Thị trường tiêu dùng sau Tết khá bình ổn

Thứ sáu, 31/01/2020 14:02

Ngay từ mồng 3 Tết, tại các chợ dân sinh ở trên địa bàn thành phố, một số tiểu thương trên địa bàn Đà Nẵng đã bày bán các mặt hàng hoa, quả phục vụ cho việc dâng lễ đầu năm. Đối với các loại thực phẩm tươi sống, rau xanh, bắt đầu từ mồng 6 Tết, hầu hết các chợ lớn, siêu thị đã mở cửa và tấp nập buôn bán phục vụ người dân.

 

Hàng hóa phục vụ sau Tết phong phú, giá cả ổn định và tại các siêu thị giá các mặt hàng đều bình ổn.

Khảo sát tại các chợ trên địa bàn thành phố, các mặt hàng rau xanh có nguồn cung ứng dồi dào, đủ loại, giá cả bình ổn có phần giảm giá nhẹ so với trước Tết. Một số loại rau người dân trồng được đưa đi chợ bán nên giá rẻ, một số loại rau nhập từ Đà Lạt về giá cũng không đổi so với trước Tết.

Chị Minh Tâm chở rau từ Quảng Nam ra bán tại chợ Nại Hiên Đông cho biết: “Rau củ quả giá cả trước và sau Tết không chênh lệch quá nhiều, hàng hóa phong phú nên khách hàng mua cũng hào hứng lắm”. Các loại rau cải đắng, rau cúc, rau muống dao động từ 7.000 – 10.000 đồng/bó. Đậu xanh 15.000 đồng/kg, súp lơ, bắp cải dao động từ 10.000 – 17.000 đồng/chiếc. Cà chua, dưa chuột từ 20.000-25.000 đồng/kg.

Mặt hàng được nhiều người dân quan tâm nhất là thịt lợn được Sở Công Thương Đà Nẵng chỉ đạo công tác bình ổn giá, đảm bảo cân đối cung cầu trước dịp Tết Nguyên đán thì sau Tết các quầy hàng thịt lợn ở các chợ cũng không có biến động về giá cả. Cụ thể, giá thịt lợn loại ngon dao động mức 180.000-200.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Văn Bắc – Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng, trong năm 2020, Sở phối hợp cùng ban, ngành, các đơn vị liên quan tích cực triển khai các giải pháp kiểm soát dịch bệnh; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, trang trại, gia trại chăn nuôi an toàn được tái đàn và phát triển đàn lợn của địa phương.

Đối với mặt hàng thực phẩm tươi sống như gà, bò trong những ngày đầu năm cũng không có gì thay đổi. Giá gà ta làm sẵn của CP dao động phổ biến từ: 100.000-120.000 đồng/kg; giá gà công nghiệp (làm sẵn) dao động khoảng 70.000-80.000 đồng/kg; thịt bò thăn, dao động từ 300.000-320.000 đồng/kg.

Các loại hải sản tươi sống, ở các chợ chưa phong phú thậm chí rất ít tiểu thương bày biện bán. Một số gian hàng cá cũng chỉ có vài loại chủ yếu cá hố, cá cam, cá ngừ, cá thu, tôm nhưng đều có số lượng ít. Vì nhu cầu người mua chưa cao nên đa phần giá đều giảm so với trước Tết từ 15% - 20%.

Tại các hệ thống siêu thị lớn như Big C, Co.op Mart đã hoạt động trở lại từ sáng mồng 2 Tết, chuỗi cửa hàng Vinmart mở cửa trở lại đón khách từ ngày mồng 4 Tết, hầu hết hàng hóa tại đây đều phong phú, đa dạng nguồn cung thực phẩm rất dồi dào, tuy nhiên sức mua còn ít. Là một khách hàng thường xuyên của Vinmart bà Mỹ Hồng (P.Hải Châu 1, Q. Hải Châu) cho biết: “Các loại thực phẩm của Vinmart tuy có cao hơn so với các chợ một ít nhưng giá trước và sau Tết tại siêu thị không tăng”. Ngoài ra, để hút khách, các siêu thị, trung tâm thương mại cũng ồ ạt tung ra các chương trình khuyến mãi, “lì xì”, đón lộc đầu năm giảm giá từ 10 – 30% tùy theo mặt hàng. Một số siêu thị điện máy khuyến mãi các sản phẩm tivi, điện thoại, dàn âm thanh, máy lạnh, tủ lạnh... thuộc đủ thương hiệu Samsung, LG, Sony, Panasonic... kéo dài trong chương trình sau Tết từ 5 đến 10 ngày.

DIỆU HUYỀN