Thêm 4 người dương tính với SARS-CoV-2

Thứ sáu, 10/04/2020 06:00

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 18 giờ ngày 9-4 đã có thêm 4 bệnh nhân (BN) mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 255 trường hợp. Trong đó, có 158 người từ nước ngoài (chiếm 62,2%), 97 người lây nhiễm thứ phát.

BN 252 là nam, 6 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại Phường 12, Quận 5, TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân sống tại Campuchia cùng gia đình có 5 người, trong đó 2 người đã được xác định mắc bệnh và đang được cách ly, điều trị tại Campuchia.  BN 253 là nữ, 41 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú  Mê Linh, Hà Nội, là chị dâu, ở gần nhà và có tiếp xúc gần với bệnh nhân 243. BN 254, nam, 51 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú Mê Linh, Hà Nội, là hàng xóm có tiếp xúc gần bệnh nhân 243, bệnh nhân 250. BN điều trị chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội và đang được cách ly, điều trị tại đây. BN 255 là nam, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại Bắc Quang, Hà Giang. Ngày 27-3, bệnh nhân từ Nga về Sân bay Quốc tế Nội Bài trên chuyến bay SU290. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được cách ly tập trung tại Vĩnh Phúc.

* Tại Quảng Nam, ngày 9-4, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, chủ trì phiên họp định kỳ hằng tuần của Ban Chỉ đạo. Theo Ban Chỉ đạo, từ ngày 6 đến 9-4, Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã lập biên bản xử lý 22 trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định với số tiền 4,7 triệu đồng; lập hồ sơ xử lý 1 trường hợp không chấp hành hiệu lệnh dừng xe; khởi tố 2 vụ án, bắt tạm giam 1 đối tượng về hành vi chống người thi hành công vụ (tại Phú Ninh và Nông Sơn).

Người dân từ Đà Nẵng ra, đang khai báo y tế tại chốt kiểm soát số 5 đóng ở TT Lăng Cô (H.Phú Lộc, TT-Huế).

* Trong khi đó, tại TT-Huế, ông Phan Ngọc Thọ- Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký ban hành công văn chỉ đạo giám sát người từ các tỉnh, thành vào địa bàn tỉnh, kể cả người dân TT-Huế từ ngoại tỉnh trở về. Cụ thể, những người đã vào địa bàn TT-Huế trước 0 giờ ngày 8-4 phải có khai báo y tế, viết giấy cam kết không ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết trong thời gian 14 ngày. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Đối với những người từ ngoại tỉnh vào địa bàn TT-Huế từ 0 giờ ngày 8-4 phải thực hiện khai báo y tế trực tuyến qua mạng trước tại địa chỉ: http://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/kbyt. Trong thời gian 8 giờ làm việc, UBND cấp huyện cử một phó chủ tịch chịu trách nhiệm xem xét, xác nhận trực tuyến thông tin người khai báo (được cấp mã QR). Các chốt kiểm tra y tế trên địa bàn tỉnh căn cứ mã QR được cấp để xác định người vào địa bàn tỉnh. Trong trường hợp chưa khai báo, lực lượng chức năng phải yêu cầu khai báo tại chỗ.

B.B-H.L