Thí sinh thở phào nhẹ nhõm kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Thứ bảy, 29/06/2024 07:18

Hôm qua (28-6),hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước đã hoàn thành ngày thi cuối cùng Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 với bài thi Tổ hợp môn KHTN (Lý, Hóa, Sinh) và bài thi tổ hợp môn KHXH (Sử, Địa, Giáo dục công dân) (buổi sáng, 150 phút) và bài thi môn Ngoại ngữ (buổi chiều, 60 phút). Đa số thí sinh rời khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái, vui vẻ vì đề thi các môn tuy có sự phân hóa nhưng vừa sức. Dưới đây là chia sẻ của các sĩ tử miền Trung trong ngày thi cuối cùng.

Lúc nguy nan, thí sinh Trần Văn Mạnh nghĩ ngay đến Công an trợ giúp và được chở kịp đến điểm thi.
Các sĩ tử Đà Nẵng thử trao đổi bài làm sau giờ thi tổ hợp các môn KHTN.

“Dễ thở” với đề thi tổ hợp môn KHXH; Tổ hợp KHTN tương đối khó, dài

Theo phản ánh của phần lớn thí sinh, đề thi các môn ở tổ hợp KHTN & KHXH có độ phân hóa phù hợp, bám sát ma trận của đề thi minh họa, nội dung nằm trong chương trình học. Trong đó, tổ hợp bài thi KHTN dài và có độ khó hơn.

Tại Đà Nẵng, kết thúc 150 phút giờ làm bài thi buổi sáng, các thí sinh ra về trong tâm trạng phấn khởi dù tiết trời khá oi bức. Thí sinh Phạm Quỳnh Anh (HS trường THPT Phan Châu Trinh) đăng ký dự thi tổ hợp môn KHXH chia sẻ: “Theo em, đề các môn ở tổ hợp KHXH năm nay “dễ thở”. Với môn Lịch sử, các bạn có thể dễ dàng làm tốt 30 câu đầu, 10 câu cuối mang tính phân loại thì cần nắm chắc kiến thức và đọc kỹ đề. Đề môn Địa lý chỉ cần sử dụng Atlat tốt là dễ dàng đạt 6 điểm. Môn GDCD cũng không làm khó các thí sinh. Em nghĩ em đã hoàn thành các bài thi của mình khá tốt”. Tuy cũng nhận xét “dễ thở”, nhưng các thí sinh Hà Tĩnh lại cho rằng, đề các môn thi ở tổ hợp môn KHXH có sự vận dụng cao nên sẽ không dễ đạt điểm cao. Thí sinh Trần Thị Ngọc Ánh (điểm thi trường THPT Hương Sơn) nhận xét: "Đề thi năm nay có sự phân hóa cao, như môn Lịch sử, môn Địa lý từ câu 30 bắt đầu có sự phân hóa cao; môn Giáo dục công dân có nhiều câu hơi lạ một tý”. Đồng quan điểm này, thí sinh Nguyễn Lan Hương (dự thi tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Nghệ An) nhận xét thêm, giữa các môn thi có sự chênh lệch về độ khó - dễ, đề Sử năm nay có vẻ dễ hơn đề Địa và Giáo dục công dân. Nhưng đề Sử lại có sự phân hóa rõ ràng khi các câu dễ thì dễ hẳn, còn các câu vận dụng thì khó hơn và cần tư duy. Hương tự tin với môn Giáo dục công dân nhất vì các dạng bài em đã được ôn kỹ ở lớp. “Em nghĩ mình sẽ được khoảng 26 điểm cho 3 môn tổ hợp KHXH- Hương vui vẻ cho biết thêm. Phần lớn các thí sinh ở Nghệ An khi được hỏi đều cho rằng, đề thi tổ hợp KHXH năm nay, nếu nắm chắc kiến thức cơ bản, ôn tập kỹ trong SGK thì sẽ hoàn thành tốt bài thi, dễ dàng đạt được điểm 8; còn đối với những bạn thi để qua môn thì sẽ hơi khó vì có nhiều câu phân loại thí sinh.

Đối với bài thi tổ hợp môn KHTN nhiều thí sinh nhận xét, đề khó hơn so với các năm trước, hơi dài và có tính phân hoá. Thí sinh Nguyễn Phúc Huy, dự thi tại điểm trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) cho biết: “Em thấy đề môn Hóa và Sinh năm nay phù hợp với học lực đa phần các bạn, ít phần tính toán hơn, trọng tâm phần lý thuyết và thực tế nhiều hơn nên em thấy đề không quá khó. Còn đề môn Lý thì tương đối khó hơn. Em hy vọng đậu NV1 vào Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng”. Đồng quan điểm này, nhiều thí sinh ở Hà Tĩnh cho rằng, trong các phần thi của tổ hợp môn KHTN năm nay đề Hóa, Sinh “nhẹ nhàng” hơn so với năm trước, còn đề Lý có độ khó hơn so với năm trước. Trong khi đó, nhiều thí sinh ở Nghệ An lại cho rằng, đề thi tổ hợp KHTN khá khó và dài vì các môn thi có những câu hỏi vận dụng, phân hóa cao. Thí sinh Lê Anh Tâm (HS lớp 12A3, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng) cho biết, trong 3 môn, môn Vật lý mặc dù không có nhiều câu “bẫy” nhưng vẫn khó hơn một chút, đặc biệt là 4 câu cuối cùng.

