Thế trận an ninh ở các cơ quan, doanh nghiệp

Chủ nhật, 19/02/2023 08:06
Tại TP Đà Nẵng trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ) tại các cơ quan, doanh nghiệp (CQDN) nên đã vận động được cán bộ, đảng viên, người lao động hưởng ứng và hăng hái tham gia, tạo nên thế trận an ninh trong các CQDN, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.
“Siêu xe” chữa cháy “2 đầu” của Cty Đèo Cả tham gia phối hợp thực tập phương án cấp thành phố tháng 12-2022.
Thượng tá Nguyễn Đại Đồng - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng tặng Giấy khen cho các CQDN có thành tích trong xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ.

Là doanh nghiệp được Phòng An ninh kinh tế và Phòng Xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ lựa chọn để hướng dẫn mô hình mới trong năm 2022, Công ty Môi trường Đô thị Đà Nẵng đã nghiên cứu và xây dựng mô hình “Tổ công nhân 3M” (Vì Môi trường xanh sạch - Môi trường an toàn - Môi trường lành mạnh) phát huy được hiệu quả. Nhờ đó, ý thức cảnh giác của CBCNV-LĐ Công ty đối với âm mưu, thủ đoạn của các loại tội phạm, cũng như vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong phát hiện, tố giác các loại tội phạm được nâng cao.

Ông Nguyễn Đức Thành - Trưởng Phòng tổ chức hành chính Công ty này cho biết, với đặc thù, điều kiện làm việc của công nhân là có mặt trên mọi tuyến đường, vào nhiều thời điểm khác nhau và có tính chất thường xuyên, liên tục; đặc biệt là trong những thời gian có khả năng phát sinh tình hình phức tạp về ANTT, hành vi phạm tội… thời gian qua đã có rất nhiều lượt các công nhân,trong khi làm việc đã phát hiện, kịp thời thông tin đến các cơ quan Công an xử lý nhiều vụ việc có liên quan đến công tác đảm bảo ANTT; có cả những trường hợp nhặt được tài sản trả lại cho người đã mất. Đơn cử vào sáng sớm 13-11-2022, trong khi đang thực hiện duy trì vệ sinh đường phố tại đường 30 tháng 4, công nhân Phạm Thị Lan đã nhặt được 1 chiếc ví bên trong gồm nhiều giấy tờ và số tiền 3,5 triệu đồng. Đội Môi trường số 4 và chị Lan đã chủ động liên lạc và hẹn chủ nhân của chiếc ví đến nhận lại.

Tại Bến xe Trung tâm TP Đà Nẵng, là đầu mối giao thông quan trọng, nằm ở địa bàn giáp ranh với nhiều phường, nhiều quận, một trong những địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, do đó công tác xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ luôn được đơn vị quản lý là thuộc Công ty CP Vận tải và Quản lý Bến xe Đà Nẵng quan tâm, coi trọng. Công ty đã xây dựng quy chế và kế hoạch phối hợp để đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn với cơ quan Công an các cấp như: Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an 2 quận Cẩm Lệ và Liên Chiểu… Thông qua đó đã hỗ trợ cho các đơn vị phá được nhiều vụ án tại bến xe. Điển hình lúc 10 giờ 30 ngày 12-10-2022 đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP tiến hành tạm giữ 1 thùng hàng, bên trong có 2 gói nilon chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy. Tiếp đó, ngày 5-11-2022, lực lượng tại bến xe đã tiến hành tạm giữ đối tượng trộm cắp xe máy cho Công an quận Liên Chiểu tiếp tục điều tra xử lý theo quy định.

“Siêu xe” chữa cháy “2 đầu” của Cty Đèo Cả tham gia phối hợp thực tập phương án cấp thành phố tháng 12-2022.

Ông Võ Quốc Dũng - Trưởng phòng bảo vệ dịch vụ Bến xe Đà Nẵng thông tin thêm, Công ty đã xây dựng nhiều mô hình hoạt động như mô hình phủ kín camera, lắp đặt 75 camera trong toàn khu vực, đảm bảo hoạt động 24/24 và lưu trữ thông tin phục vụ cho công tác đảm bảo ANTT; mô hình “3 an toàn” giúp đảm bảo an toàn cho hành khách, nhân viên; “2 sẵn sàng” đối với lực lượng bảo vệ và xe thồ tự quản ở bến xe. Với những kết quả đạt được hằng năm Công ty đều được Giám đốc Công an TP Đà Nẵng khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân BVANTQ.

Ngoài các đơn vị kể trên, nhiều CQDN trên địa bàn cũng đã có nhiều đóng góp tích cực vào phong trào toàn dân BVANTQ như Công ty CP đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả và Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng thường xuyên hỗ trợ phương tiện và lực lượng chữa cháy trong những vụ cháy lớn và thực tập phương án cấp thành phố. Cảng Đà Nẵng cũng luôn phối hợp chặt chẽ cùng lực lượng Công an, Hải Quan, Biên phòng cửa khẩu… trong công tác phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực cảng biển, vận chuyển hàng hóa….

Theo Phòng An ninh kinh tế Công an TP Đà Nẵng, hiện nay, trên địa bàn TP có 14 mô hình phong trào toàn dân BVANTQ tại các CQDN lớn, trọng điểm về ANTT. Hầu hết các mô hình phát huy hiệu quả, góp phần để doanh nghiệp phát triển ổn định, an toàn. Năm 2023, Công an TP sẽ tham mưu, hướng dẫn đẩy mạnh tổ chức Ngày hội toàn dân BVANTQ ở nhiều CQ DN nhằm động viên tinh thần, tạo khí thế sôi nổi, phấn khởi trong cán bộ, công nhân, góp phần làm tăng năng suất lao động, hiệu quả làm việc và đặc biệt là đảm bảo ANTT, an toàn lao động, an toàn về PCCC.

MAI VINH – NGỌC HÂN