Thiệt đơn, thiệt kép!

Thứ ba, 19/04/2022 13:54
- Vấn đề chi mà thiệt cả đôi rứa Hai Nhà giáo?

- Thì việc một số phụ huynh có con 5 tuổi nhưng không cho con ra lớp đó NXD.

- Ủa! Từ đầu tháng 3-2022, các trường mầm non trong và ngoài công lập trên địa bàn toàn TP Đà Nẵng đã mở cửa đón trẻ trở lại trường rồi mà Hai Nhà giáo?

- Dù vậy nhưng tỷ lệ trẻ 5 tuổi được phụ huynh cho ra lớp vẫn rất thấp.

- Có chuyện đó nữa sao?

- Nguyên nhân do một số phụ huynh chưa thật sự an tâm về tình hình dịch bệnh COVID-19… Mặt khác, họ quan điểm chỉ còn vài tháng nữa là nghỉ hè và con trẻ chuẩn bị bước vào lớp 1. Vì vậy, họ chọn phương án cho con ở nhà rồi mời gia sư đến dạy con tập làm quen với chữ cái, tập viết, học toán hoặc gửi con đi học dự thính lớp 1 thay vì trở lại trường mầm non.

- Các nhà quản lý giáo dục ở bậc học này nói gì về thực trạng này?

- Nếu nghĩ rằng không cần cho trẻ 5 tuổi đến trường mầm non, chỉ cần giúp trẻ ở độ tuổi này đọc được chữ cái, ghép vần, làm toán thành thạo là có thể tự tin vào lớp 1 là chưa thật sự chuẩn xác. Bởi đây chỉ là một phần của chuẩn đầu ra đối với trẻ mầm non 5 tuổi. Ở độ tuổi này, các trẻ cần được chuẩn bị các kỹ năng để sẵn sàng thích ứng với môi trường học tập mới ở tiểu học là điều rất quan trọng. Theo đó, nếu không đến trường, trẻ có thể thiếu một số kỹ năng xã hội, kỹ năng quan hệ với bạn, thầy cô, kỹ năng giao tiếp, phát triển ngôn ngữ. Môi trường gia đình sẽ không đủ với trẻ. Trẻ sẽ cảm thấy buồn chán nếu suốt ngày chỉ quanh quẩn bên bố mẹ, ông bà, không thể chơi các trò chơi với bạn có cùng độ tuổi. Vì thế, trẻ ở độ tuổi này cần được đến trường để được nhà trường chuẩn bị tốt giai đoạn tiền học đường, giúp trẻ bớt bỡ ngỡ, sớm hòa nhập nhanh khi vào lớp 1.

- NXD thiển nghĩ, nếu phụ huynh nào có suy nghĩ như vậy vô hình trung khiến con trẻ sẽ thiệt thòi hơn so với các bạn đồng trang lứa được sớm trở lại trường học.

N.X.D