Tuyển sinh Đại học 2024:

Thí sinh tìm hiểu kỹ thông tin, chọn nguyện vọng phù hợp

Thứ hai, 11/03/2024 09:50
Thời điểm này, nhiều trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đã công bố đề án tuyển sinh năm 2024 cùng các mốc thời gian nhận hồ sơ đối với các phương thức xét tuyển. Các cơ sở đào tạo đều có nhiều phương thức tuyển sinh, đa dạng các ngành học, mỗi thí sinh cần tìm hiểu các thông tin liên quan để có quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển phù hợp.

Nhiều ngành học mới

Mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2024 tiếp tục ghi nhận sự “ra đời" của nhiều ngành học mới tại các cơ sở đào tạo, thể hiện sự nhanh nhạy, nỗ lực của các trường, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động đang có những yêu cầu, đòi hỏi mới.

Đơn cử, phát huy thế mạnh của cơ sở đào tạo phát triển theo chiến lược đa ngành, năm 2024, ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh tuyển sinh đào tạo bậc đại học chính quy theo 11 lĩnh vực đào tạo, 56 lựa chọn chương trình học. Đặc biệt, năm nay, trường mở hai chuyên ngành đào tạo mới là Công nghệ nghệ thuật (thuộc ngành Công nghệ thông tin), Điều khiển thông minh và tự động hóa (thuộc ngành Trí tuệ nhân tạo).

Còn tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao, năm nay trường mở hai ngành học mới là Kỹ thuật thiết kế vi mạch và Tâm lý giáo dục. Đồng thời, trường có nhiều chính sách học bổng khuyến khích, cấp học bổng học kỳ đầu tiên cho nữ sinh viên học một số ngành kỹ thuật như: công nghệ chế tạo máy, công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ kỹ thuật cơ khí…

Tương tự, trường ĐH Cần Thơ cũng mở thêm nhiều ngành đào tạo mới như: hệ thống thông tin, kỹ thuật ô-tô, kỹ thuật máy tính (chuyên ngành thiết kế vi mạch bán dẫn), kỹ thuật y sinh, giáo dục mầm non, du lịch, báo chí.

Lựa chọn đúng sẽ tạo động lực cho thành công

Đa dạng ngành học, cơ sở đào tạo, song để chọn đúng ngành nghề phù hợp với khả năng bản thân, đồng thời đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, từng thí sinh và phụ huynh cần tìm hiểu đầy đủ, chính xác các thông tin liên quan đến ngành học dự định đăng ký.

Với quan điểm lựa chọn ngành học đúng sẽ là động lực, tạo thuận lợi để có những thành công về sự nghiệp trong tương lai, PGS Nguyễn Tất Toàn - Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP Hồ Chí Minh chia sẻ, chọn ngành nghề mình đam mê để học tập, rèn luyện, đồng thời có khả năng kiếm ra tiền từ nghề đó là rất quan trọng. Chọn đúng, phù hợp khả năng, điều kiện kinh tế của bản thân và gia đình sẽ tạo động lực để nuôi dưỡng đam mê, phấn đấu và thành công. Cũng theo PGS Nguyễn Tất Toàn, sau khi đã xác định được ngành nghề dự kiến đăng ký nguyện vọng, nếu có nhiều trường cùng đào tạo ngành, nghề đó, thí sinh cần căn cứ thêm các yếu tố liên quan như: cơ sở đào tạo phù hợp, hoàn cảnh gia đình, điều kiện kinh tế, vị trí địa lý... để quyết định đăng ký ngành, nghề và cả cơ sở đào tạo sẽ theo học.

GS Nguyễn Khắc Quốc Bảo - Phó Giám đốc Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, bên cạnh chọn một ngành nghề phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội thì cơ hội việc làm và phát triển bản thân còn phụ thuộc vào việc học tập, rèn luyện của từng sinh viên sau khi trúng tuyển. Trong đó, sự nỗ lực, tích cực rèn luyện, học tập, luôn tìm tòi để mở rộng hiểu biết là rất quan trọng, giúp mỗi người có thể thích ứng trong nhiều hoàn cảnh…

Dù chọn theo học ngành nghề, bậc học nào, người học cũng cần chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình và đảm bảo có kiến thức chuyên môn và kỹ năng. Đừng chọn ngành theo học chỉ vì lý do ngành đó được nhiều người lựa chọn và cho là “thời thượng”, dễ có thu nhập cao. Bất cứ ngành, nghề nào, luôn phải làm thật tốt, đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng thì mới có cơ hội nhận mức thu nhập hấp dẫn.

Thanh Trà