Nhiều thầy cô giáo dạy các môn KHTN đánh giá, đề thi đảm bảo mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT, có độ phân hóa phù hợp cho mục tiêu xét tuyển đại học. Các câu hỏi phần lớn thuộc chương trình lớp 12, còn lại là phần kiến thức thuộc chương trình lớp 11. Đề không quá khó nhưng dài, các học sinh giỏi và có kỹ năng tốt có thể đạt điểm cao.

Tâm trạng phấn khởi của thí sinh Nghệ An sau khi hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Đề Ngoại ngữ vừa sức

Môn Ngoại ngữ được xem là thế mạnh của nhiều thí sinh ở Đà Nẵng. Phần lớn các thí sinh đánh giá đề thi môn Tiếng Anh khá dễ, nhiều thí sinh tự tin đạt trên 9 điểm.Em Tường Vy (HS trường THPT Trần Phú) phấn khởi: “Em thấy đề thi môn tiếng Anh là dễ nhất trong các môn thi, em làm bài khá tốt”.

Tuy đồng tình đề Ngoại ngữ “dễ thở” nhất trong các môn, tổ hợp bài thi, nhưng các thí Quảng Nam, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An cho rằng, đề vẫn có các câu hỏi để phân loại thí sinh và phù hợp với yêu cầu cho mục tiêu xét tuyển đại học. Dự kiến, phổ điểm năm nay có thể sẽ rơi vào khoảng 5,5 - 6,5; số điểm 9+ sẽ nhiều và tập trung ở nhóm học sinh khối D hoặc chọn tiếng Anh là môn xét tuyển đại học. Tại Nghệ An, có 1.389 thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ.

Sau khi hoàn thành xong môn thi cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, nhiều sĩ tử miền Trung bày tỏ sự vui mừng vì đã trút bỏ được tâm lý căng thẳng sau khi hoàn thành nhiệm vụ của 12 năm đèn sách. Trong ngày thi cuối cùng, Đà Nẵng có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi, Nghệ An có 1 thí sinh vi phạm quy chế. Tất cả đều chung một lỗi: mang ĐTDĐ vào phòng thi.

Ngay sau khi kết thúc môn thi cuối của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024, Bộ GD-ĐT tổ chức họp báo thông tin nhanh về công tác tổ chức kỳ thi. Theo đó, cả kỳ thi cả nước có 30 thí sinh vi phạm quy chế thi do sử dụng tài liệu, mang điện thoại vào phòng thi (trong đó có 3 thí sinh bị khiển trách, 1 thí sinh bị cảnh cáo và 26 thí sinh bị đình chỉ thi); không có cán bộ nào vi phạm quy chế thi. Cho đến thời điểm này, trên toàn quốc chưa ghi nhận hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Nhóm PV miền Trung

Kịp thời hỗ trợ thí sinh

Công an huyện Quỳ Châu hỗ trợ thí sinh bị hỏng xe đến điểm thi kịp thời.

Chiều 28-6, Đại úy Nguyễn Cảnh Thanh, Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện Quỳ Châu cho biết, gần đến giờ thi, cán bộ làm nhiệm vụ thi tại điểm thi Trường THPT Quỳ Châu phát hiện thí sinh Vi Bảo Lam (2006, trú xã Châu Hạnh, Quỳ Châu) chưa có mặt.

Ngay khi nhận được thông tin này, Tổ phản ứng nhanh Đoàn thanh niên Công an huyện Quỳ Châu liên hệ qua điện thoại với phụ huynh cháu Lam thì được biết, xe của cháu bị hỏng. Lập tức, tổ cử cán bộ đến nhà cách điểm thi khoảng 2 km để hỗ trợ em Lam. Nhờ sự hỗ trợ của công an, thí sinh Vi Bảo Lam đến điểm thi kịp thời gian quy định.

Dương Hóa

Gặp cảnh nguy nan, thí sinh tìm Công an trợ giúp, kịp đến điểm thi

Lúc nguy nan, thí sinh Trần Văn Mạnh nghĩ ngay đến Công an trợ giúp và được chở kịp đến điểm thi.

Đó là trường hợp thí sinh Trần Văn Mạnh (HS Trường THPT Hải Lăng, trú xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại điểm thi Trường THPT Bùi Dục Tài (xã Hải Sơn), cách nhà hơn 15km. Sáng 28-6, do xe bị hỏng nên Mạnh có nguy cơ trễ thi. Lúc này, ba mẹ Mạnh đã đi làm nơi xa từ sớm, trong khi quãng đường đến điểm thi còn 14km, không thể chạy bộ. Mạnh liền nghĩ đến Công an huyện Hải Lăng (tại TT Diên Sanh) và tìm đến trụ sở nhờ giúp đỡ. Tiếp nhận thông tin, lực lượng CSGT huyện Hải Lăng đã lập tức chở Mạnh hướng về điểm thi Trường THPT Bùi Dục Tài. Cán bộ CSGT còn không quên chúc Mạnh thi tốt những môn còn lại và may mắn trong kỳ tuyển sinh Đại học.

Bảo Hà