Dũng, xưa giờ, thầy Park cũng có những sự lựa chọn khác để thay đổi ở hàng tiền vệ khi cần thiết như Đức Huy, Huy Hùng hay Lương Xuân Trường. Song, không phải bao giờ được trao cơ hội những gương mặt này cũng ghi điểm trong mắt ông thầy đến từ xứ sở kim chi.

Trong bài "hiến kế" cho thầy Park, tờ báo xứ sở Chùa Vàng còn gợi ý: "Đầu tiên là sơ đồ 5-4-1 mà HLV Park Hang Seo đang áp dụng có lẽ đã tới lúc phải thay đổi. Những đội bóng lớn trên thế giới thời điểm hiện tại ưa chuộng sử dụng sơ đồ 3-6-1, 3-2-4-1 hay 4-6-0 (tiền đạo ảo). Đây cũng là chiến thuật tối ưu với đội tuyển Việt Nam khi họ không có được một trung phong cắm đẳng cấp".

Với gợi ý này, HLV Park Hang Seo cũng nên suy nghĩ tới để giúp đội tuyển Việt Nam thay đổi. Bởi, trên thực tế, vấn đề khan hiếm tiền đạo cũng là bài toán nan giải mà thầy Park đau đầu bao năm qua. Từ lúc Anh Đức - mẫu tiền đạo "sát thủ" giải nghệ, thầy Park có "đỏ mắt" cũng không tìm đâu thấy người thay thế.

T.D