Thị trường bất động sản Đà Nẵng khởi sắc

Thứ tư, 27/07/2022 15:58
Sáng 26-7, tại TP Đà Nẵng, CBRE Việt Nam trực thuộc Tập đoàn CBRE là một trong những tập đoàn kinh doanh bất động sản (BĐS) lớn nhất thế giới, đã tổ chức buổi gặp gỡ các cơ quan truyền thông, báo chí trên địa bàn để công bố tiêu điểm thị trường BĐS Đà Nẵng nửa đầu năm 2022.
Thị trường BĐS Đà Nẵng, đặc biệt là phân khúc BĐS du lịch khởi sắc trở lại sau một thời gian dài sụt giảm.
Thị trường BĐS Đà Nẵng, đặc biệt là phân khúc BĐS du lịch khởi sắc trở lại sau một thời gian dài sụt giảm.

Khởi sắc nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của du lịch

Báo cáo của CBRE Việt Nam cho biết, sau 2 năm (2020-2021) bị suy giảm nặng nề do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, đặc biệt là phân khúc BĐS khách sạn - nghỉ dưỡng, bị ngưng trệ khi hoạt động du lịch đóng cửa, trong 6 tháng đầu năm 2022, nhờ chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội thích ứng, an toàn và hiệu quả phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là sự phục hồi mạnh mẽ của du lịch và dịch vụ, thị trường BĐS Đà Nẵng đã có nhiều khởi sắc. Đơn cử, đối với BĐS du lịch (khách sạn - nghỉ dưỡng), từ đầu năm đến nay, TP chào đón thêm 2 dự án mới đi vào hoạt động, gồm Radisson Hotel với 182 phòng và Mikazuki với 294 phòng, đã nâng tổng cộng số lượng dự án BĐS khách sạn trên toàn TP lên con số 81 dự án với tổng cộng 15.343 phòng, trong đó, số lượng phòng đạt tiêu chuẩn 5 sao và 4 sao lần lượt chiếm tỷ lệ 38% và 62%. Đến hết năm 2022, dự kiến, TP có thêm 10 dự án khách sạn với 2.442 phòng, nâng tổng nguồn cung phòng lên gần 18.000 phòng với 91 dự án; giá thuê phòng sẽ tăng 30% và công suất khai thác phòng sẽ tăng 43,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Tiếp đến là BĐS căn hộ tuy trong 6 tháng đầu năm 2022 không ghi nhận thêm dự án mới nhưng giá bán căn hộ đã tăng trưởng ở mức 8%/năm, trong đó, phân hạng căn hộ cao cấp tăng cao nhất chủ yếu nhờ 2 dự án mới là The 6Nature và The Sang Residence; phân khúc căn hộ bình dân không có nhiều biến động về giá, giá bán căn hộ trung cấp có xu hướng giảm nhẹ do dự án FPT Plaza 2 mở bán số lượng lớn với 700 căn hộ với mức giá thấp hơn tương đối so với các dự án cùng hạng. Trong thời gian đến, thị trường căn hộ trên địa bàn TP Đà Nẵng được kỳ vọng tăng tốc phát triển với nguồn cung mới từ 10 dự án cung cấp 5.600 căn hộ. Với BĐS liền thổ, từ đầu năm đến nay, TP có thêm dự án Sunneva Island của Tập đoàn Sun Group tung ra thị trường với 106 sản phẩm biệt thự và nhà phố; dự án Regal Pavillion của Công ty CP Đất Xanh Miền Trung với 34 căn nhà phố thương mại. Tổng nguồn cung đến thời điểm này là 1.624 sản phẩm (biệt thự ở, nhà phố, shophouse) từ 11 dự án với tỷ lệ thanh khoản ở mức khả quan 92%.

Triển vọng

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam: Sau đại dịch COVID-19, BĐS Đà Nẵng đang có nhiều bước chuyển mình tích cực, từng bước thu hút dòng vốn đầu tư quay lại TP này. Với mục tiêu và định hướng phát triển đô thị thông minh và bền vững, ở giai đoạn tiếp theo, song song với việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển phân khúc BĐS du lịch (khách sạn - nghỉ dưỡng), Đà Nẵng sẽ chú trọng tạo đà bứt phá cho phân khúc BĐS nhà ở cao cấp. Đây là hướng đi quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng sức bật cho toàn thị trường BĐS. TP đang dần hình thành xu hướng phát triển ly tâm tương tự như Hà Nội và TPHCM. Phần lớn dự án BĐS tại Đà Nẵng hiện nay đều tập trung ở các quận trung tâm hay khu vực dọc bãi biển Mỹ Khê.

Trong thời gian tới, TP Đà Nẵng sẽ mở rộng không gian phát triển về phía Tây Bắc và Đông Nam, hướng tới hình thành các khu đô thị vệ tinh. Trong đó, khu vực Tây Bắc là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, khu công nghệ cao và cũng là điểm giao của các nút giao thông trọng điểm nên kết nối thuận lợi với các khu vực lân cận và trung tâm TP. Theo đó, sẽ có nhiều chủ đầu tư đổ về đây và phát triển các dự án khu đô thị, khu nghỉ dưỡng phức hợp, v.v… nhằm đón đầu làn sóng chuyển dịch của bộ phận dân cư chất lượng cao về khu vực này, trong đó, phải kể đến nhóm chuyên gia trong và ngoài nước làm việc tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Trong khi đó, phía Đông Nam TP lại sở hữu kết nối liên vùng với khu vực Quảng Nam, có thể hình thành chuỗi đô thị - du lịch ven biển, ven sông… Đặc biệt, Đà Nẵng sẽ chứng kiến sự nở rộ của những dự án căn hộ hay khu đô thị ven sông, ven biển giai đoạn tới đây được đầu tư chuẩn chỉnh về mặt thiết kế và chất lượng sản phẩm. Xu hướng này cho thấy TP đã và đang dần chuyển hướng phát triển theo hướng bền vững hơn, tập trung kiến tạo các dự án căn hộ hạng sang và khu đô thị cao cấp, góp phần củng cố và nâng cao định vị toàn thị trường BĐS Đà Nẵng. Sự ra mắt của những dự án BĐS mới này sẽ thúc đẩy giao dịch thêm sôi động, đồng thời giúp thị trường BĐS Đà Nẵng nhanh chóng lấy lại nhịp độ tăng trưởng sau giai đoạn dài khá trầm lắng.

PHÚ NAM