Thêm 71 mẫu bệnh phẩm của người có tiếp xúc gần với 3 ca nhiễm tại Đà Nẵng có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Thứ năm, 12/03/2020 11:07

Sáng 12-3, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, đã có thêm 71 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính. Đây đều là những mẫu bệnh phẩm của các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với 3 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 (F0) đang được điều trị tại BV Đà Nẵng.

Lực lượng chức năng phun thuốc khử khuẩn và dọn vệ sinh tại khu vực siêu thị Điện máy Xanh – Nơi bệnh nhân thứ 3 tại Đà Nẵng đã làm việc.

Trong số 71 mẫu bệnh phẩm này có nhiều mẫu là người thân của bệnh nhân thứ 3 tại TP Đà Nẵng. Việc cho kết quả âm tính là một điều hết sức đáng mừng bởi thành phố đã ngăn chặn được nguy cơ lây nhiễm từ ban đầu, nhất là đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong một thời gian dài...

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, tính đến nay,  tạm thời xác minh được có 145 người tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân quốc tịch Anh (Hải Châu: 57, Sơn Trà: 13, Liên Chiểu: 12, Ngũ Hành Sơn: 9, Hòa Vang: 26, Cẩm Lệ: 8, Thanh Khê: 20). Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được áp dụng các biện pháp cách ly y tế theo quy định, cụ thể như sau: cách ly tại khách sạn 41 trường hợp, cách ly tại BV 199 - Bộ Công an 10 trường hợp, cách ly tại BV Phổi Đà Nẵng 23 trường hợp, cách ly tại BV Phụ sản Nhi 2 trường hợp và  cách ly tại TTYT các quận, huyện 69 trường hợp. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cũng đã bước đầu xác định được 75 người tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng.

Theo Sở Y tế TP, tính đến nay, đã có 152 mẫu bệnh phẩm của những trường hợp tiếp xúc gần với 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng cho kết quả và tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2. Cũng theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, hiện nay, tất cả các bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ y tế thuộc BV Đà Nẵng, BV Phổi, Trung tâm Cấp cứu có thăm khám, tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 3 tại Đà Nẵng đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2. Vì vậy, người dân và du khách không quá hoang mang, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao.

Trong thời gian tới, tất cả những các trường hợp tiếp xúc gần với 3 bệnh nhân tại Đà Nẵng sẽ được cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 tại TTYT các quận, huyện, BV Phổi, BV 199 - Bộ Công an, BV Đà Nẵng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp tiếp xúc gần còn lại. Ngoài ra, Sở Y tế TP Đà Nẵng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường phối hợp, điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát sức khỏe chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

LÊ HÙNG